Nhặt tài sản của người khác không trả lại có bị xử lý Hình Sự?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Nhặt tài sản của người khác mà cố tình không trả lại sẽ tùy thuộc vào giá trị tài sản nhặt được mà người nhặt có thể sẽ bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm Hình Sự.
Nhặt tài sản của người khác không trả lại có bị xử lý Hình Sự?
Nhặt tài sản của người khác đánh rơi phải thông báo và trả lại cho người đó. Ảnh: HUỲNH THƠ

Em gái tôi nhặt được một số tiền và một số trang sức của người khác đánh rơi. Xin hỏi em tôi phải làm gì với số tiền và số trang sức này. Nếu cố tình chiếm giữ có bị xử phạt không và xử phạt thế nào?

Bạn đọc Thu Hiền (TP.HCM)

Luật sư Hoàng Anh Sơn, Đoàn Luật sư TP.HCM trả lời: Căn cứ theo Điều 230 Bộ luật Dân sự 2015, người phát hiện tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà biết được địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc trả lại tài sản cho người đó.

Nếu không biết địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc giao nộp cho UBND cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại.

UBND cấp xã hoặc công an cấp xã đã nhận tài sản phải thông báo cho người đã giao nộp về kết quả xác định chủ sở hữu.

Đối với hành vi nhặt tài sản của người khác mà cố tình chiếm giữ, không trả lại là vi phạm quy định, người vi phạm có thể sẽ bị xử phạt hành chính theo điểm đ khoản 2 Điều 15 Nghị định 144/2021

Mức phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với hành vi sử dụng, mua, bán, thế chấp, cầm cố trái phép hoặc chiếm giữ tài sản của người khác.

Bên cạnh đó, người vi phạm còn bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, người nước ngoài có hành vi vi phạm thì bị trục xuất. Người vi phạm còn bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Lưu ý: Mức phạt trên là mức phạt đối với cá nhân. Mức phạt tiền với tổ chức gấp hai lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Ngoài ra, căn cứ theo Điều 176 Bộ luật Hình Sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), người nhặt tài sản của người khác mà cố tình không trả còn có thể bị truy cứu trách nhiệm Hình Sự về Tội chiếm giữ trái phép tài sản.

Theo đó, người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng thì bị phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng; phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Phạm tội chiếm giữ tài sản trị giá 200 triệu đồng trở lên thì bị phạt tù từ 1 - 5 năm.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật