Vị tướng hàng đầu Ukraine hiến kế có thể giành chiến thắng

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Vị tướng hàng đầu của quân đội Ukraine mới đây đã nêu ra 5 lĩnh vực mà họ cần phải đánh bại Nga nếu muốn giành chiến thắng trong cuộc chiến.
Vị tướng hàng đầu Ukraine hiến kế có thể giành chiến thắng
Tổng Tư lệnh quân đội Ukraine Valery Zaluzhny

Trong một bài báo được đăng trên tờ The Economist mới đây, Tổng Tư lệnh quân đội Ukraine Valery Zaluzhny đã đưa ra đánh giá thẳng thắn và tỉnh táo về diễn biến của cuộc chiến, nói rằng, nó đang đi đến bế tắc về mặt địa lý và công nghệ, khi cả hai bên đều phải tìm cách phù hợp với bên kia.

Trên tờ báo, ông cũng nêu ra 5 lĩnh vực mà Ukraine phải đánh bại người Nga nếu muốn giành chiến thắng trong cuộc chiến.

1. Ưu thế trên không

Làm mù các máy bay không người lái (UAV) của Nga và sử dụng loạt UAV giá rẻ là hai chiến thuật tiềm năng được tướng Zaluzhny vạch ra nhằm giành ưu thế trên bầu trời.

Tướng Zaluzhny cho rằng, Ukraine cần sử dụng những UAV giá rẻ để tấn công lực lượng Nga, trong khi một số phương tiện bay khác đóng vai trò mô phỏng mục tiêu để khiến người Nga bối rối và khiến họ tiết lộ vị trí của các hệ thống phòng không.

Ông cũng lưu ý việc dùng sóng radar giả có thể được sử dụng để khiến phi công Nga nghĩ rằng, các mục tiêu được bảo vệ nghiêm ngặt và có thể sử dụng đèn nhấp nháy để ngăn phi công UAV Nga nhìn thấy vào ban đêm trong khi súng chống UAV làm nhiễu thiết bị điện tử của họ.

2. Hóa giải bãi mìn của Nga

Tướng Zaluzhny cho biết một số bãi mìn của Nga sâu tới 20 km, với các UAV trên cao luôn theo dõi và điều động pháo binh tới bất kỳ đơn vị Ukraine nào cố gắng rà phá chúng.

Chính vì vậy, theo vị tướng này, Ukraine cần phải tìm ra cách sử dụng các cảm biến laser hiện đại để tạo ra bản đồ 3D trên mặt đất và cũng đưa ra một số ý tưởng cấp tiến hơn.

Chúng bao gồm việc sử dụng động cơ phản lực từ những chiếc máy bay ngừng hoạt động để làm nổ tung một lỗ trên bãi mìn.

Bom chùm và tên lửa chứa đầy chất nổ nhiên liệu-không khí có thể là một cách khác để làm nổ tung chúng, trong khi sử dụng máy đào hầm và robot đào hang có thể đi dưới bãi mìn.

3. Tác chiến điện tử

Nga có ưu thế vượt trội so với Ukraine khi nói đến chiến tranh điện tử.

Đại tướng Zaluzhny cho biết, Ukraine cần sản xuất nhiều công nghệ của riêng mình hơn, đồng thời sử dụng chuyên môn và dữ liệu của các đồng minh để tiếp cận tốt hơn với lưu lượng tín hiệu của Nga.

Tướng Zaluzhny cũng đề nghị UAV của Ukraine cần được sử dụng không chỉ để trinh sát và tấn công mà còn là vũ khí tác chiến điện tử.

4. Ukraine cần xây dựng mạng lưới GPS của riêng mình

Ukraine cho đến thời điểm này là một cuộc chiến tranh sử dụng súng lớn - có tới 80% hoạt động của cả hai bên đều liên quan đến pháo binh.

Xác định vị trí súng của đối phương và nhắm mục tiêu trước khi chúng kịp di chuyển (được gọi là hỏa lực phản pháo) là một trong những thế mạnh của Ukraine.

Kiev đã được cung cấp đạn pháo Excalibur 155mm do Mỹ sản xuất, loại đạn thông minh sử dụng GPS để tìm mục tiêu, nhưng người Nga đã học được cách gây nhầm lẫn cho hệ thống dẫn đường của họ.

Ngoài ra, Nga hiện đang sử dụng UAV Lancet để “chiếu sáng” các mục tiêu cho vũ khí dẫn đường của mình.

Để chống lại điều này, tướng Zaluzhny cho biết, Ukraine cần xây dựng mạng lưới GPS của riêng mình để cải thiện khả năng dẫn đường của vũ khí dẫn đường chính xác, trong đó UAV cảm tử cũng cần được điều chỉnh để có thể tìm thấy pháo binh Nga.

5. Hậu cần

Theo tướng Zaluzhny, Ukraine đã cho thấy sự cần thiết phải có kho dự trữ vũ khí và đạn dược dồi dào, một khái niệm đã bị loại bỏ sau khi chiến tranh Lạnh kết thúc.

Bất chấp các lệnh trừng phạt chống lại Nga, nhưng nước này vẫn có thể sản xuất nhiều thứ hơn và đang tăng sản lượng.

Mặc dù Ukraine đang được cung cấp số lượng lớn trang thiết bị nhưng vẫn sẽ phải mất tới hai năm để tăng mạnh sản lượng.

Chính vì vậy, lực lượng Ukraine cần tiếp tục tấn công các kho hàng và tuyến đường vận chuyển của Nga để khiến Moscow gặp khó khăn hơn trong việc cung cấp cho lực lượng của mình.

Để làm được điều này, theo vị Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Kiev, Ukraine cần sở hữu tên lửa có tầm bắn xa hơn - tốt nhất là những tên lửa do nước này tự chế tạo.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật