Người chế clip “bà Trương Mỹ Lan nói 673.000 tỉ đồng ở ngoài biển” sẽ bị xử lý thế nào?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Người chế clip xuyên tạc đoạn hội thoại giữa HĐXX và bà Trương Mỹ Lan, liên quan đến trend ra khơi tìm kho báu nhẹ thì bị xử phạt hành chính, nghiêm trọng hơn có thể bị truy cứu trách nhiệm Hình Sự.
Người chế clip “bà Trương Mỹ Lan nói 673.000 tỉ đồng ở ngoài biển” sẽ bị xử lý thế nào?
Luật sư của bà Trương Mỹ Lan đã có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị xử lý hành vi tung tin sai sự thật ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của thân chủ mình. Ảnh: HOÀNG GIANG

Liên quan đến sự việc những ngày qua trên các nền tảng mạng xuất hiện trend (xu hướng) "ra khơi tìm kho báu 673.000 tỉ đồng của bà Trương Mỹ Lan”, mới đây, luật sư bào chữa cho bà Trương Mỹ Lan đã có đơn đề nghị xử lý hành vi vi phạm Luật An ninh mạng đối với tổ chức, cá nhân liên quan.

Trong đơn, LS nêu rõ từ 5-3 đến 11-4, TAND TP.HCM đưa vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, SCB và các đơn vị liên quan ra xét xử sơ thẩm. Trong suốt quá trình giải quyết, tất cả các bị cáo và những người tham gia tố tụng khác đều có thái độ tôn trọng, hợp tác với HĐXX, VKS và các đơn vị nghiệp vụ.

Tuy nhiên sau phiên tòa sơ thẩm, xuất hiện đoạn clip lồng ghép, xuyên tạc hội thoại giữa chủ tọa phiên tòa và bà Trương Mỹ Lan. Đoạn clip đó đến nay đã tạo cơn sốt, thậm chí đã lan truyền, tạo trend tìm kiếm trên các nền tảng mạng xã hội.

Cũng theo đơn, dù là clip cắt ghép nhưng được thực hiện một cách công phu, bài bản; tạo xấu, làm giảm đi sự uy nghiêm của tòa án. Không những vậy, đoạn clip đã xúc phạm đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của bà Lan. Và không có việc bà Trương Mỹ Lan nói 673.000 tỉ đồng ở ngoài biển. Vì đây là số tiền được HĐXX tính toán sau khi xét xử và nêu trong phần tuyên án.

Liên quan đến vấn đề trên, nhiều đặt câu hỏi: hành vi tung tin sai sự thật về bà Trương Mỹ Lan cất giữ kho báu ngoài biển sẽ phải đối diện với những trách nhiệm pháp lý nào?

Trao đổi với .HCM, LS Trần Văn Giới, Đoàn LS TP.HCM cho biết hành vi trên trước hết đã vi phạm điều cấm của Luật mạng.

Cụ thể vi phạm điểm d khoản 1, Điều 8 (thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác); và điểm a, b, khoản 3, khoản 5 Điều 16 Luật An ninh mạng (thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác...).

Về chế tài xử lý hành vi thông tin bịa đặt, sai sự thật sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 15/2020 (được , bổ sung bởi Nghị định số 14/2022).

Theo đó, phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Rất nhiều fanpage trên Facebook với tiêu đề "Ra khơi đi tìm kho báu của bà Trương Mỹ Lan" với hàng chục ngàn người tham gia. Ảnh: ĐẶNG LÊ

Cạnh đó, hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm Hình Sự thì sẽ bị xử phạt từ 20-30 triệu đồng.

Ngoài bị phạt tiền tổ chức, cá nhân vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm Pháp Luật.

Lưu ý mức phạt trên áp dụng đối với tổ chức vi phạm, trường hợp cá nhân vi phạm mức phạt sẽ bằng 1/2 mức phạt đối với tổ chức.

Ở mức độ nghiêm trọng hơn người có hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân có thể bị truy cứu trách nhiệm Hình Sự về các tội vu khống theo quy định tại Điều 156 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Khung hình phạt thấp nhất là phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

Hoặc cũng có thể bị xử lý Hình Sự về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân theo quy định tại Điều 331 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Khung hình phạt thấp nhất của tội này là phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15491
 1. Vụ án Vạn Thịnh Phát: Trương Mỹ Lan phải khắc phục hậu quả 673.848 tỉ đồng
 2. Tòa tuyên án: Bị cáo Trương Mỹ Lan gián tiếp sở hữu trên 91% cổ phần SCB
 3. Hình ảnh bà Trương Mỹ Lan cùng các bị cáo trước giờ tuyên án
 4. Bắt đầu tuyên án bà Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo trong vụ Vạn Thịnh Phát
 5. Vụ Vạn Thịnh Phát: Tranh luận về xác định thiệt hại vụ án
 6. Vụ Vạn Thịnh Phát: VKS đối đáp 8 nhóm vấn đề, khẳng định truy tố đúng
 7. Luật sư đề nghị xem xét lại tội danh của bà Trương Mỹ Lan, viện kiểm sát giữ quan điểm truy tố
 8. Bị ép làm sai, nhiều thuộc cấp của bị cáo Trương Mỹ Lan quyết liệt chống đối
 9. Vụ Vạn Thịnh Phát: Các cựu lãnh đạo thanh tra ngân hàng ăn năn hối cải
 10. Vụ Vạn Thịnh Phát: Ông Nguyễn Cao Trí giữ quyết định trả 1.000 tỷ đồng tiền mặt cho bà Trương Mỹ Lan
 11. Các luật sư đề nghị xem xét lại tội danh của bị cáo Trương Mỹ Lan
 12. Vụ Vạn Thịnh Phát: Trương Mỹ Lan bị VKS đề nghị tử hình
 13. Ngày thứ 10 xét xử “đại án” Vạn Thịnh Phát: Viện kiểm sát đề nghị mức án
 14. Vụ án Vạn Thịnh Phát: Ai làm sai lệch kết quả thanh tra theo hướng có lợi cho SCB?
 15. Vụ Vạn Thịnh Phát: Hai cựu cán bộ thanh tra Ngân hàng Nhà nước đổ lỗi cho nhau
 16. Hàng loạt cán bộ SCB xin nghỉ việc khi nhận thấy sai phạm của Trương Mỹ Lan
 17. Giúp sức gây thiệt hại hơn 65.000 tỷ, nhân viên SCB được “thưởng” cổ phiếu cả trăm tỷ đồng
 18. Vụ Vạn Thịnh Phát: Đỗ Thị Nhàn khai nhận 5,2 triệu USD vì “an toàn bản thân, gia đình”
 19. Đại gia Nguyễn Cao Trí khai động cơ chiếm đoạt 1.000 tỷ của Trương Mỹ Lan
 20. Bà Trương Mỹ Lan một mực phủ nhận việc chỉ đạo đưa hối lộ 5,2 triệu USD cho nữ cục trưởng
 21. Vụ Vạn Thịnh Phát: Trương Mỹ Lan khai chỉ nắm giữ 5% cổ phần Ngân hàng SCB
Video và Bài nổi bật