Ai chịu trách nhiệm vụ xe khách lao xuống vực tại đường La Sơn - Hòa Liên khiến 2 người chết?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Xe khách lao xuống vực tại đường La Sơn - Hòa Liên (thuộc cao tốc La Sơn - Túy Loan) rạng sáng ngày 23/1 khiến 2 người t‌ử von‌g, 20 người bị thương. Chuyên gia pháp lý đã bình luận về vụ việc này.
Ai chịu trách nhiệm vụ xe khách lao xuống vực tại đường La Sơn - Hòa Liên khiến 2 người chết?
hiện trường vụ xe khách lao xuống vực tại đường La Sơn - Hòa Liên khiến 2 người chết. Ảnh: BGT

Xe khách lao xuống vực tại La Sơn – Hòa Liên tắt thiết bị giám sát hành trình

Như Báo đã thông tin, khoảng 0 giờ 30 ngày 23/1, tại Km36+400 đường La Sơn – Hòa Liên (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng), ô tô khách loại 45 chỗ ngồi, biển số 47B-010.67 của nhà xe Quỳnh Hương chạy tuyến Đắk Lắk - Hải Dương do tài xế Phương Thanh Tùng (36 tuổi, trú huyện Eaka, Đắk Lắk) điều khiển, trên xe chở 22 người (19 hành khách, 3 nhân viên nhà xe) lao xuống vực sâu.

Hậu quả bước đầu xác định 2 người t‌ử von‌g tại hiện trường, 20 người bị thương được đưa đi cấp cứu tại các bệnh viện. Hiện phương tiện đang neo buộc tại vực sâu khoảng 30 m đợi cẩu tải trọng lớn để cẩu kéo.

Cơ quan chức năng xác định nguyên nhân sơ bộ dẫn tới xe khách đâm vào ta luy, lao xuống vực là do trời mưa, sương mù làm hạn chế tầm nhìn, lái xe buồn ngủ nên gây tai nạn.

Ngay khi nhận được thông tin vụ tai nạn, Thủ tướng Chính phủ đã gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình các nạn nhân t‌ử von‌g, động viên, thăm hỏi các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn.

Đồng thời, chỉ đạo lực lượng công an và lãnh đạo TP Đà Nẵng tới hiện trường để chỉ đạo khắc phục hậu quả và thăm hỏi các nạn nhân trong vụ tai nạn.

Trong khi đó, ông Lương Duyên Thống, Trưởng phòng Quản lý vận tải phương tiện người lái (Cục Đường bộ Việt Nam, Bộ GTVT) cho biết, qua xác định, xe khách đã tắt thiết bị giám sát hành trình.

Việc này vi phạm quy định vì tất cả các phương tiện vận tải bắt buộc phải lắp đặt và sử dụng thiết bị giám sát hành trình khi vận hành. Cơ quan chức năng sẽ làm rõ, xác định trách nhiệm của tài xế, chủ xe trong vụ việc.

Ai phải chịu trách nhiệm?

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Báo , Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết, đây là vụ tai nạn giao thông rất nghiêm trọng khiến 2 người chết, 20 người bị thương, thiệt hại về tài sản rất lớn nên cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, làm căn cứ giải quyết theo quy định của Pháp Luật.

Trong trường hợp kết quả xác minh cho thấy tài xế xe khách đã có lỗi, thiếu chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ dẫn đến vụ tai nạn, có thể cơ quan điều tra sẽ khởi tố người này về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình Sự.

Còn trường hợp kết quả xác minh cho thấy vụ tai nạn không có lỗi của người điều khiển phương tiện, do yếu tố khách quan hoặc do lỗi kĩ thuật thì không khởi tố vụ án Hình Sự.

Tuy nhiên, chủ phương tiện và tài xế phải có trách nhiệm phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đã gây ra đối với các nạn nhân.

Theo ông Cường, pháp nhân có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho nạn nhân rồi sau đó mới yêu cầu người gây thiệt hại bồi hoàn trở lại.

Vì thế, trong vụ việc này, các nạn nhân bị thương tích và thân nhân của các nạn nhân t‌ử von‌g có quyền yêu cầu chủ phương tiện bồi thường thiệt hại do tính mạng, sức khỏe bị xâm phạm.

thiệt hại được bồi thường bao gồm chi phí cứu chữa, tiền công người chăm sóc, thu nhập bị mất, bị giảm sút và bồi thường tổn thất về tinh thần.

Đối với nạn nhân t‌ử von‌g thì còn thêm khoản bồi thường về chi phí mai táng. Đối với những thiệt hại về tài sản, bồi thường theo thiệt hại thực tế xảy ra.

Các bên có thể thỏa thuận với nhau về mức bồi thường và hình thức bồi thường, nếu không thỏa thuận được có thể đề nghị cơ quan chức năng xem xét giải quyết theo quy định của Pháp Luật.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật