Giai đoạn 2 vụ Vạn Thịnh Phát: Số tiền, vàng, bất động sản bị kê biên lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Quá trình điều tra giai đoạn 2 của vụ án, C03 đã rà soát, truy thu, phong tỏa, ngăn chặn giao dịch các tài sản, tài khoản có nguồn gốc từ hành vi phạm tội của bà Trương Mỹ Lan và các bị can, những người liên quan được bà Lan nhờ đứng tên. Ước tính, tổng số tài sản bị phong tỏa lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng.
Giai đoạn 2 vụ Vạn Thịnh Phát: Số tiền, vàng, bất động sản bị kê biên lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng
Bà Trương Mỹ Lan trong phiên sơ thẩm giai đoạn 1 vụ án.

Ban hành kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an cáo buộc bà Trương Mỹ Lan cùng 32 đồng phạm có 3 hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Rửa tiền; Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”.

Theo kết luận, đối với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhóm bà Lan phát hành 25 gói trái phiếu “khống” thông qua 4 pháp nhân Công ty (An Đông; Quang Thuận; Sunny World; Setra) với tổng giá trị 30.869 tỷ đồng, đến nay còn dư nợ 30.081 tỷ đồng của 35.824 Nhà đầu tư.

Hành vi thứ hai Rửa tiền, cơ quan điều tra xác định nhóm bà Lan đã “rửa” hơn 445.747 tỷ đồng (trong đó, hơn 415.666 tỷ đồng là nguồn tiền phạm tội tham ô tài sản và 30.081 tỷ đồng từ nguồn tiền phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản).

Hành vi thứ 3, nhóm bà Lan thực hiện Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới, tổng số tiền hơn 4,5 tỷ USD (tương đương 106.730 tỷ đồng) nhằm mục đích trả nợ hoặc vay nợ các công ty, tổ chức nước ngoài.

Quá trình điều tra, C03 đã rà soát, truy thu, ngăn chặn giao dịch các tài sản, tài khoản có nguồn gốc từ hành vi phạm tội của bà Lan và các bị can, những người liên quan được bà Lan nhờ đứng tên.

Cụ thể, Cơ quan điều tra thu giữ 224 tỷ đồng của Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát; phong tỏa 79 tài khoản của các bị can trị giá hơn 92 tỷ đồng và 1,6 triệu USD; ngăn chặn giao dịch 205 tài khoản thanh toán, sổ tiết kiệm, tài khoản chứng khoán của các bị can, người liên quan, pháp nhân liên quan với tổng số tiền 824 tỷ đồng và gần 262.000 USD.

C03 cũng tiến hành kê biên với số cổ phần, phần vốn góp liên quan đến bà Lan, các bị can khác và cá nhân được bà Lan nhờ đứng tên có tổng giá trị quy đổi khoảng 12.313 tỷ đồng tại nhiều doanh nghiệp.

Đồng thời, kê biên 9 bất động sản của bà Lan và nhóm bị can tại Thủ đô Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng...

Phong tỏa tài sản của người bỏ trốn, người đứng tên hộ Trương Mỹ Lan

Ngoài kê biên tiền, tài sản của nhóm bị can đề nghị truy tố, C03 còn phong tỏa tài sản của 5 bị can đang bỏ trốn có liên quan đến sai phạm ở giai đoạn 1.

Trong vụ án, ba bị can: Nguyễn Phương Hồng (Thành viên HĐQT, nguyên Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng SCB); Nguyễn Tiến Thành (Thành viên HĐQT Ngân hàng SCB, nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán TVSI) và Nguyễn Ngọc Dương (Tổng Giám đốc Công ty SPG) được xác định đã chết. Những người này khi còn sống đều giữ chức vụ quan trọng trong hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát, C03 vì thế đã tiến hành kê biên hàng chục tỷ đồng, hơn 200 sổ tiết kiệm, nhiều giấy tờ nhà đất và hàng trăm miếng kim loại màu vàng.

Thực hiện theo kiến nghị của TAND TP HCM tại bản án sơ thẩm giai đoạn 1, C03 còn kê biên 76 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) được cho là tài sản có nguồn gốc từ bà Trương Mỹ Lan nhờ đứng tên.

Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ công an đang điều tra xử lý hành vi có dấu hiệu “lạ‌m dụn‌g tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của những người được bà Lan nhờ đứng tên hộ.

Tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM, C03 kê biên 16 quyền sử dụng đất thuộc dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển. Tài sản này do 3 cá nhân đứng tên, trong khi bà Lan khai đã chi 500 tỷ đồng để mua.

Về phương hướng giải quyết vụ án, theo Cơ quan điều tra, ngày 22/5, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát có công văn đề xuất doanh nghiệp này sẽ cùng 13 công ty liên quan cam kết tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả số tiền hơn 519 tỷ đồng chuyển trực tiếp vào tài khoản tạm giữ của cơ quan cảnh sát điều tra; sử dụng toàn bộ số tiền đang bị ngăn chặn hơn 291 tỷ đồng để khắc phục cho việc phát hành trái phiếu sai quy định.

Đến ngày 27/5, Vạn Thịnh Phát đã chuyển 221 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra.

Hiện Bộ Công an tiếp tục xác minh các tài sản liên quan đến Vạn Thịnh Phát để phong tỏa, thống kê, chuyển tòa án giải quyết thời gian tới.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15491
 1. Chủ tịch Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan đã có sự chuyển biến về nhận thức, ý thức pháp luật
 2. Bà Trương Mỹ Lan vận chuyển qua biên giới hơn 106 ngàn tỷ đồng
 3. Giai đoạn 2 “đại án” Vạn Thịnh Phát: Tiếp tục làm rõ tài sản của 5 bị cáo trốn truy nã
 4. Chi tiết giao dịch giữa Quốc Cường Gia Lai và bà Trương Mỹ Lan liên quan phán quyết trả lại gần 2.883 tỉ đồng
 5. Người chế clip “bà Trương Mỹ Lan nói 673.000 tỉ đồng ở ngoài biển” sẽ bị xử lý thế nào?
 6. Vụ Vạn Thịnh Phát: 5 cựu cán bộ SCB trốn truy nã thực hiện quyền kháng cáo ra sao?
 7. Vụ án Vạn Thịnh Phát: Trương Mỹ Lan phải khắc phục hậu quả 673.848 tỉ đồng
 8. Tòa tuyên án: Bị cáo Trương Mỹ Lan gián tiếp sở hữu trên 91% cổ phần SCB
 9. Hình ảnh bà Trương Mỹ Lan cùng các bị cáo trước giờ tuyên án
 10. Bắt đầu tuyên án bà Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo trong vụ Vạn Thịnh Phát
 11. Vụ Vạn Thịnh Phát: Tranh luận về xác định thiệt hại vụ án
 12. Vụ Vạn Thịnh Phát: VKS đối đáp 8 nhóm vấn đề, khẳng định truy tố đúng
 13. Luật sư đề nghị xem xét lại tội danh của bà Trương Mỹ Lan, viện kiểm sát giữ quan điểm truy tố
 14. Bị ép làm sai, nhiều thuộc cấp của bị cáo Trương Mỹ Lan quyết liệt chống đối
 15. Vụ Vạn Thịnh Phát: Các cựu lãnh đạo thanh tra ngân hàng ăn năn hối cải
 16. Vụ Vạn Thịnh Phát: Ông Nguyễn Cao Trí giữ quyết định trả 1.000 tỷ đồng tiền mặt cho bà Trương Mỹ Lan
 17. Các luật sư đề nghị xem xét lại tội danh của bị cáo Trương Mỹ Lan
 18. Vụ Vạn Thịnh Phát: Trương Mỹ Lan bị VKS đề nghị tử hình
 19. Ngày thứ 10 xét xử “đại án” Vạn Thịnh Phát: Viện kiểm sát đề nghị mức án
 20. Vụ án Vạn Thịnh Phát: Ai làm sai lệch kết quả thanh tra theo hướng có lợi cho SCB?
 21. Vụ Vạn Thịnh Phát: Hai cựu cán bộ thanh tra Ngân hàng Nhà nước đổ lỗi cho nhau
Video và Bài nổi bật