Hành vi đốt lửa trên vỉa hè, lòng đường để giữ ấm có thể bị phạt tù

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trường hợp người dân đốt lửa tại các địa điểm dễ cháy nổ gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm Hình Sự về Tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.
Hành vi đốt lửa trên vỉa hè, lòng đường để giữ ấm có thể bị phạt tù
Hành vi đốt lửa sưởi ấm trên hè phố, gầm cầu, lòng đường có thể bị xử phạt hành chính, nếu gây hậu quả nghiêm trọng có thể xử lý Hình Sự.

Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, từ khoảng giữa tháng 12 đến nay, liên tục đón các đợt không khí lạnh tràn về khiến nhiệt độ giảm mạnh, thời tiết ngoài trời vô cùng giá rét. Để chống lại cái lạnh, những người lao động về đêm dù đã khoác nhiều lớp áo vẫn phải đốt lửa để sưởi ấm. Trên các con phố của Hà Nội, không khó để bắt gặp hình ảnh những nhóm người dùng củi khô để đốt lửa ở lòng đường, vỉa hè.

Việc đốt lửa trên vỉa hè mang lại hơi ấm, giảm bớt cảm giác lạnh giá nhưng nếu thực hiện thường xuyên và liên tục có thể sẽ làm hư hỏng vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng môi trường, giảm tầm quan sát của người tham gia giao thông, đồng thời tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại tài sản vật chất…

Theo Công an thành phố Hà Nội, quy định của Pháp Luật nêu rõ: "Hành vi đốt lửa trên vỉa hè, lề đường là một trong những hành vi vi phạm quy định về quản lý, khai thác, bảo trì, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

Người dân nếu tự ý đốt lửa trên cầu, dưới gầm cầu; neo đậu tàu, thuyền dưới gầm cầu hoặc trong phạm vi hành lang an toàn cầu có thể bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với cá nhân, từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với tổ chức.

Tại các thành phố lớn, nếu đốt lửa bừa bãi sẽ rất dễ xảy ra cháy, nổ, thậm chí gây thiệt hại về người và của. Vì vậy, trường hợp đốt lửa tại các địa điểm dễ cháy nổ gây hậu quả nghiêm trọng, người đốt lửa có thể bị truy cứu trách nhiệm Hình Sự về Tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Cụ thể, với những cá nhân vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy gây thiệt hại cho người khác (tùy vào mức độ thương tích hay làm chết người) hoặc gây thiệt hại về tài sản rất lớn (từ 100 triệu đồng đến 1,5 tỷ đồng) thì sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc tối đa là phạt tù 12 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật