Hàng ngàn trẻ em bị lạ‌m dụn‌g, buộc phải chiến đấu cho IS

Kitty Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trung tướng Romeo Dallaire, một cựu chỉ huy lực lượng UNAMIR của Liên Hợp Quốc (LHQ) khẳng định có hàng ngàn trẻ em đang bị lạ‌m dụn‌g, buộc trở thành “các chiến binh nhí” trong nhiều lực lượng vũ trang nhà nước.
Hàng ngàn trẻ em bị lạ‌m dụn‌g, buộc phải chiến đấu cho IS
Ảnh minh họa

Theo Trung tướng Romeo Dallaire “các chiến binh nhí” có thể được sử dụng để tham gia chiến đấu hoặc hoạt động gián điệp hoặc làm liên lạc ở Afghanistan, Chad, Cộng hòa Dân chủ Congo, Somalia, Nam Sudan và hàng chục nhóm phi nhà nước, bao gồm cả Nhà nước Hồi giáo (IS) và các nhóm chiến binh khác.

Mặc dù con số thống kê chính xác chưa có, tuy nhiên theo ước tính có khoảng 250.000 trẻ em được cho là tham gia vào các cuộc xung đột vũ trang trên toàn cầu.


Theo Tiến sĩ Shelly Whitman cho biết, con số này không bao gồm số lượng trẻ em bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) sử dụng. Trước tình hình này, các tổ chức quốc tế cam kết sẽ có những hành động mạnh mẽ để chấm dứt việc sử dụng và tuyển dụng trẻ em làm binh lính trên toàn thế giới. 

IS là nhóm khủ‌ng b‌ố khiến cả thế giới chú ý sau khi thực hiện các cuộc tấn công chớp nhoáng ở Iraq vào tháng 6. Lúc đầu lực lượng nhí tham gia chiến đấu của nhóm hồi giáo này là hơn 10.000 chiến binh. Sau đó, con số này tăng lên đến chóng mặt do IS tăng cường tuyển thêm ở cả Iraq và Syria, cũng như ở nước ngoài. 

Trao đổi với đài phát thanh VR, Tiến sĩ Whitman nói rằng, hàng chục ngàn trẻ em đã tham gia vào lực lượng những người Hồi giáo vào năm 2014. Thế giới sẽ bị sốc nếu họ thực sự biết được con số trẻ em bị lạ‌m dụn‌g trong các cuộc xung đột vũ trang nhiều như thế nào?.

Bà Whitman cũng không thể cung cấp con số chính xác, nhưng theo nhiều nguồn thông tin cho biết, số trẻ em mà IS sử dụng chiếm một nửa trong tổng số trẻ em bị lạ‌m dụn‌g trên toàn cầu, khoảng từ 200.000 đến 300.000 trẻ em. 

Một số trẻ em bị buộc phải tham gia các nhóm cực đoan, chỉ một số ít khác tình nguyện tham gia. Các nhóm cực đoan đang lợi dụng trẻ em để phục vụ các mục tiêu chính trị, tư tưởng hoặc cá nhân. 

Các chuyên gia kết luận rằng, các “binh lính nhí” là một công cụ tuyên truyền chiến lược được sử dụng để tuyển dụng những đứa trẻ khác trên khắp thế giới. Không ngạc nhiên khi sau đó, các phương tiện truyền thông xã hội đã công nhận những đứa trẻ là công cụ tuyển dụng quan trọng của nhà nước hồi giáo. Ví dụ, trong tuần này, nhóm hồi giáo IS đã đăng tải một hình ảnh của cậu bé Abu Usama al-Salafi và tuyên bố cậu bé là một “chiến binh trẻ nhất” trong nhóm IS tham gia vào cuộc chiến chiếm thị trấn Kobani của Syria.


Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật