Nhiều shipper sập bẫy lừa “đổi ngoại tệ”

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Lên mạng giăng bẫy lừa ’đổi ngoại tệ’ chi phí cao, Phan Công Lịch (24 tuổi, trú P. Hòa Khánh Nam, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã lừa chiếm hàng trăm triệu đồng của nhiều shipper tại Đà Nẵng.
Nhiều shipper sập bẫy lừa “đổi ngoại tệ”
Ảnh minh họa

Cơ quan điều tra làm việc với Phan Công Lịch.

Cụ thể, Lịch lên mạng mua tài khoản Telegram tên là “Khanh” rồi sử dụng vào các hội nhóm đổi tiền ngoại tệ sang Việt Nam đồng để tìm kiếm khách hàng. Trong nhiều hội, nhóm du khách nước ngoài, Lịch nhận thấy nhiều khách Nga có nhu cầu đổi ngoại tệ thành tiền Việt nên bắt chuyện, trao đổi. Qua đó, Lịch thống nhất với du khách về số lượng ngoại tệ cần đổi, tỷ giá quy đổi, phương thức thực hiện…

Khi đã bắt được “mối” khách cần đổi ngoại tệ, Lịch lại vào các hội, nhóm shipper của Đà Nẵng và các tỉnh thành khác tìm người giao hàng trả phí cao, từ 80.000 đồng đến 300.000 đồng cho mỗi lần giao dịch. Lịch sử dụng tài khoản facebook có tên: “Audrey Trương” và “Quốc Khang” để “săn” các shipper đồng ý thực hiện việc đổi ngoại tệ với điều kiện là shipper tự bỏ tiền đưa cho du khách trước, rồi Lịch sẽ chuyển khoản hoàn trả sau.

Khi shipper cầm tiền Việt đến giao cho du khách nước ngoài, Lịch yêu cầu du khách nước ngoài chuyển ngoại tệ qua tài khoản ngân hàng của bên dịch vụ đổi tiền tại nước ngoài. Số tiền này sau đó được luân chuyển qua nhiều kênh khác nhau nhằm che giấu hành vi phạm tội và cuối cùng sẽ được chuyển về tài khoản của Lịch. Sau khi thực hiện thành công giao dịch, Lịch cắt liên lạc và không chuyển tiền lại cho shipper như đã thỏa thuận.

Đối tượng Phan Công Lịch

Tiếp nhận tin báo của nhiều bị hại, qua xác minh, Phòng Cảnh sát Hình Sự- Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện các tài khoản facebook tên “Quốc Khang” và “Audrey Trương” do Lịch làm chủ có nhiều dấu hiệu lừa đảo. Ngày 24-1, Cơ quan điều tra đã tạm giữ Hình Sự với Phan Công Lịch.

Kết quả điều tra cho thấy, từ tháng 11-2023 đến nay, Lịch đã thực hiện thành công 4 vụ lừa tiền của các shipper tại Đà Nẵng, chiếm đoạt hơn 120 triệu đồng cùng 50 ngàn rúp Nga. Đối tượng còn khai nhận đã thực hiện thành công hàng loạt vụ khác, chủ yếu tại Hà Nội, Hồ Chí Minh, Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) với tổng số tiền chiếm đoạt lên đến hàng tỷ đồng. Tất cả số tiền chiếm đoạt được đối tượng sử dụng mục đích tiêu xài cá nhân và chơi game.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật