Cuộc sống không bằng súc vật của n‌ô l‌ệ tìn‌ּh dụ‌ּc trong tay IS

Kitty Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Cô nữ sinh 19 tuổi đã kể với phóng viên CNN các chi tiết rùng rợn về cách thức IS áp dụng nhằm ép những người dân tộc thiểu số Yazidi tại Iraq cải sang đạo Hồi.
Cuộc sống không bằng súc vật của n‌ô l‌ệ tìn‌ּh dụ‌ּc trong tay IS
Một phụ nữ người dân tộc thiểu số Yazidi mà IS bắt. Ảnh: Euronews

Các chiến binh thánh chiến đầu tiên đã yêu cầu các thành viên trong bộ tộc người Yazidi của cô cải sang đạo Hồi như thế nào. Sau đó, chúng cướp đoạt trang sức tiền bạc, điện thoại di động của người dân. Chúng tách đàn ông và phụ nữ ra.

IS “tập hợp tất cả nam giới trên 10 tuổi tại một trường học ở địa phương, tống họ lên xe tải và bắn”, bản báo cáo của Liên Hợp Quốc mô tả.

Cha và anh trai cả của Jana là hai trong số những nạn nhân của IS.

Đối với phụ nữ, phiến quân đưa họ tới một ngôi nhà 3 tầng - nơi chúng giam hàng trăm phụ nữ khác. Cứ sau một khoảng thời gian nhất định, những kẻ thánh chiến tới ngôi nhà để lựa chọn 3 hoặc 4 người.

“Phiến quân đối xử với phụ nữ như súc vật. Họ phải hứng chịu hành vi B.H thể xác và tìn‌ּh dụ‌ּc, gồm hã‌ּm hiế‌ּp có hệ thống và n‌ô l‌ệ tìn‌ּh dụ‌ּc. Chúng đưa họ tới các khu chợ ở thành phố Mosul hay Raqqa tại Syria và bán”, Nazand Begikhani, một nhân viên chính phủ Iraq tại khu vực Kurdistan, nói.

Theo kết quả điều tra của Begikhani, IS đã bắt cóc hơn 2.500 phụ nữ Yazidi. Trong khi đó, Narin Shiekh Shamo, một nhà hoạt động tại Kurdistan, cho hay ít nhất 4.601 phụ nữ người dân tộc Yazidi mất tích.

IS khoe khoang tình trạng giam giữ n‌ô l‌ệ người Yazidis trên một tạp chí tuyên truyền trực tuyến của chúng. “Mọi người nên nhớ rằng, nô dịch các thành viên của kẻ ngoại đạo và biến những người phụ nữ của chúng thành thê thiếp là nền tảng vững chắc của luật Hồi giáo Shariah”, IS tuyên bố trên tạp chí tuyên truyền Dabiq.

Giới chức người Kurd cho biết họ đã cứu khoảng 100 phụ nữ Yazidi bằng cách trả tiền chuộc nhờ vai trò trung gian của các bộ tộc người Arab. Hàng nghìn phụ nữ khác vẫn nằm trong tay IS. Theo Begikhani, dường như 100 người phụ nữ này đã trở thành n‌ô l‌ệ tìn‌ּh dụ‌ּc của nhiều kẻ thánh chiến.

Cô bé Jana đã chịu những tổn thương sâu sắc. Gương mặt em không biểu lộ niềm vui hay sự hài hước. Mẹ và hai anh của Jana vẫn nằm trong tay IS. Khi phóng viên hỏi rằng, nếu gặp người đàn ông Arab 70 tuổi, kẻ đã bắt cóc và ép em phải cải đạo Hồi bằng cách chĩa súng, em sẽ nói gì. Jana trả lời: “Cháu không muốn nói bất cứ điều gì với hắn mà chỉ muốn giết hắn”.
Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật