Vụ Vạn Thịnh Phát: Ông Nguyễn Cao Trí giữ quyết định trả 1.000 tỷ đồng tiền mặt cho bà Trương Mỹ Lan

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Hôm qua (25/3), tại phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM, xét xử vụ sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), bị cáo Nguyễn Cao Trí (cựu chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty Văn Lang) nói rằng sẽ nộp đủ 1.000 tỷ đồng tiền mặt trong thời gian tòa xét xử để khắc phục hậu quả, trả lại tiền cho bà Trương Mỹ Lan (chủ tịch tập đoàn Vạn Thịnh Phát).
Vụ Vạn Thịnh Phát: Ông Nguyễn Cao Trí giữ quyết định trả 1.000 tỷ đồng tiền mặt cho bà Trương Mỹ Lan
Ông Nguyễn Cao Trí tại phiên tòa. Ảnh: Duy Anh

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Phương Anh (Phó Tổng giám đốc Công ty Sài Gòn Peninsula, bị viện kiểm sát đề nghị từ 19 -20 năm tù, về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”), 3 luật sư Nguyễn Thị Hải Yến, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang và luật sư Thẩm Hoàng Anh trình bày rằng, nguyên nhân bị cáo Anh phạm tội một phần do thiếu hiểu biết Pháp Luật Hình Sự, một phần do tâm lý người đi làm chỉ muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao, lập công với cấp trên để nhận đồng lương nuôi sống gia đình cha mẹ, vợ con.

Khi thực hiện các công việc được giao, bị cáo Anh đã mù quáng tin tưởng vào bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cũng như hệ thống cán bộ cao cấp của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và SCB.

bị cáo Anh cũng không lường trước được hành vi của mình sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho SCB hay bất kỳ ai. Đề cập đến tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm Hình Sự, luật sư nêu rằng, từ khi xảy ra vụ việc và trong suốt quá trình điều tra giải quyết vụ án, bị cáo Anh luôn ăn năn hối lỗi, tích cực hợp tác với các Cơ quan tố tụng, góp phần có hiệu quả vào việc làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án.

Về hành vi của bị cáo Anh, luật sư nêu rằng, không phải là hành vi đặc biệt nghiêm trọng, không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra hậu quả mà chỉ là tiếp sức che đậy hậu quả của hành vi do người khác gây ra đã hoàn thành trước đó và đây cũng là lần đầu bị cáo Anh phạm tội Hình Sự với hành vi thứ phát. Các luật sư kết thúc phần bào chữa với đề nghị HĐXX chuyển khung hình phạt từ Khoản 4 xuống Khoản 2 Điều 353 BLHS 2015.

Tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Cao Trí nói: “Tôi thừa nhận phạm sai lầm. Tất cả đúng sai tôi xin nhận hết. Trong nỗ lực giải quyết khủng hoảng lúc đó, tôi đã có quyết định sai lầm, dẫn tới hành vi sai lầm”. Ông Trí khẳng định tiếp tục cùng gia đình khắc phục hết 1.000 tỷ đồng trong thời gian tòa xét xử. Ông Trí bị cáo buộc chiếm đoạt của bà Trương Mỹ Lan 1.000 tỷ đồng; bị viện kiểm sát đề nghị phạt 10 - 11 năm tù, về tội “lạ‌m dụn‌g tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Xin khắc phục hậu quả 1.000 tỷ đồng

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Cao Trí (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Văn Lang; Công ty CP Tập đoàn Capella), luật sư trình bày rằng, ông Trí đã bị tạm giam, cách ly khỏi xã hội trong hơn 1 năm qua đã là một sự răn đe quá nghiêm khắc đối với ông Trí vì sai lầm của mình. Luật sư đề nghị HĐXX áp dụng chính sách khoan hồng đặc biệt đối với bị cáo Trí, được quy định tại Điều 59 về “Miễn hình phạt”, Bộ luật Hình Sự năm 2015.

Theo quy định này thì, “Người phạm tội có thể được miễn hình phạt nếu thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 54 của bộ luật này mà đáng được khoan hồng đặc biệt nhưng chưa đến mức được miễn trách nhiệm Hình Sự”.

Bà Trương Mỹ Lan bị ông Nguyễn Cao Trí chiếm đoạt 1.000 tỷ đồng sau khi vướng lao lý tại phiên tòa. Ảnh: Duy Anh

Tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Cao Trí nói: “Tôi thừa nhận phạm sai lầm. Tất cả đúng sai tôi xin nhận hết. Trong nỗ lực giải quyết khủng hoảng lúc đó, tôi đã có quyết định sai lầm, dẫn tới hành vi sai lầm”.

Ông Trí khẳng định tiếp tục cùng gia đình khắc phục hết 1.000 tỷ đồng trong thời gian tòa xét xử. Ông Trí bị cáo buộc chiếm đoạt của bà Trương Mỹ Lan 1.000 tỷ đồng; bị viện kiểm sát đề nghị phạt 10 - 11 năm tù, về tội “lạ‌m dụn‌g tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15491
 1. Vụ án Vạn Thịnh Phát: Trương Mỹ Lan phải khắc phục hậu quả 673.848 tỉ đồng
 2. Tòa tuyên án: Bị cáo Trương Mỹ Lan gián tiếp sở hữu trên 91% cổ phần SCB
 3. Hình ảnh bà Trương Mỹ Lan cùng các bị cáo trước giờ tuyên án
 4. Bắt đầu tuyên án bà Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo trong vụ Vạn Thịnh Phát
 5. Vụ Vạn Thịnh Phát: Tranh luận về xác định thiệt hại vụ án
 6. Vụ Vạn Thịnh Phát: VKS đối đáp 8 nhóm vấn đề, khẳng định truy tố đúng
 7. Luật sư đề nghị xem xét lại tội danh của bà Trương Mỹ Lan, viện kiểm sát giữ quan điểm truy tố
 8. Bị ép làm sai, nhiều thuộc cấp của bị cáo Trương Mỹ Lan quyết liệt chống đối
 9. Vụ Vạn Thịnh Phát: Các cựu lãnh đạo thanh tra ngân hàng ăn năn hối cải
 10. Các luật sư đề nghị xem xét lại tội danh của bị cáo Trương Mỹ Lan
 11. Vụ Vạn Thịnh Phát: Trương Mỹ Lan bị VKS đề nghị tử hình
 12. Ngày thứ 10 xét xử “đại án” Vạn Thịnh Phát: Viện kiểm sát đề nghị mức án
 13. Vụ án Vạn Thịnh Phát: Ai làm sai lệch kết quả thanh tra theo hướng có lợi cho SCB?
 14. Vụ Vạn Thịnh Phát: Hai cựu cán bộ thanh tra Ngân hàng Nhà nước đổ lỗi cho nhau
 15. Hàng loạt cán bộ SCB xin nghỉ việc khi nhận thấy sai phạm của Trương Mỹ Lan
 16. Giúp sức gây thiệt hại hơn 65.000 tỷ, nhân viên SCB được “thưởng” cổ phiếu cả trăm tỷ đồng
 17. Vụ Vạn Thịnh Phát: Đỗ Thị Nhàn khai nhận 5,2 triệu USD vì “an toàn bản thân, gia đình”
 18. Đại gia Nguyễn Cao Trí khai động cơ chiếm đoạt 1.000 tỷ của Trương Mỹ Lan
 19. Bà Trương Mỹ Lan một mực phủ nhận việc chỉ đạo đưa hối lộ 5,2 triệu USD cho nữ cục trưởng
 20. Vụ Vạn Thịnh Phát: Trương Mỹ Lan khai chỉ nắm giữ 5% cổ phần Ngân hàng SCB
 21. Xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát: Hôm nay, thẩm vấn bị cáo Trương Mỹ Lan và Nguyễn Cao Trí
Video và Bài nổi bật