G7 ra tuyên bố chung kêu gọi tạm dừng bắn nhân đạo ở Dải Gaza

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo tin từ Reuters, các Ngoại trưởng G7 hôm qua (8/11) đã kêu gọi tạm ngừng giao tranh vì mục đích nhân đạo trong cuộc chiến Israel - Hamas để cho phép tiếp cận viện trợ và giúp giải phóng con tin, đồng thời tìm cách quay trở lại tiến trình hòa bình trên diện rộng.
G7 ra tuyên bố chung kêu gọi tạm dừng bắn nhân đạo ở Dải Gaza
Người dân tìm kiếm người sống sót dưới đống đổ nát tại Dải Gaza. Ảnh: THX/TTXVN

Kết thúc Hội nghị Ngoại trưởng G7 kéo dài hai ngày ở Tokyo khi lực lượng Israel tiếp tục tấn công Dải Gaza, Nhóm G7 cho biết trong một tuyên bố chung rằng Israel có quyền tự vệ, nhưng đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ dân thường và tuân thủ luật nhân đạo quốc tế.

Theo tuyên bố chung, các thành viên G7 cam kết chuẩn bị các giải pháp lâu dài cho Gaza và quay trở lại tiến trình hòa bình rộng lớn hơn trong cuộc xung đột Israel - Palestine một cách “phù hợp với các thông số đã được quốc tế nhất trí”.

Các Ngoại trưởng chia sẻ quan điểm rằng “giải pháp hai nhà nước... vẫn là con đường duy nhất dẫn đến nền hòa bình một cách công bằng, lâu dài và an toàn”.

Đây là tuyên bố chung thứ hai của nhóm G7 về vấn đề này kể từ khi các tay súng thuộc nhóm chiến binh Hamas ở Palestine châm ngòi xung đột bằng cuộc tấn công vào miền nam Israel ngày 7/10, khiến 1.400 người thiệt mạng và bắt giữ khoảng 240 con tin.

Theo số liệu của các quan chức y tế trên lãnh thổ do Hamas cai trị, cuộc bắn phá của Israel vào Gaza kể từ đó đã giết chết hơn 10.000 người Palestine, khoảng 40% trong số đó là trẻ em.

Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa nói với các phóng viên: “Tôi tin rằng điều quan trọng là G7 có thể đưa ra thông điệp thống nhất đầu tiên như một tuyên bố liên quan đến việc tạm dừng bắn nhân đạo... xét về trách nhiệm của G7 đối với cộng đồng quốc tế”.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẽ xem xét “các đợt tạm dừng nhỏ mang tính chiến thuật”, nhưng đã bác bỏ lời kêu gọi ngừng bắn mà nước này cho rằng sẽ cho phép Hamas tập hợp lại.

Theo Reuters, G7 dường như gặp khó khăn trong việc thống nhất một cách tiếp cận nhất quán, vững chắc đối với cuộc chiến ở Gaza, đặt ra câu hỏi về vai trò của khối với tư cách là một lực lượng giải quyết các cuộc khủng hoảng lớn.

Trước đó, tuyên bố duy nhất khác của G7 về xung đột Israel - Hamas được đưa ra sau cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính vào ngày 12/10 và chỉ bao gồm một số câu từ ngắn gọn.

Kế hoạch lâu dài

Tại hội nghị, các Ngoại trưởng cũng thảo luận về những gì sẽ xảy ra sau khi xung đột ở Dải Gaza lắng xuống và cách khôi phục các nỗ lực hòa bình ở Trung Đông.

Hiện Israel vẫn chưa rõ ràng về kế hoạch dài hạn của mình đối với Gaza. Trong một số bình luận trực tiếp đầu tiên về chủ đề này, Thủ tướng Netanyahu cho biết trong tuần này rằng Israel sẽ tìm cách chịu trách nhiệm về an ninh đối với Gaza “trong một thời gian không xác định”.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Israel Eli Cohen nói với tờ Wall Street Journal rằng Israel muốn vùng lãnh thổ này nằm dưới sự quản lý của một liên minh quốc tế, bao gồm Mỹ, Liên minh châu Âu và các quốc gia có đa số người Hồi giáo, hoặc do các nhà lãnh đạo chính trị Gaza quản lý.

Các nhà ngoại giao ở Washington, LHQ, Trung Đông và nhiều nơi khác cũng đã bắt đầu cân nhắc các lựa chọn.

Các cuộc thảo luận bao gồm việc triển khai một lực lượng đa quốc gia tới Gaza sau xung đột, một chính quyền lâm thời do người Palestine lãnh đạo sẽ loại trừ các chính trị gia Hamas, vai trò quản lý và an ninh tạm thời cho các quốc gia Ả Rập láng giềng và sự giám sát tạm thời của LHQ đối với lãnh thổ, Reuters đưa tin.

Phát biểu sau cuộc họp, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng Gaza không thể nằm dưới sự kiểm soát của Hamas hoặc Israel. “Giờ đây, thực tế là có thể cần phải có một giai đoạn chuyển tiếp nào đó khi xung đột kết thúc...”, ông nói.

Ngoại trưởng Blinken cũng cho biết hòa bình bền vững phải liên quan đến việc thống nhất Dải Gaza và Bờ Tây do Chính quyền Palestine quản lý và không được buộc người Palestine phải di dời khỏi Gaza, cũng như không được thu hẹp lãnh thổ của khu vực này.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15488
 1. Cuộc chiến Israel - Hamas sẽ kéo dài nhiều tháng
 2. Israel có thể đã tấn công trả đũa Iraq, Yemen và Iran?
 3. Hamas được gì, mất gì khi châm ngòi xung đột với Israel?
 4. Xung đột Hamas-Israel: HĐBA LHQ lại hoãn bỏ phiếu nghị quyết
 5. Chiến sự Trung Đông: Quân đội Israel kiểm soát thêm đô thị trọng yếu ở Gaza
 6. Giới chuyên gia nhận định khả năng phong trào Houthi điều quân tới Dải Gaza
 7. Đánh giá mới về thiệt hại kinh tế của Israel do xung đột với Hamas
 8. Israel phát hiện “nhiều điều bất ngờ” về Hamas ở Gaza
 9. Chiến sự Trung Đông: Quân đội Israel hứng thêm tổn thất tại Gaza
 10. Israel phát hiện đường hầm lớn nhất của Hamas ở biên giới Gaza
 11. Liên hợp quốc: Gaza không còn là nơi để sống
 12. Quân đội Israel trải qua ngày đẫm máu nhất, cơ hội chấm dứt chiến sự ở Dải Gaza rời xa
 13. Trúng phục kích của Hamas, quân đội Israel thiệt hại nặng
 14. Xung đột Hamas - Israel: Mỹ cảnh báo Israel bắt đầu đánh mất sự ủng hộ của quốc tế
 15. Gaza báo động đỏ khi một nửa dân số đối mặt nạn đói
 16. Mỹ muốn Israel kết thúc xung đột Gaza trước cuối năm nay
 17. Israel ra tối hậu thư có hiệu lực trong 48h cho Lebanon
 18. Số người chết tại Gaza vượt 18.000, thủ đô Syria tiếp tục bị tập kích tên lửa
 19. Nga: Đổ nước biển làm ngập đường hầm Hamas ở Dải Gaza là tội ác chiến tranh
 20. Mỹ chặn nghị quyết về ngừng bắn tức thời ở Gaza, Israel đẩy mạnh tấn công
 21. Tổng thư ký LHQ cảnh báo về mối đe dọa toàn cầu từ xung đột Israel-Hamas
 22. Cuộc chiến Gaza bước sang giai đoạn mới
Video và Bài nổi bật