Tòa tuyên án: bị cáo Trương Mỹ Lan gián tiếp sở hữu trên 91% cổ phần SCB

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo HĐXX, bị cáo Trương Mỹ Lan không nắm giữ các chức vụ tại SCB nhưng bị cáo này gián tiếp sở hữu trên 91% cổ phần; là chủ thể của tội tham ô tài sản.
Tòa tuyên án: bị cáo Trương Mỹ Lan gián tiếp sở hữu trên 91% cổ phần SCB
bị cáo Trương Mỹ Lan tại tòa sáng 11-4. Ảnh: HOÀNG GIANG

Ngày 11-4, TAND TP.HCM tuyên án vụ Trương Mỹ Lan(Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan.

Theo HĐXX, bị cáo Trương Mỹ Lan là Chủ tịch tập đoàn Vạn Thịnh Phát trước khi hợp nhất đã tiến hành thu mua cổ phần của ba ngân hàng: Ngân hàng SCB, Ngân hàng Việt Nam Tín Nghĩa và Ngân hàng Đệ Nhất.

Khi Ngân hàng Nhà nước cho phép hợp nhất ba ngân hàng, bị cáo Lan đã lợi dụng chính sách tái cơ cấu lại ngân hàng đã thâu tóm số lượng lớn cổ phần của ngân hàng SCB sau hợp nhất. Tính đến tháng 10-2022, bị cáo Lan nắm giữ khoảng 91,5% cổ phần ngân hàng SCB. Do đó, HĐXX không chấp nhận quan điểm bào chữa của bị cáo Lan và các luật sư (LS) cho rằng bản thân bị cáo Lan chỉ nắm giữ 5% cổ phần và gia đình chỉ nắm khoảng 15% cổ phần.

Theo quy định của luật doanh nghiệp và luật các tổ chức tín dụng thì việc quyết định các vấn đề của ngân hàng khi được trên 65% cổ đông chấp thuận thông qua đại hội đồng cổ đông.

Dù bị cáo Lan không nắm giữ các chức vụ tại SCB nhưng bị cáo này gián tiếp sở hữu trên 91% cổ phần của ngân hàng nên bị cáo Lan có quyền chi phối, quyết định các vấn đề của ngân hàng này. Do đó bị cáo Lan thỏ‌a mã‌n là chủ thể của tội tham ô tài sản. Từ đó, HĐXX không chấp nhận quan điểm bào chữa của các LS cho rằng bị cáo Lan không cấu thành tội tham ô tài sản.

lợi dụng vai trò là cổ đông gần như tuyệt đối của ngân hàng SCB đã chỉ đạo các bị cáo: Bùi Anh Dũng, Trương Khánh Hoàng, Trần Thị Mỹ Dung, Võ Tấn Hoàng Văn… rút tiền ra khỏi ngân hàng SCB để phục vụ mục đích của mình. Do đó, VKSND Tối cao các bị cáo là có căn cứ.

Cạnh đó, do có sự thay đổi về chính sách Pháp Luật nên đối với hành vi của các bị cáo sau ngày 1-1-2018 chuỗi hành vi phạm tội của các bị cáo đã thỏ‌a mã‌n các dấu hiệu của tội tham ô tài sản nên VKSND Tối cao truy tố về hai tội danh là đúng quy định của Pháp Luật.

Về vấn đề định giá để xác định thiệt hại của vụ án, theo HĐXX trong vụ án này không cần bắt buộc xác định thiệt hại phải thông qua hội đồng định giá trong tố tụng Hình Sự.

Về vấn đề định giá để xác định thiệt hại của vụ án, theo HĐXX trong vụ án này không cần bắt buộc xác định thiệt hại phải thông qua hội đồng định giá trong tố tụng Hình Sự.

HĐXX cho biết nếu xác định thiệt hại theo cách lấy giá trị tài sản đảm bảo trừ đi dư nợ của các khoản vay thì sẽ gây bất lợi cho các bị cáo, số tiền quy buộc trách nhiệm cho từng bị cáo sẽ bị tăng lên vì nếu theo cách tính đó thì giá trị tài sản đảm bảo sẽ không được cấn trừ cho các khoản vay khác nên cách xác định thiệt hại theo cáo trạng truy tố của VKS là áp dụng nguyên tắc có lợi cho các bị cáo (đối trừ giá trị tài sản đảm bảo trên tổng dư nợ).

Đối với vấn đề lệch 20 mã tài sản đảm bảo, HĐXX cho biết có 20 mã tài sản là trùng lặp giữa các giai đoạn nên các mã tài sản theo xác định của VKS là chính xác.

Đối với năm bị cáo đang bị truy nã và xét xử vắng mặt, tòa án đã tống đạt các quyết định tố tụng hợp pháp và thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng các bị cáo vẫn vắng mặt tại tòa. Cạnh đó, HĐXX cũng đã đảm bảo quyền của các bị cáo này khi đã chỉ định luật sư tham gia bào chữa tại tòa cho các bị cáo này.

HĐXX đang tiếp tục đọc bản án.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15491
 1. Vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Tài sản của 3 cá nhân đã chết đang ở đâu?
 2. Chủ tịch Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan đã có sự chuyển biến về nhận thức, ý thức pháp luật
 3. Bà Trương Mỹ Lan vận chuyển qua biên giới hơn 106 ngàn tỷ đồng
 4. Giai đoạn 2 “đại án” Vạn Thịnh Phát: Tiếp tục làm rõ tài sản của 5 bị cáo trốn truy nã
 5. Chi tiết giao dịch giữa Quốc Cường Gia Lai và bà Trương Mỹ Lan liên quan phán quyết trả lại gần 2.883 tỉ đồng
 6. Người chế clip “bà Trương Mỹ Lan nói 673.000 tỉ đồng ở ngoài biển” sẽ bị xử lý thế nào?
 7. Vụ Vạn Thịnh Phát: 5 cựu cán bộ SCB trốn truy nã thực hiện quyền kháng cáo ra sao?
 8. Vụ án Vạn Thịnh Phát: Trương Mỹ Lan phải khắc phục hậu quả 673.848 tỉ đồng
 9. Hình ảnh bà Trương Mỹ Lan cùng các bị cáo trước giờ tuyên án
 10. Bắt đầu tuyên án bà Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo trong vụ Vạn Thịnh Phát
 11. Vụ Vạn Thịnh Phát: Tranh luận về xác định thiệt hại vụ án
 12. Vụ Vạn Thịnh Phát: VKS đối đáp 8 nhóm vấn đề, khẳng định truy tố đúng
 13. Luật sư đề nghị xem xét lại tội danh của bà Trương Mỹ Lan, viện kiểm sát giữ quan điểm truy tố
 14. Bị ép làm sai, nhiều thuộc cấp của bị cáo Trương Mỹ Lan quyết liệt chống đối
 15. Vụ Vạn Thịnh Phát: Các cựu lãnh đạo thanh tra ngân hàng ăn năn hối cải
 16. Vụ Vạn Thịnh Phát: Ông Nguyễn Cao Trí giữ quyết định trả 1.000 tỷ đồng tiền mặt cho bà Trương Mỹ Lan
 17. Các luật sư đề nghị xem xét lại tội danh của bị cáo Trương Mỹ Lan
 18. Vụ Vạn Thịnh Phát: Trương Mỹ Lan bị VKS đề nghị tử hình
 19. Ngày thứ 10 xét xử “đại án” Vạn Thịnh Phát: Viện kiểm sát đề nghị mức án
 20. Vụ án Vạn Thịnh Phát: Ai làm sai lệch kết quả thanh tra theo hướng có lợi cho SCB?
 21. Vụ Vạn Thịnh Phát: Hai cựu cán bộ thanh tra Ngân hàng Nhà nước đổ lỗi cho nhau
Video và Bài nổi bật