Băng nhóm lừa đảo, chiếm đất, cướp tài sản sa lưới Pháp Luật

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo cơ quan công an, băng nhóm này ngoài thực hiện hành vi cướp tài sản còn có hoạt động “tín dụng đen”, lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng việc làm giả giấy tờ đất để chiếm đất rồi bán cho nhiều người. Việc triệt phá băng nhóm đối tượng này là một thành công của Phòng Cảnh sát Hình Sự Công an tỉnh, góp phần lập lại an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.
Băng nhóm lừa đảo, chiếm đất, cướp tài sản sa lưới Pháp Luật
Các đối tượng bị cơ quan công an bắt giữ. Ảnh: Cơ quan công an cung cấp

* Làm giả giấy tờ để chiếm đất

Theo cơ quan công an, thời gian qua, lực lượng công an nhận được phản ảnh của một số người dân trên địa bàn TP.Biên Hòa và một số địa phương khác về việc mua đất của một số đối tượng nhưng sau đó xảy ra tình trạng tranh chấp, vì nhiều người cùng mua một thửa đất. Vào cuộc điều tra, lực lượng công an xác định có tình trạng các đối tượng làm giả giấy tờ đất, nhất là những thửa đất chưa tách thửa (sổ chung) để bán cho nhiều người dân.

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát Hình Sự đã vào cuộc điều tra, xác định được một số đối tượng liên quan. Đối tượng cầm đầu nhóm này là Trịnh Thế Cảnh (còn gọi Cảnh “đen”, 37 tuổi, ngụ P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa).

Theo xác minh của cơ quan công an, Cảnh và một số đối tượng đã tìm hiểu và biết được một số thửa đất ở khu vực TP.Biên Hòa còn sổ chung nên làm giả giấy tờ để chiếm, rồi bán cho những người có nhu cầu.

Trong đó, cơ quan công an phát hiện Trịnh Thế Cảnh cùng đồng bọn đã làm giả giấy tờ một thửa đất tại TP.Biên Hòa và để cho ông T.V.H. (là người bà con với Cảnh nhưng đã mất) đứng tên. Sau đó, các đối tượng sang tên cho một đối tượng khác rồi tiếp tục bán thửa đất lại cho nhiều người ở khu vực TP.Biên Hòa, H.Vĩnh Cửu, H.Long Thành...

Khi người mua đất của nhóm đối tượng này tiến hành xây dựng nhà thì phát hiện đất đã được người khác mua, dẫn đến các bên tranh chấp. Nhiều người đã làm đơn tố cáo Cảnh và đồng bọn. Tuy nhiên, do thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi (người đứng tên chủ đất đã chết và sang tên qua nhiều đối tượng) khiến việc điều tra của cơ quan công an gặp rất nhiều khó khăn.

Theo cơ quan công an, không chỉ vụ việc này mà với chiêu thức trên, các đối tượng còn làm giả giấy tờ của một số thửa đất khác để bán cho nhiều người. Nhiều người dân mua đất, xây dựng nhà cửa thì xảy ra tranh chấp.

Không chỉ tại Đồng Nai, nhóm đối tượng này còn cấu kết với một số đối tượng thực hiện chiêu lừa tương tự tại TP.Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

* Lập nhóm hoạt động “tín dụng đen”, cướp tài sản

Liên quan đến băng nhóm tội phạm này, vào giữa tháng 11-2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 đối tượng: Nguyễn Đức Thắng (33 tuổi), Tạ Văn Thiệp (26 tuổi), đều quê TP.Hải Phòng; Nguyễn Thanh Hồng (Hồng “đen”, 38 tuổi, ngụ TP.Biên Hòa) và Phạm Mạnh Tuấn (29 tuổi, quê tỉnh Nam Định) để điều tra về hành vi cướp tài sản.

Theo điều tra của cơ quan công an, nhóm đói tượng này là đồng bọn của Cảnh trong việc lừa đảo chiếm đất. Không những thế, các đối tượng này còn hoạt động cho vay lãi nặng. Sau khi cho con nợ vay tiền chưa trả, các đối tượng tìm cách uy hiế‌p để cướp tiền của nạn nhân.

Cụ thể, vào ngày 15-11-2023, nhóm đối tượng trên đã khống chế, uy hiế‌p, đánh đập để cướp tiền của bà P.T.T. (45 tuổi, ngụ P.Trảng Dài).

Liên quan đến vụ án, cơ quan công an đề nghị những ai là nạn nhân của nhóm đối tượng trên liên hệ Phòng Cảnh sát Hình Sự Công an tỉnh trình báo, cung cấp thông tin nhằm phục vụ công tác điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định của Pháp Luật.

Theo điều tra của cơ quan công an, bà T. từng vay tiền của nhiều đối tượng trong nhóm trên, trong đó có khoản vay hơn 100 triệu đồng từ đầu tháng 8-2023, nhưng đến giữa tháng 11-2023, số tiền gốc và lãi bà phải trả lên đến 1,3 tỷ đồng. Do không có tiền trả nợ nên bà T. đã bị các đối tượng ép đến một quán nước giải khát ở P.Trảng Dài đánh đập, uy hiế‌p buộc nạn nhân phải gọi điện cầu cứu người thân vay nóng tiền mang đến đưa cho chúng.

Nhận được thông tin trên, trinh sát Phòng Cảnh sát Hình Sự đã nhanh chóng vào cuộc điều tra và tiến hành bắt giữ các đối tượng này. Tiến hành khám xét nhanh nơi ở của các đối tượng, trong đó có tiệm cầm đồ “Thắng 15” tại tổ 7, KP.4C, P.Trảng Dài (nơi Thắng và Thiệp đang ở), lực lượng công an phát hiện, thu giữ một số hung khí nguy hiểm và nhiều tài liệu có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng.

Theo điều tra của cơ quan công an, các đối tượng trong băng nhóm này đã cấu kết với nhau để tìm người vay tiền. Khi người vay chưa trả nợ đúng hạn hoặc hết khả năng chi trả thì các đối tượng uy hiế‌p, đe dọa để chiếm đoạt tài sản của nạn nhân.

Để thực hiện hành vi này, các đối tượng gọi thêm các đối tượng có tiền án, tiền sự; đối tượng xăm trổ tìm đến tận nhà nạn nhân để uy hiế‌p, khủ‌ng b‌ố, thậm chí đánh đập để lấy tài sản. Quá trình đòi nợ, các đối tượng đã tìm cách đeo bám nạn nhân, khi những người này di chuyển đến bất kỳ đâu. Mục đích của các đối tượng là tìm cách uy hiế‌p nạn nhân mọi lúc, mọi nơi.

Theo Phòng Cảnh sát Hình Sự, việc triệt phá thành công băng nhóm tội phạm do Trịnh Thế Cảnh cầm đầu thể hiện quyết tâm của ban chuyên án trong đấu tranh, tấn công trấn áp các loại tội phạm đến cùng. Kết quả này đã kịp thời lập lại trật tự trị an, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật