Nga như “ngồi trên lửa” khi Ukraine đưa phương tiện hạng nặng vượt sông Dnipro

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Việc đưa các phương tiện hạng nặng vượt sông Dnipro sẽ giúp Ukraine mở rộng đầu cầu đổ bộ ở tả ngạn con sông, đồng thời tấn công sâu hơn vào phòng tuyến của Nga ở Kherson. Nga hiện đang tìm mọi cách ngăn chặn nỗ lực này của Ukraine.
Nga như “ngồi trên lửa” khi Ukraine đưa phương tiện hạng nặng vượt sông Dnipro
Thủy quân lục chiến Ukraine. Ảnh: New York Times

Ukraine đưa phương tiện hạng nặng vượt sông Dnipro

Các binh sỹ Ukraine đã bỏ lại một chiếc xe jeep Humvee do Mỹ sản xuất ở vùng Kherson, miền Nam Ukraine. Sau đó, quân đội Nga đã tấn công chiếc xe khiến nó bốc cháy dữ dội.

Nhưng việc mất phương tiện này không hoàn toàn là điều bất lợi đối với Kiev, bởi vị trí chiếc xe nằm ở tả ngạn sông Dnipro. Điều đó đồng nghĩa với việc Ukraine đã thành công khi đưa các phương tiện băng qua con sông, tiến vào đầu cầu đổ bộ mà họ thiết lập trong một loạt cuộc đột kích táo bạo từ cuối tháng 10/2023.

Chiếc Humvee bị bốc cháy không phải bằng chứng duy nhất cho thấy thiết bị hạng nặng của Ukraine đã vượt sông Dnipro. Ngày 7/11, một lính dù của Nga đã đăng tải bài viết đăng tải trên Telegram lưu ý, “các lực lượng Ukraine không chỉ tìm cách di chuyển sang tả ngạn con sông mà còn chiếm giữ các vị trí dọc theo bờ sông và một phần của ngôi làng”.

Theo binh sỹ này, quân đội Ukraine “đang cố gắng củng cố quyền kiểm soát những vị trí họ chiếm được, sau đó vận chuyển xe bọc thép qua sông Dnipro”. Việc đưa các phương tiện vượt sông sẽ giúp Kiev gia tăng cơ hội giữ vững và mở rộng đầu cầu đổ bộ. Nhưng giới phân tích cho rằng, vẫn còn quá sớm để kết luận Ukraine đã mở ra một mặt trận mới trong cuộc phản công kéo dài suốt 5 tháng qua.

Kể từ khi giành quyền kiểm soát thành phố Kherson ở hữu ngạn sông Dnipro vào cuối năm 2022, các lực lượng Ukraine đã nhiều lần vượt sông để tiến hành nhiều cuộc đột kích nhỏ vào cứ điểm của Nga. Thông thường, đặc nhiệm Ukraine sẽ cố bắn hạ binh sỹ đối phương hoặc gây ra một số thiệt hại về vũ khí và trang thiết bị, rồi nhanh chóng rút lui để tránh cuộc tấn công đáp trả bằng pháo binh hoặc máy bay không người lái của Nga.

Song các hoạt động vượt sông, bắt đầu từ hôm 19/10 diễn ra hoàn toàn khác. Lần này, các binh sỹ thuộc Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 38 của Ukraine đã ở lại tả ngạn sông Dnipro. 10 ngày sau đó, họ không chỉ thiết lập đầu cầu đổ bộ mà còn mở rộng quyền kiểm soát khu định cư Krynky – biến nơi đây thành tâm điểm các cuộc tấn công của Ukraine ở Kherson.

Một binh sỹ thuộc Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 810 của Nga mô tả tình hình hiện tại “rất khó khăn. Anh cho biết: “Ukraine liên tục sử dụng đạn pháo, bom chùm tấn công chúng tôi. Điều đáng lo ngại hơn là họ đã triển khai cả các phi đội máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất và máy bay không người lái mang thuốc nổ hoạt động suốt ngày đêm”.

Vai trò của UAV

Cách Ukraine thiết lập và mở rộng đầu cầu đổ bộ ở tả ngạn sông Dnipro được thể hiện rõ trong các bức ảnh, video chụp từ tiền tuyến và đăng tải trên mạng xã hội. Ukraine đã sử dụng rất nhiều thuyền nhỏ, phương tiện lội nước, cầu phao và đặc biệt là máy bay không người lái.

Các nguồn tin của cả Nga và Ukraine đều thảo luận về vai trò của máy bay không người lái trong lĩnh vực đặc biệt này. Theo các chuyên gia quân sự, lực lượng Ukraine nhiều khả năng đã gây nhiễu máy bay không người lái của Nga, sau đó họ triển khai UAV để trinh sát, phát hiện pháo binh đối phương, thả bom và tiếp tế.

Một binh sỹ vận hành UAV của Ukraine cho biết, máy bay không người lái đã cung cấp một khả năng hiếm thấy. “Lực lượng của chúng tôi đã tiến sâu vào tả ngạn con sông ở Kherson, vì thế việc cung cấp nhiên liệu cho họ bằng đường thủy và đường bộ rất khó khăn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Chiếc UAV thả bom mà chúng tôi vận hành có thể mang theo hàng tiếp tế nặng khoảng 15 kg, cung cấp pin, sạc dự phòng, thực phẩm và nước uống cho các đơn vị”.

Trong khi một số máy bay không người lái cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết cho lực lượng đồn trú của Ukraine thì một số khác có nhiệm vụ thả chất nổ vào phương tiện của Nga, trong đó có cả xe tăng T-72. Nga gặp rất nhiều khó khăn trong việc ngăn chặn máy bay không người lái hoặc trấn áp pháo binh của Ukraine.

Nga như “ngồi trên lửa”

viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Washington dẫn một số nguồn tin cho biết, Nga đang thiếu khả năng phản công, khả năng tác chiến điện tử ở hướng Kherson, đặc biệt là Krynky. Sau khi thủy quân lục chiến Ukraine đổ bộ vào Krynky, đã có lúc quân đội Nga có cơ hội phản kích và đẩy lùi đối phương, nhưng Moscow đã bỏ lỡ cơ hội này, có lẽ do lực lượng của họ quá mỏng, ISW lưu ý.

Việc thiết lập được chỗ đứng ở tả ngạn sông Dnipro có thể giúp Ukraine tấn công sâu hơn vào vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát ở Kherson. Đây cũng được coi là bước đệm mới cho cuộc phản công của Ukraine vốn diễn ra chậm chạp suốt nhiều tháng qua và có nguy cơ lâm vào tình trạng bế tắc.

Ben Barry, cựu sĩ quan quân đội Anh, đồng thời là chuyên gia về chiến tranh trên bộ tại viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở London cho biết, dọc chiến tuyến dài hàng nghìn km, Ukraine đang cố gắng ngăn cản Nga tập trung lực lượng. Vì thế họ cố gắng tấn công vào những địa điểm khác nhau ở nhiều thời điểm khác nhau. Nếu phát hiện lỗ hổng trong hệ thống phòng thủ Nga tại Kherosn, lực lượng Ukraine ở bờ Tây có thể tìm cách tiến lên để giành khu vực còn lại.

Khu vực Krynky đã bị ngập lụt khi đập Kakhova trên sông Dnipro bị vỡ vào tháng 6/2023. Địa hình đầm lầy ven sông ở khu vực này khiến các phương tiện hạng nặng rất khó di chuyển. Một nhà phân tích quân sự phương Tây cho biết: “Dnipro là con sông lớn. Ukraine có thể đưa bộ binh vượt sông nhưng họ cũng cần phải triển khai cả thiết giáp tới bờ Đông. Ukraine không có ưu thế trên không. Nếu họ cố gắng triển khai thiết giáp thì chắc chắn các phương tiện này sẽ bị tấn công và phá hủy”.

Chưa kể, phía sau Krynky là tuyến phòng thủ kiên cố của Nga, với những chiến hào và bãi mìn trải rộng tới 500m. Hệ thống phòng thủ của Nga ở Kherson không kiên cố bằng ở Zaporizhzhia - nơi Ukraine đang tấn công từ phía bắc, nhưng vẫn gây khó khăn cho các lực lượng của Kiev.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy Nga đang lo ngại sau khi Ukraine xâm nhập bờ đông. Hãng thông tấn TASS dẫn một số nguồn tin cho biết, Tổng thống Vladimir Putin đã thay thế tướng Oleg Makarevich, chỉ huy Tập đoàn quân Dnipro của Nga ở miền Nam Ukraine. Theo các nhà phân tích tại viện Nghiên cứu chiến tranh, động thái này cho thấy “Điện Kremlin hoặc bộ chỉ huy quân sự Nga khá lo ngại về khả năng của các đơn vị đồn trú tại Kherson trong việc đẩy lùi các hoạt động vượt sông của Ukraine”.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15489
 1. Kịch bản ác mộng mà Ukraine và phương Tây lo sợ đang thành sự thật
 2. Uy lực đáng gờm của 9 máy bay Tu-95MS vừa xuất kích tới Ukraine
 3. 60.000 quân Nga đánh trận quyết định, quyết chiếm Avdiivka trước 1/1/2024
 4. Nga mở đợt không kích lớn, tiếng nổ vang lên khắp Ukraine
 5. Nga nói phương Tây tiếp cận để gợi ý tìm kiếm hòa bình ở Ukraine
 6. Nga hủy diệt Patriot ở Odessa, báo thù 3 Su-34 bị bắn rơi?
 7. Nga thay đổi gấp chiến thuật khiến Ukraine liêu xiêu
 8. Ukraine tấn công tàu đổ bộ của Nga, Moscow xác nhận thiệt hại
 9. Quân đội Nga cắm cờ, chiến dịch Marinka kết thúc
 10. Nga tuyên bố kiểm soát thị trấn chiến lược Maryinka, Ukraine bác bỏ
 11. Nga săn lùng vũ khí giúp Ukraine bắn hạ 3 tiêm kích ném bom Su-34
 12. Tập kích mục tiêu Nga bất thành, 4 tiêm kích Ukraine bị hạ
 13. Ông Putin “âm thầm” ra dấu về lệnh ngừng bắn ở Ukraine?
 14. Không quân Nga mất 3 oanh tạc cơ Su-34 chỉ trong một ngày do Patriot?
 15. Xuồng không người lái thay đổi cục diện giao tranh giữa hải quân Nga và Ukraine
 16. Quân Nga đẩy lui quân Ukraine tại phòng tuyến “răng rồng” ở Rabotino
 17. Nga phóng hơn 11.000 tên lửa và UAV, Ukraine thiếu lính lái xe tăng Leopard 2
 18. Binh sĩ Ukraine lòng “rối như tơ vò” khi bước vào trận chiến sinh tử với Nga
 19. Ông Zelensky nói “toạc móng heo” khi bị hỏi bao giờ chiến sự kết thúc
 20. Nga: Quân NATO trực tiếp tham gia xung đột ở Ukraine
 21. Nước cờ mạo hiểm của Ukraine khi chuyển từ phản công sang phòng thủ
 22. Tình thế nghìn cân treo sợi tóc của thủy quân lục chiến Ukraine ở sông Dnipro
Video và Bài nổi bật