Kiev: Sẽ di chuyển vũ khí hạng nặng khỏi miền Đông

Kitty Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Hãng tin BBC ngày 22/9 dẫn lời phát ngôn viên quốc phòng Ukraine cho biết, quân chính phủ chuẩn bị rút pháo và xe thiết giáp hạng nặng khỏi các khu vực giao tranh với quân nổi dậy ở miền Đông nước này, do lực lượng ly khai có dấu hiệu giảm tấn công vũ trang.
Kiev: Sẽ di chuyển vũ khí hạng nặng khỏi miền Đông
Ảnh minh họa

Đến nay, lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine vẫn được duy trì, nhưng các cuộc đụng độ vẫn tiếp tục diễn ra quanh các thành phố quan trọng Donetsk và Mariupol. Từ khi chiến sự bùng nổ ở hai khu vực Donetsk và Luhansk vào tháng 4 tới nay, đã có hơn 3.000 người thiệt mạng.

Trong khi đó, Ukraine bắt đầu thực thi thỏa thuận đạt được giữa đại diện của Ukraine, Nga và phe ly khai vào hôm 19/9, theo đó mỗi bên tham chiến sẽ rút pháo binh và các khí tài hạng nặng về 15 km tính từ chiến tuyến, để tạo ra một vùng phi quân sự.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trước đó cảnh báo Ukraine phải sẵn sàng tự vệ nếu lệnh ngừng bắn, nhằm chấm dứt cuộc giao tranh dài gần nửa năm với phe ly khai, thất bại. NATO mới đây cũng cảnh báo các lực lượng của Nga "vẫn còn ở Ukraine" và lệnh ngừng bắn ở miền đông chỉ mang tính "danh nghĩa". Tuy nhiên, Moscow phủ nhận những cáo buộc cho rằng Nga đang gửi binh sĩ hoặc cấp vũ khí cho phe ly khai.


Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật