Mỹ ém thông tin hơn 600 binh sĩ nhiễm chất độc hóa học ở Iraq

Kitty Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Báo New York Times ngày 6/11, đăng bài điều tra cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận hơn 600 binh sĩ nước này có thể đã nhiễm chất độc hóa học ở Iraq kể từ khi đổ quân vào năm 2003.
Mỹ ém thông tin hơn 600 binh sĩ nhiễm chất độc hóa học ở Iraq
Ảnh minh họa

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã ra lệnh mở cuộc điều tra. Và Lầu Năm Góc phát hiện hơn 600 binh sĩ có thể đã tiếp xúc với chất độc hóa học trên chiến trường Iraq.

Theo New York Times xác định ít nhất 17 binh sĩ Mỹ đã bị thương vì khí độc sarin hay mù tạt sulfur ở Iraq. Sau khi bài báo được đăng tải, có thêm một số cựu binh Mỹ cũng lên tiếng về việc nhiễm chất độc hóa học ở Iraq. Kể từ sau khi đổ quân vào Iraq, quân đội Mỹ không phát hiện ra bất kỳ chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt nào, nhưng tìm thấy tàn tích của nhiều loại vũ khí hóa học từ thập niên 1980 bị bỏ hoang.

New York Times nhận định phát hiện này cho thấy có thể còn nhiều nạn nhân khác, bao gồm binh sĩ nước ngoài, nhà thầu tư nhân, binh sĩ và thường dân Iraq…

Các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết sẽ mở rộng liên lạc với các cựu binh sĩ từng chiến đấu tại Iraq. Đầu tiên, Lầu Năm Góc sẽ lập một đường dây nóng miễn phí để các binh sĩ và cựu binh báo cáo trường hợp bị nhiễm chất độc hóa học và xin hỗ trợ điều trị.

Chuyên gia Philip Carter thuộc Trung tâm An ninh Mỹ chỉ trích việc Lầu Năm Góc phản ứng quá chậm trễ với việc các binh sĩ nhiễm chất độc hóa học là yếu kém không thể chấp nhận được.

Ông Paul Rieckhoff, giám đốc tổ chức Cựu binh Mỹ tại Iraq và Afghanistan, cho rằng Lầu Năm Góc cần minh bạch toàn bộ thông tin.

Ông Rieckhoff cho rằng vụ việc này gợi nhớ lại việc Bộ Quốc phòng Mỹ cũng giấu diếm thông tin về các trường hợp nhiễm chất độc da cam trong chiến tranh Việt Nam, cũng như các vấn đề y tế và môi trường trong cuộc chiến vùng Vịnh năm 1991.


Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật