Ly hôn và đoạn đường về sau

Billgate Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Có thể ví: Sau ly hôn, đoạn đường về sau, ấy là con đường khổ ải, chứ không chỉ là con đường đau khổ. Chẳng mấy ai vui sướng sau ly hôn, cho dù có không ly hôn thì mình không sống nổi hoặc để tránh một tai họa nghiệt ngã. Nói nhẹ nhàng thì ly hôn là vết thương lòng còn đó suốt đoạn đời về sau với nhiều nỗi niềm đớn đau, lo âu, ân hận, tiếc nuối, không sao nhẹ mình, thanh thản được.
Ly hôn và đoạn đường về sau
Ảnh minh họa

Nói vậy, dù không nhiều, cũng đã có người sau ly hôn đã sống yên lành hơn đoạn đường về trước, có được hạnh phúc gia đình. Do họ thoát được người chồng vũ phu, tàn ác, bệ rạc hoặc người vợ lăng loàn, đã không chung thủy lại còn nanh nọc.

Ly hôn, dù với bất cứ lý do như thế nào, vẫn là “cực chẳng đã”. Nó vẫn là minh chứng của sự đổ vỡ, thậm chí tan nát một chặng đường đời với bất cứ ai dẫu còn trẻ, trung niên hay đã vào tuổi năm mươi, sáu mươi và hơn nữa. bi kịch ly hôn từng xảy ra với bất cứ chặng tuổi nào.

Nguyên nhân?- Nhiều lắm- Khó mà kể hết cho đủ được. Đáng băn khoăn và đáng tiếc là tình huống đã có:

- Lấy nhau chưa được bao lâu (nói vui là nằm chưa nóng giư‌ּờng chi‌ּếu đã bỏ nhau).

- Bỏ nhau vì không hợp tính nết, thói quen khó sửa.

- Vì quan hệ mẹ chồng nàng dâu, chị dâu em chồng, nhà chồng.

- Không đủ nghị lực vượt qua khó khăn, đời sống.

- Do thói quen xấu hoặc tội lỗi của một hay cả hai người.

- Không chung thủy, không thương yêu nhau nữa.

- Chẳng ai chịu ai nên tình yêu bỏ chạy, tình thương nhạt nhòa.

Sau ly hôn, nguyên nhân nào ắt sẽ nảy sinh ra nỗi niềm ấy, hậu quả ấy, xót xa, đau đớn, dằn vặt, nuối tiếc ấy khi một thân một mình còn tĩnh trí hồi tưởng lại.

Riêng cuộc ly hôn dữ dội, quá cay đắng, thì chẳng còn gì để nghĩ nữa. Còn đó là hờn giận, oán trách, cũng khổ sau ly hôn.

Những ai chưa đánh mất tình cha con, tình mẫu tử thì lo lắng cho thân phận những đứa con- nạn nhân của cuộc ly hôn.

Sau ly hôn- sau cơn sóng gió cuộc đời, sự vật vã của tình cảm, người trong cuộc không trước thì sau, rồi cũng có lúc bình tĩnh nhìn lại, tự mình hỏi mình- với mình thôi, vì sao nên nông nỗi ấy.

“Mỗi cây mỗi hoa…”, mỗi người một cảnh ngộ, một tình huống.

Đã dẫn đến ly hôn, là “Tại anh tại ả, tại cả hai bên” như câu tục ngữ Việt Nam đã có từ hàng nghìn năm nay. Sẽ tỉnh táo và công bằng hơn để nhận xét những gì đã xảy ra dẫn đến ly hôn khi chỉ còn mình với mình đối mặt lục vấn lương tâm và nhân cách. Tình yêu có hay không có, còn hay không còn ở mình.

Sau ly hôn, ai rồi cũng phải dấn thân vào cuộc sống. Thật sự ấy là: Sống lẻ loi buồn lắm và cũng khó sống lắm. Còn trẻ, hiếm ai ở vậy. Phần nhiều sau ly hôn nhiều người đi bước nữa, yêu nữa, yêu lại. Có được như ý không?

Tự nhiên thôi, ắt xảy ra sự so sánh giữa những gì mới có, đang có với những gì đã qua, đã đánh mất hay bỏ mất. Ai ở vào tình huống “Tránh vỏ dưa- dẫm vỏ dừa” hoặc hẳn là chông, gai mới- mới hoài niệm, mới ân hận mà nhói trong tim, mà nhớ ra lời để lại của người xưa: “Sống sao được vậy”- Từ đấy suy ra: Yêu thế nào, được thế ấy. Còn là gì nữa đâu khi “ông ăn chả, bà ăn nem”.

Hẳn là học thuyết ngàn đời: “Nhân nào- quả ấy”. Sống lành, ở hiền thì gặp lòng nhân hậu. Có yêu thương người thì người mới yêu thương ta. Lòng ích kỷ, sự tham lam, tính buông thả sẽ giết chết tình yêu, tình nghĩa vợ chồng mà dẫn đến ly hôn.

Đã ly hôn là tình yêu không còn. Nhưng mà sao lại để mất và khô cạn tình yêu, niềm thương đối với nhau? Khi đã yêu nhau, đã là vợ chồng rồi, không bỏ hai chữ chung thủy ra ngoài. Điều này được căt nghĩa từ lúc yêu nhau. Yêu nhau vì tình yêu- thương yêu, tôn trọng lẫn nhau hay vì cái gì?

Những gì không phải là tình yêu trong sáng, chân chính, thì làm sao mà sống với nhau được? Chẳng ly hôn thì cũng ly thân. Sau ly hôn là ngổn ngang biết bao nhiêu nông nỗi. Có anh lông bông, có chị vật vờ. Tìm được nơi ấm ổ, người bạn đời mới, là cả một cuộc thử thách đòi hỏi tới trí tuệ và lòng chân thành, đức hy sinh và niềm tin mới. Và cả lòng dũng cảm nữa. Dũng cảm từ bỏ sai lầm, kịp thời rút ra bài học thất bại trong tình yêu, hôn nhân của mình. Đã ly hôn là bước vào cuộc thử thách mới vào lúc tài năng và nhan sắc không còn được như trước.

Là cả cuộc đời, chứ không chỉ với tình yêu, hôn nhân gia đình, không thể làm chuồng rồi mới đi mua bò. Không thể chỉ muốn và đòi hỏi mà không yêu thương người mà minh đã chọn là người yêu, là vợ, là chồng. Trên đời này không có ai tròn nhẵn như quả bóng. Hoa hồng kia đẹp tươi, thơm ngát thế mà cành còn có gai. Sau ly hôn, ấy là dịp cảnh tỉnh chứ không phải là lúc bon chen, trèo cao được nữa.

Hãy biết yêu thương, chấp nhận người đang sống với mình và cảm hóa lẫn nhau còn hơn là bước vào chặng đường sau ly hôn như con đường khổ ải…

HPGĐ

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật