Hàng nghìn tên khủ‌ng b‌ố IS được tuyển mộ và đào tạo tại Tunisia

Kitty Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tờ The Sunday Times của Anh ngày 2/11, đăng tải thông tin cho biết, tại Tunisia, nơi được xem là “cái nôi của Mùa xuân Arab,“ đang tuyển mộ và đào tạo hàng nghìn kẻ khủ‌ng b‌ố thuộc Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria.
Hàng nghìn tên khủ‌ng b‌ố IS được tuyển mộ và đào tạo tại Tunisia
Ảnh minh họa

Theo The Sunday Times hầu như không có một gia đình nào ở thủ đô Tunis và khu vực xung quanh mà không có một người thân hoặc bạn bè tham gia vào các nhóm khủ‌ng b‌ố như IS, hay Mặt trận Al-Nusra.

Tunisia trở thành trung tâm tuyển mộ những "chiến binh thánh chiến" trẻ và là nhà cung cấp hàng đầu cho các nhóm khủ‌ng b‌ố ở Iraq và Syria, với hơn 3.000 "chiến binh," gấp ba lần so với thống kê chính thức.

Một số nguồn tin cho biết Tunisia đang bị xâm nhập bởi "một mạng lưới có cấu trúc chặt chẽ và được tài trợ nhiều, trong đó có các nhà tuyển dụng đảm bảo sự liên lạc với các trại huấn luyện được lập ở các khu vực miền núi."

Vì vậy, không giống như các tân binh trẻ đến từ châu Âu tham gia cuộc chiến tại Syria, các "chiến binh thánh chiến" Tunisia được huấn luyện "nghiêm ngặt" trước chuyến đi, trong đó bao gồm cả nghệ thuật tự vệ về giáo dục tôn giáo và xử lý các loại vũ khí. Chúng thường được hướng dẫn sử dụng các vũ khí hiện đại, cùng với vũ khí hạng nặng và xe tăng

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật