Nga tăng quân tới bán đảo Crimea đối phó với NATO

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Nga sẽ tăng cường việc triển khai các binh sĩ tới bán đảo Crimea mới sáp nhập và miền nam nước này do cuộc khủng hoảng ở Ukraine và sự hiện diện gia tăng của các lực lượng nước ngoài giáp biên giới Nga, Bộ trưởng quốc phòng Sergei Shoigu tuyên bố.
Nga tăng quân tới bán đảo Crimea đối phó với NATO
Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Phát biểu trong một cuộc họp với giới chức quân sự hàng đầu ngày 16/9, ông Shoigu cho hay việc triển khai "một lực lượng thích hợp và độc lập tới Crimea" là một ưu tiên.

Bộ trưởng quốc phòng Nga nói thêm rằng "tình hình tại Ukraine đã xấu đi nghiêm trọng và sự hiện diện quân sự đã gia tăng rất gần biên giới của chúng ta".

Theo ông Shoigu, tình hình chính trị và quân sự ở tây nam nước Nga đã thay đổi kể từ đầu năm nay.

Nga đặc biệt lo ngại về các động thái hướng đông của NATO và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cáo buộc phương Tây kích động cuộc khủng hoảng tại Ukraine để "làm hồi sinh" khối liên minh quân sự.

Hồi tháng này, NATO đã nhất trí thiết lập một lực lượng phản ứng nhanh, có thể sẵn sàng được triển khai chỉ trong vài này, và duy trì sự hiện diện liên tục tại các quốc gia thành viên ở phía đông châu Âu.

Tổng thống Putin hồi tháng trước tuyên bố cần thiết phải thực thi tất cả các biện pháp phòng thủ của Nga một cách đầy đủ và nhanh chóng.

Hạm đội Biển Đen của Nga đặt tại Crimea và Mátxcơva hồi tháng 7 đã thông báo rằng Nga đã bắt đầu mở rộng và hiện đại hóa hạm đội để đón các tàu nổi và tàu ngầm mới.

Nga đã sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3.

Hồi cuối tuần qua, người dân Crimea đã cùng cử tri trên khắp nước Nga đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương đầu tiên kể từ khi Mátxcơva sáp nhập bán đảo.

Trong cuộc bầu cử quốc hội vùng Crimea hôm Chủ nhật, đảng Nước Nga Thống Nhất cầm quyền đã giành hơn 70% phiếu bầu.

Các nhà phân tích nói rằng kết quả trên cho thấy người dân Crimea ủng hộ mạnh mẽ việc sáp nhập vào Nga.

Tuy nhiên, Mỹ ngày 15/9 tuyên bố cuộc bầu cử tại Crimea là bất hợp pháp.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật