Diễn biến mới vụ nước biển có màu đỏ lạ trải dài gần 3km ở Hà Tĩnh

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Lực lượng chức năng đã lấy mẫu để xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng nước biển màu đỏ lạ ở Hà Tĩnh.
Diễn biến mới vụ nước biển có màu đỏ lạ trải dài gần 3km ở Hà Tĩnh
Nước biển xuất hiện màu đỏ lạ ở biển thuộc huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh). Ảnh TPO

Liên quan đến vụ việc nước biển ở thị trấn Thiên Cầm và xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) có màu đỏ, sáng 26/3, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Thành – Trưởng phòng môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh) cho hay, chiều qua (25/3), đơn vị này đã phối hợp với Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Cẩm Xuyên, UBND thị trấn Thiên Cầm và xã Cẩm Nhượng lấy mẫu nước để xác định nguyên nhân.

Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu nước để xác định nguyên nhân nước biển chuyển màu đỏ. Mẫu nước này sẽ được Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường phân tích, đánh giá.

Về thông số tại hiện trường (độ pH, độ DO – ôxy hòa tan trong nước…), qua kiểm tra cho thấy, các chỉ số đều nằm trong ngưỡng cho phép.

Trao đổi thêm với PV, ông Nguyễn Văn Tuệ - Chủ tịch UBND thị trấn Thiên Cầm cho biết, thời điểm đoàn kiểm tra có mặt, nước biển đã gần như trở lại như bình thường. Dọc bờ biển còn một số ít gợn bọt màu vàng nhạt do sóng đánh dạt vào.

Đến sáng nay (26/3), nước biển đã trong xanh trở lại.

Nhận định ban đầu về nguyên nhân khiến nước biển chuyển màu đỏ, ông Tuệ nói: “Theo nhận định của ngư dân, đây là hiện tượng tảo nở hoa. Hiện tượng này hoàn toàn bình thường và thường xuất hiện ở khu vực biển này vào khoảng tháng 3 đến tháng 5 hằng năm. Nó đã xuất hiện nhiều lần rồi chứ không phải lần đầu”.

Chủ tịch UBND thị trấn Thiên Cầm cũng khẳng định, tình trạng nước biển xuất hiện vệt đỏ không ảnh hưởng tới việc ra khơi đánh bắt hải sản của ngư dân. Người dân vẫn ra khơi như bình thường, chỉ có khu vực ven bờ nơi xuất hiện vệt nước đỏ thì người dân không tắm được do tảo có mùi hôi tanh.

Trước đó, khoảng ngày 24/3, người dân sống ven biển huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) phát hiện vệt nước biển chuyển màu đỏ đục, rộng 50-100m, trải dài khoảng 3km.

Tại các vị trí xuất hiện vệt nước đỏ lạ có mùi hôi tanh khi sóng biển dạt vào.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật