Nhà Trắng phản ứng phát ngôn của ông Trump muốn làm “nhà độc tài một ngày” nếu đắc cử

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết ông Biden đang nỗ lực bảo vệ nền dân chủ Mỹ trước ’những mối đe dọa chưa từng có’ sau khi ông Trump nói muốn trở thành ’nhà độc tài trong ngày đầu tiên’ nếu đắc cử.
Nhà Trắng phản ứng phát ngôn của ông Trump muốn làm “nhà độc tài một ngày” nếu đắc cử
Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu tại sự kiện của Câu lạc bộ Cộng hòa Trẻ New York (Mỹ) hôm 9-12. Ảnh: REUTERS

Ngày 11-12, phát ngôn viên Nhà Trắng Andrew Bates nói rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden đang bảo vệ nền dân chủ Mỹ trước "những mối đe dọa chưa từng có”, theo hãng tin Reuters.

Động thái nhằm đáp trả phát ngôn trước đó của cựu Tổng thống Donald Trump rằng ông muốn trở thành "nhà độc tài trong một ngày" nếu đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm sau.

Trước đó, trong bài phát biểu hồi cuối tuần trước tại một sự kiện của Câu lạc bộ Cộng hòa Trẻ New York (Mỹ), ông Trump rằng ông không có ý định trở thành một nhà độc tài nếu chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, ngoại trừ “vào ngày đầu tiên".

“Tôi đã nói rằng tôi muốn trở thành nhà độc tài trong một ngày. Bạn biết tại sao tôi muốn trở thành một nhà độc tài không? Tôi muốn một bức tường và tôi muốn khoan [dầu]” - ông Trump phát biểu.

Bức tường ông Trump đề cập trong bài phát biểu trên là bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Khi được yêu cầu bình luận về phát biểu trên của ông Trump, phát ngôn viên Nhà Trắng Bates chỉ cho biết Tổng thống Biden “đã và đang nỗ lực bảo vệ nền dân chủ Mỹ và đoàn kết mọi người thuộc mọi quan điểm chính trị chống lại những mối đe dọa chưa từng có này”.

Ông Bates không nhắc đích danh ông Trump trong câu trả lời trên.

Ông Trump, hiện là ứng cử viên dẫn đầu bên đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Vị cựu tổng thống nhiều lần tuyên bố sẽ "trả thù" các đối thủ chính trị nếu ông giành chiến thắng và kêu gọi “xóa bỏ” một phần hiến pháp Mỹ.

“Tôi muốn nói rằng việc đình chỉ hiến pháp và lạ‌m dụn‌g quyền lực liên bang để đàn áp những người chỉ trích và chà đạp Tu chính án thứ nhất là sai lầm” - ông Bates nhấn mạnh.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật