Kiev sẵn sàng phòng vệ nếu thỏa thuận ngừng bắn bị phá vỡ

Kitty Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ngày 21/9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố Kiev sẽ tăng cường phòng thủ biên giới, tăng cường quân độ trước tình huống thỏa thuận hòa bình với lực lượng ly khai ở miền đông có thể thất bại.
Kiev sẵn sàng phòng vệ nếu thỏa thuận ngừng bắn bị phá vỡ
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Ông Poroshenko nói, "chúng ta phải sẵn sàng bảo vệ đất nước nếu kế hoạch hòa bình không hiệu quả".

Tổng thống Ukraina nói thêm rằng đã mua thiết bị quân sự mới từ phương Tây trong chuyến công du của ông đến Mỹ và Canada tuần trước.

Ông Poroshenko cho biết 65% thiết bị quân sự của Ukraine đã bị phá hủy trong cuộc xung đột kéo dài năm tháng qua.

Kiev cuối tuần trước đã ký một thỏa thuận với các quân ly khai để củng cố thỏa thuận ngừng bắn mong manh đạt được cách đó hai tuần.

Mặc dù cả hai phía cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn,  tình hình ngày 21-9 tại miền đông Ukraine có vẻ yên tĩnh hơn.

Tuy nhiên, phát ngôn viên an ninh Ukraina khẳng địnhKiev sẽ không rút lực lượng khỏi miền đông cho đến khi tất cả các bên ngừng bắn theo điều kiện của Bản ghi nhớ Minsk đạt được hôm 20-9.

Ông Poroshenko đã hội đàm tại Nhà Trắng vào thứ năm tuần trước với Tổng thống Mỹ Barack Obama. Tuy nhiên Washington đã từ chối yêu cầu của ông  cung cấp vũ khí cho Kiev để chống lại sự “xâ‌m lượ‌c” của Nga.

Thay vào đó, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine các viện trợ không gây chết người trị giá khoảng 46 triệu USD.Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật