Giao tranh bùng phát gần sân bay Donetsk

Kitty Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Reuters ngày 23/9 đưa tin, quân đội Ukraine và lực lượng ly khai tiếp tục giao tranh xung quanh sân bay gần thành trì Donetsk của lực lượng ly khai, bất chấp thỏa thuận mới về tạo vùng đệm.
Giao tranh bùng phát gần sân bay Donetsk
Ảnh minh họa

Reuters dẫn lời các nhân chứng nói khỏi đen và lửa đã bốc lên sau những tiếng đạn pháo ở khu vực xung quanh sân bay thành phố mặc dù hai bên trước đó đã cam kết ngừng bắn và thiết lập vùng phi quân sự.

Đại sứ Nga tại OSCE cho hay, vùng đệm ở miền đông Ukraine sẽ được chia thành 5 khu vực dưới sự giám sát của khoảng 350 thanh tra viên.

Sân bay Donetsk, sau khi hứng chịu nhiều thiệt hại trong các cuộc giao tranh trước đây, đã tiếp tục phải hứng chịu các đợt pháo kích nặng nề từ cả 2 phía vào ngày 23/9.

Donestk là thành phố lớn nhất do lực lượng nổi dậy nắm giữ ở miền đông Ukraine, nhưng sân bay ở thành phố này lại đang nằm trong tay các lực lượng chính phủ.

Trong khi đó, Bộ trưởng quốc phòng của Cộng hòa nhân dân Donetsk tự phong Vladimir Kononov nói ông đang ra lệnh cho cấp dưới rút vũ khí hạng nặng ra khỏi vùng giao tranh theo thỏa thuận đạt được ở Minsk.

“Chúng tôi tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận ngừng bắn và đang rút pháo hạng nặng ra khỏi vùng chiến sự, chứ không như phía Ukraine”, Itar-Tass dẫn lời ông Kononov nói ngày 23-9.

Trước đó ngày 22-9, người phát ngôn Hội đồng quốc phòng và an ninh quốc gia Ukraine Andrey Lysenko nói quân đội chính phủ đã bắt đầu chuẩn bị rút các vũ khí hạng nặng.

“Quân đội và các đơn vị chấp pháp khác đã bắt đầu việc chuẩn bị để tuân thủ các thỏa thuận đạt được ở Minsk, đặc biệt là việc rút vũ khí hạng nặng ra cách các khu dân cư tối thiểu 15km”, ông Lysenko nói.

Bản ghi nhớ năm điểm đạt được ở Minsk cấm tất cả các bên sử dụng vũ khí hạng nặng và Tổ chức an ninh hợp tác châu Âu (OSCE) được giao nhiệm vụ giám sát thỏa thuận này.Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật