Mỹ muốn Israel kết thúc xung đột Gaza trước cuối năm nay

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Mỹ đang cố gắng tác động buộc Israel nhanh chóng kết thúc chiến dịch quân sự ở Gaza khi sự phản đối của cộng đồng quốc tế ngày càng gia tăng.
Mỹ muốn Israel kết thúc xung đột Gaza trước cuối năm nay
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đưa ra cảnh báo kín cho Tel Aviv về chiến dịch ở Gaza trong chuyến đi tới Israel gần đây. (Ảnh: CNN)

Tờ Economist dẫn nguồn tin riêng tiết lộ, Israel phải kết thúc chiến dịch quân sự trên bộ ở Gaza vào cuối năm nay nếu không có nguy cơ mất đi sự hỗ trợ Mỹ.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh sự phản đối của cộng đồng quốc tế đối với xung đột ở dải Gaza ngày càng gia tăng, trong khi Israel không ngừng mở rộng hoạt động quân sự ở vùng lãnh thổ Palestine.

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã đưa ra cảnh báo về cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng tồi tệ ở dải Gaza sau khi Israel thực hiện chiến dịch quân sự trả đũa lực lượng Hamas sau vụ đột kích ngày 7/10.

Trong vụ tấn công của Hamas vào miền nam Israel, Tel Aviv tuyên bố 1.147 công dân của nước này đã thiệt mạng, trong khi khoảng 240 người bị bắt cóc.

Dù nhận được sự ủng hộ từ Mỹ nhưng sự kiên nhẫn của Washington dành cho Tel Aviv đang giảm dần sau khi các quan chức y tế Palestine cho biết số người chết ở Gaza lên tới gần 18.000 người, hầu hết là dân thường.

Theo nguồn tin của Economist, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đưa ra cảnh báo kín trong chuyến đi tới Israel gần đây. Ông Blinken đưa ra thông điệp rằng: "Hãy hoàn thành chiến dịch ở Gaza vào cuối năm, nếu không sự hỗ trợ của Mỹ có thể bị sẽ bị cắt giảm".

Về mặt công khai, cả hai chính phủ đều không đưa ra bất kỳ thời hạn nào để kết thúc cuộc tấn công quân sự. Phát biểu với CNN hôm 11/12, ông Blinken nói rằng thời gian kết thúc chiến dịch quân sự ở Gaza là “quyết định của Israel”. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ thừa nhận đã thực hiện một số cuộc thảo luận với Israel về cách thức thực hiện các hoạt động quân sự chống lại Hamas.

Ngoại trưởng Blinken tuyên bố rằng, Israel có “ý định” giảm thiểu thương vong cho dân thường nhưng thừa nhận rằng mục tiêu này chưa được thực hiện triệt để.

Cũng theo Economist, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang gia tăng sức ép đối với chính phủ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhằm hạn chế thương vong cho người Palestine ở mức thấp nhất có thể, đặc biệt là ở miền nam Gaza. Một số lượng lớn dân thường Gaza đã phải di dời về phía nam vùng lãnh thổ này.

Tuần trước, Mỹ là thành viên duy nhất của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc phủ quyết một nghị quyết khẩn cấp kêu gọi ngừng bắn khẩn cấp ở Gaza - một động thái được coi là nhấn mạnh sự ủng hộ của Washington đối với Israel trước sự lên án của quốc tế.

Bộ Ngoại giao Mỹ gần đây cũng đã phê chuẩn việc cung cấp 14.000 quả đạn xe tăng 120mm cho Israel, một trong những loại đạn chính đang được lực lượng Israel sử dụng ở Gaza.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15488
 1. Cuộc chiến Israel - Hamas sẽ kéo dài nhiều tháng
 2. Israel có thể đã tấn công trả đũa Iraq, Yemen và Iran?
 3. Hamas được gì, mất gì khi châm ngòi xung đột với Israel?
 4. Xung đột Hamas-Israel: HĐBA LHQ lại hoãn bỏ phiếu nghị quyết
 5. Chiến sự Trung Đông: Quân đội Israel kiểm soát thêm đô thị trọng yếu ở Gaza
 6. Giới chuyên gia nhận định khả năng phong trào Houthi điều quân tới Dải Gaza
 7. Đánh giá mới về thiệt hại kinh tế của Israel do xung đột với Hamas
 8. Israel phát hiện “nhiều điều bất ngờ” về Hamas ở Gaza
 9. Chiến sự Trung Đông: Quân đội Israel hứng thêm tổn thất tại Gaza
 10. Israel phát hiện đường hầm lớn nhất của Hamas ở biên giới Gaza
 11. Liên hợp quốc: Gaza không còn là nơi để sống
 12. Quân đội Israel trải qua ngày đẫm máu nhất, cơ hội chấm dứt chiến sự ở Dải Gaza rời xa
 13. Trúng phục kích của Hamas, quân đội Israel thiệt hại nặng
 14. Xung đột Hamas - Israel: Mỹ cảnh báo Israel bắt đầu đánh mất sự ủng hộ của quốc tế
 15. Gaza báo động đỏ khi một nửa dân số đối mặt nạn đói
 16. Israel ra tối hậu thư có hiệu lực trong 48h cho Lebanon
 17. Số người chết tại Gaza vượt 18.000, thủ đô Syria tiếp tục bị tập kích tên lửa
 18. Nga: Đổ nước biển làm ngập đường hầm Hamas ở Dải Gaza là tội ác chiến tranh
 19. Mỹ chặn nghị quyết về ngừng bắn tức thời ở Gaza, Israel đẩy mạnh tấn công
 20. Tổng thư ký LHQ cảnh báo về mối đe dọa toàn cầu từ xung đột Israel-Hamas
 21. Cuộc chiến Gaza bước sang giai đoạn mới
Video và Bài nổi bật