Al-Qaeda kêu gọi các nhóm thánh chiến đoàn kết chống lại liên minh của Mỹ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Al-Qaeda đã hối thúc các nhóm phiến quân tại Iraq và Syria dẹp bỏ các khác biệt và đoàn kết để chống lại liên minh của Mỹ trước các cuộc không kích chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo tại Syria
Al-Qaeda kêu gọi các nhóm thánh chiến đoàn kết chống lại liên minh của Mỹ
Các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trong một tuyên bố được tải lên mạng ngày 16/9, nhóm khủ‌ng b‌ố Al-Qaeda tại Bán đảo Ả-rập (AQAP) và Al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) đã đưa ra một lời kêu gọi chung hiếm hoi đối với các tổ chức thánh chiến.

"Chấm dứt mâu thuẫn nội bộ giữa các nhóm và sát cánh như một hàng ngũ để để chống lại chiến dịch của Mỹ và liên minh ma quỷ vốn đang chờ thời để phá vỡ chúng ta từng bước một", lời kêu gọi viết.

AQAP và AQIM cũng hối thúc các phiến quân và những người ủng hộ "chấm dứt các chiến dịch phỉ báng lẫn nhau và hướng vũ khí về phía Mỹ và liên minh hung hăng của nước này".

"Đối mặt với chiến dịch bất công của những kẻ viễn chinh, chúng ta không có lựa chọn nào khác là phải đoàn kết chống lại những kẻ ghét bỏ đạo Hồi và người Hồi giáo, Mỹ và các đồng minh, những kẻ thù thực sự của thế giới Hồi giáo", tuyên bố của các nhóm al-Qaeda nhấn mạnh.

Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS), vốn liên minh với al-Qaeda trước đó, đã tách khỏi tổ chức này trong những tháng gần đây. IS cũng vướng vào các cuộc giao tranh với các nhóm phiến quân Hồi giáo khác tại Syria, trong đó có Mặt trận Nusra, vốn được al-Qaeda ủng hộ.

Kể từ mùa hè năm nay, IS đã trở thành nhóm phiến quân chính tại Iraq và Syria khi nhóm này phát động một chiến dịch lớn nhằm thâu tóm các khu vực lãnh thổ rộng lớn.

Trước đó, chính al-Qaeda cũng xa lánh IS. Hồi tháng 2, al-Qaeda khẳng định trong một tuyên bố trên mạng rằng IS "không phải là một nhánh của al-Qaeda".

Các tài liệu vốn xuất hiện sau cái chết của Osama bin Laden hồi năm 2011 cho thấy cựu thủ lĩnh của al-Qaeda không hài lòng về sự tàn bạo khét tiếng của IS và đề nghị rằng al-Qaeda nên cắt mọi quan hệ với IS.

Có thông tin cho biết al-Qaeda gần đây đã đề nghị IS phóng thích Alan Henning, một con tin người Anh, với lý do anh này là một nhân viên viện trợ thật thà và chính trực, người thực sự muốn giảm bớt những khó khăn của người Hồi giáo.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật