Ukraine sẽ mua khí đốt của Nga theo giá thị trường

Kitty Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Bộ trưởng Năng lượng và công nghiệp than Ukraine Yuri Prodan ngày 23/9 cho biết Kiev sẵn sàng chấp nhận mua khí đốt của Nga với mức giá thị trường, cao hơn mức giá mà nước này muốn mua.
Ukraine sẽ mua khí đốt của Nga theo giá thị trường
Bộ trưởng Năng lượng và công nghiệp than Ukraine Yuri Prodan

Bộ trưởng Năng lượng và công nghiệp than Ukraine cho biết hiện các bên đang nỗ lực tìm kiếm một giải pháp cho cuộc tranh chấp năng lượng Nga - Ukraine tại cuộc gặp 3 bên cấp bộ trưởng (giữa Liên minh châu Âu, Nga và Ukraine) bàn về vấn đề năng lượng sẽ diễn ra tại thủ đô Berlin (Đức) vào ngày 26/9 tới. Ông Prodan nhấn mạnh Ukraine ủng hộ các đề xuất thỏa hiệp với Nga do Liên minh châu Âu (EU) đề xuất, đồng thời Kiev cũng đang tham vấn với EU để xây dựng các thỏa hiệp.

Trong khi đó, đại diện EU về vấn đề năng lượng Guenther Oettinger cho biết hiện các bên đang tìm kiếm một giải pháp tạm thời cho mùa Đông tới cho đến tháng 4 sang năm, giúp Ukraine có thể mua vài tỷ m3 khí đốt của Nga theo giá thị trường tạm thời trong lúc chờ đợi Tòa án Trọng tài Stockholms ra phán quyết. Ông Oettinger cũng phản đối áp dụng biện pháp trừng phạt Nga trong lĩnh vực khí đốt, cũng như sử dụng tính chất thông suốt trong cung cấp năng lượng như một công cụ chính trị.

Sớm giải quyết tranh chấp khí đốt giữa Nga và Ukraine để đảm bảo cung cấp năng lượng được thông suốt sang châu Âu khi mùa Đông đang đến gần cũng được Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật