Chính quyền Ukraine và phe ly khai ký ghi nhớ hòa bình

Kitty Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tại thủ đô Minsk của Belarus sáng nay 20-9 (giờ VN), chính quyền Kiev và các tay súng ly khai Ukraine đã ký kết một thỏa thuận nhằm tạo ra một khu vực phi quân sự tại miền đông đất nước.
Chính quyền Ukraine và phe ly khai ký ghi nhớ hòa bình
Cựu tổng thống Ukraine Kuchma

Trả lời báo giới sau cuộc đàm phán, cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma nói: "Chúng tôi đã ký một bản ghi nhớ... Đây sẽ là cơ hội tạo ra một vùng ngừng bắn rộng ít nhất 30km."

Thỏa thuận gồm 9 điểm. Ông Kuchma cho biết cả hai bên đều đồng ý ngừng sử dụng vũ khí và thu dọn các pháo binh hạng nặng để tạo ra vùng phi quân sự.

Thỏa thuận này đánh dấu nỗ lực mới nhất để đem lại hòa bình của các bên liên quan trong cuộc chiến tại miền đông Ukraine kể từ tháng 4 đến nay.

Theo thỏa thuận hôm nay, cả hai phía đồng ý ngừng sử dụng vũ khí trong khu vực dân cư. Các máy bay chiến đấu và máy bay không người lái cũng phải tránh xa không phận của vùng phi quân sự.

Các điểm khác trong bản ghi nhớ yêu cầu “tất cả các tổ chức vũ trang, trang thiết bị quân sự, lính chiến đấu và lính đánh thuê nước ngoài” phải rời khỏi khu vực ngừng bắn.

Lãnh đạo của “Cộng hòa Nhân dân Luhansk” Igor Plotinisky cho biết bản ghi nhớ sẽ giúp tạo ra “một khu vực an ninh”.

Tuy nhiên các chủ đề nhạ‌y cả‌m như tình trạng của khu vực Donetsk và Luhansk không được đề cập trong bản ghi nhớ.

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) sẽ chịu trách nhiệm giám sát bản ghi nhớ này.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật