Bước trượt dài của “người đàn bà đẹp” Trung Á

Itech Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Gulnara Karimova - con gái đầu của Tổng thống Uzbekishtan Islam Karimov đang bị quản thúc tại gia để điều tra tội tham nhũng và liên quan đến tội phạm.
Bước trượt dài của “người đàn bà đẹp” Trung Á
Gulnara Karimova đẹp kiêu sa thời chưa dính chàm.

Gulnara từng là người được cho sẽ kế nhiệm cha, cô còn được mệnh danh là “người đàn bà đẹp” của đất nước Trung Á này.

Người đàn bà “đẹp lạ”

Gulnara Karimova sinh năm 1972, là nghi can bị nêu tên công khai trong một vụ điều tra rộng lớn do viện Công tố quốc gia có trụ sở tại Tashkent của Uzbekistan đảm trách.

dư luận Uzbekistan đang sục sôi với câu hỏi, liệu Tổng thống Karimov có cứu nổi ái nữ của mình hay không? Trong khi đó, ngày 22.9, truyền thông Uzbekistan công bố những hình ảnh “tiều tụy” của Gulnara Karimova khi bị lực lượng an ninh quản thúc chặt chẽ, khiến không ít người ngạc nhiên.

Hãng tin BBC dẫn lời ông Davidson Ryan Dore- người sáng lập một công ty truyền thông có trụ sở tại London (Anh)- đang nỗ lực để giúp đỡ Gulnara Karimova, cho biết, rất khó để tiếp cận cô ở thời điểm này. Gulnara Karimova bị quản thúc 24/7, cô dường như chỉ được nói chuyện với cô con gái đang bị mắc kẹt trong nhà cùng mình, và với các vệ sĩ. Gulnara Karimova bị cô lập hoàn toàn với thế giới bên ngoài”- ông Ryan cho biết.

Những hình ảnh này khác xa với những hình ảnh ấn tượng miêu tả con gái lớn của Tổng thống Karimov như một diva nhạc pop, nhà từ thiện và nhà thiết kế thời trang, nhà điều hành các đài truyền hình… Thậm chí, bản thân Gulnara Karimova cũng đã từng rất tự hào về vị thế và nhan sắc của mình. Cô thường xuyên đăng tải trên các trang mạng xã hội như Twitter, tự miêu tả mình là người phụ nữ có vẻ đẹp lạ của Uzbekistan.

Ngay cả một năm trước đây, Gulnara Karimova được coi là một trong những người có ảnh hưởng nhất và mạnh mẽ trong giới tinh hoa của đất nước và là người kế nhiệm tiềm năng của cha cô. Nhưng hồi đầu tháng 9.2014, khi các nhà điều tra vào cuộc, bản thân Gulnara Karimova bị quản thúc và tất cả quyền hành, tài sản của cô bị thu hồi, con đường tiến tới kế nhiệm cha của Gulnara Karimova đã đóng sập trước mặt.

“Núp bóng cha”

Vụ việc bắt đầu khi năm 2013, một nhóm nhà báo ở Thụy Điển đã phanh phui một số các vụ giao dịch của Gulnara Karimova, cáo buộc rằng cô đích thân thương lượng số tiền đại diện Công ty viễn thông TeliaSonera vùng Scandinavian đút lót để được tiếp cận thị trường điện thoại di động của Uzbekistan. Karimova phủ nhận các cáo buộc này, nhưng tại Pháp và Thụy Sĩ, các cuộc điều tra độc lập vẫn đang được tiến hành. Các tài khoản ngân hàng Uzbekistan của các công ty có liên quan đến Gulnara Karimova đã bị phong tỏa, và các đài truyền thanh, truyền hình bị ngưng phát sóng...

Những cáo buộc liên quan đến Gulnara Karimova đang tăng dần lên khi mới đây, các công tố viên Thụy Sĩ thông báo, họ đang điều tra Gulnara Karimova về việc cô có thể phạm tội rửa tiền và bị cáo buộc về các hành động bất hợp pháp xảy ra trong thị trường viễn thông ở Uzbekistan. Thông báo cũng cho biết, khoảng 915 triệu USD trong tài khoản đã bị nhà chức trách Thụy Sĩ tịch thu.

viện Công tố quốc gia cũng thông báo rằng Gulnara Karimova đang bị điều tra về việc có liên hệ với một nhóm tội phạm.

Giới điều tra cho rằng, Gulnara Karimova đã núp bóng cha để thao túng thị trường viễn thông ở quốc gia Trung Á này. Trong khi đó, giới chuyên gia về chính trị vùng Trung Á nhận định rằng, vụ việc của Gulnara Karimova có khả năng không phải vì động cơ chính trị, mà mục tiêu là thu hồi các tài khoản bị tịch thu từ các ngân hàng Âu châu. Nhiều nhận định cũng cho rằng, việc Gulnara Karimova chỉ bị quản thúc, thay vì ngồi tù, cũng cho thấy cô “đang được bảo vệ”, chỉ đơn giản vì có cha là Tổng thống. Một số nhà quan sát còn “lạc quan” khi cho rằng, rốt cuộc, Gulnara Karimova cũng sẽ được ân xá theo một quyết định nào đó, thay vì phải ngồi tù bóc lịch, chịu sự tr‌a tấ‌n như những tội phạm Hình Sự khác.

Cho đến nay, liệu cuộc điều tra có đưa đến kết quả chính thức khởi tố Karimova hay không vẫn còn là một câu hỏi chưa được giải đáp.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật