Nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng ở Gaza

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Chính phủ Israel thông báo sẽ cắt đứt ’mọi liên lạc’và bao vây TP Gaza, đánh dấu giai đoạn mới trong cuộc xung đột giữa Israel - Hamas.
Nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng ở Gaza
Quân đội Israel tuyên bố đã hoàn thành việc bao vây TP Gaza. Ảnh: KBC

Khả năng lập bệnh viện d‌ã chi‌ến

Ngày 3-11, Israel đã trả tự do cho 3.200 lao động Palestine đến từ Dải Gaza vốn bị tạm giữ tại Bờ Tây. Các công nhân này được đưa về Dải Gaza qua cửa khẩu Kerem Shalom.

Trong thông báo, nội các an ninh của Israel cho biết sẽ không có thêm người lao động Palestine đến từ Gaza nữa. Những người lao động từ Gaza có mặt ở Israel vào ngày bùng phát xung đột (7-10) sẽ được đưa trở lại Gaza.

Cơ quan quốc phòng của Israel chịu trách nhiệm về vấn đề dân sự Palestine, trước khi xảy ra xung đột, Israel đã cấp giấy phép làm việc cho khoảng 18.500 người từ Gaza.

Cùng ngày, phía Israel còn cho biết chính phủ nước này đang thảo luận với các cơ quan y tế về việc lập các bệnh viện d‌ã chi‌ến ở miền Nam Dải Gaza nhằm cứu chữa những người bị thương, rồi sau đó chuyển tới các cơ sở y tế hiện đại hơn để chăm sóc tích cực.

Trước đó, ngày 2-11, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo việc sơ tán bắt buộc các bệnh viện ở miền Bắc Dải Gaza đang khiến mạng sống của hàng trăm bệnh nhân đứng trước rủi ro.

Thông tin trên được đưa ra vào thời điểm cơ quan y tế ở Dải Gaza công bố số người thiệt mạng ở đây đã vượt qua con số 8.800 người, chưa kể hơn 22.200 người khác bị thương.

Nhiều kênh viện trợ nhân đạo

Quân đội Israel cho biết đã “hoàn thành bao vây” thành phố lớn nhất của Dải Gaza. Động thái này làm cộng đồng quốc tế lo ngại về cuộc xung đột, cũng như về tình hình ở Dải Gaza. Ngày 30-11, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cảnh báo cuộc xung đột Israel - Hamas có nguy cơ leo thang hơn nữa và bùng phát khắp Trung Đông.

UAE cũng cho biết đang nỗ lực “không mệt mỏi” để đạt được lệnh ngừng bắn hoàn toàn và có hiệu lực ngay lập tức, mở đường cho các hoạt động viện trợ nhân đạo. Một nhóm chuyên gia độc lập của Liên hợp quốc cũng cảnh báo cuộc xung đột có nguy cơ biến thành “cuộc diệt chủng ở Gaza”.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa đã gặp người đồng cấp Israel Eli Cohen tại Tel Aviv trong nỗ lực giảm leo thang xung đột giữa Israel và Hamas. Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Kamikawa cũng sẽ gặp Ngoại trưởng Palestine Riad Malki tại Ramallah ở Bờ Tây vào cuối ngày 3-11.

Theo Kyodo, Ngoại trưởng Kamikawa dự kiến đưa ra yêu cầu các bên tạm dừng cuộc xung đột để cho phép chuyển viện trợ nhân đạo tới Dải Gaza. Nhật Bản đã cam kết viện trợ khẩn cấp 10 triệu USD cho người dân ở Dải Gaza.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đến Israel, chuyến công du lần thứ 2 đến Trung Đông từ khi xung đột bùng phát hôm 7-10, nhằm tìm kiếm những biện pháp giảm thiểu thiệt hại và thương vong cho người dân ở Dải Gaza.

Trước đó, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ (NSC) John Kirby cho biết Mỹ đang nỗ lực tìm giải pháp để đạt được nhiều lệnh tạm ngừng bắn khi cần thiết, để có thể tiếp tục vận chuyển hàng viện trợ cũng như đảm bảo an toàn cho người dân, gồm những con tin.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15482
 1. Israel vây bệnh viện Gaza, Mỹ ra lệnh hiếm với tàu sân bay
 2. Xung đột Hamas - Israel: Quân đội Israel tiến vào trung tâm thành phố Gaza
 3. Cuộc tháo chạy trong sợ hãi của người dân trại tị nạn Gaza dưới hỏa lực Israel
 4. Xung đột Hamas-Israel tròn tháng, Hội đồng Bảo an tiếp tục không đồng thuận
 5. Dải Gaza đang trở thành mồ chôn trẻ em sau các trận không kích
 6. Sắp có chuyển biến lớn ở Gaza?
 7. Israel tiêu tốn số tiền khổng lồ để không kích 12.000 mục tiêu ở Dải Gaza
 8. Ngòi nổ xung đột Israel - Hezbollah đã được tháo?
 9. Thủ tướng Israel phản đối ngừng bắn trừ khi Hamas thả con tin
 10. Israel tiêu diệt 10 chỉ huy Hamas; thủ lĩnh Hezbollah lần đầu nói về xung đột Israel - Hamas
 11. Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ quan ngại về an toàn tại biên giới Liban - Israel
 12. Israel không kích trúng trường học của Liên Hợp Quốc tại Gaza
 13. Quân đội Israel bắt đầu chiến dịch phá hủy đường hầm của Hamas
 14. Dải Gaza hứng đợt tấn công dữ dội vào ban đêm, tên lửa trút xuống trong 30 phút
 15. Nhóm Houthi ở Yemen là ai và tại sao họ tấn công Israel?
 16. WHO lo ngại tình trạng của hàng nghìn bệnh nhân không được điều trị
 17. Israel không kích trại tị nạn Jabalia lần thứ 2, tiêu diệt một chỉ huy Hamas
 18. Israel thua trận đầu ở Gaza, Hamas tiêu diệt tổng cộng 24 xe tăng
 19. Liên hợp quốc kêu gọi lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza
 20. Thêm một vụ thảm sát đẫm máu, 20.000 quân Israel tiến vào Gaza
 21. Chùm ảnh biển người trên thế giới biểu tình yêu cầu ngừng bắn ở Gaza
Video và Bài nổi bật