Israel không kích trúng trường học của Liên Hợp Quốc tại Gaza

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Liên Hợp Quốc ngày 2/11 cho biết, Israel đã không kích trúng các trường học do Liên Hợp Quốc điều hành tại Gaza, khiến hàng chục người thiệt mạng.
Israel không kích trúng trường học của Liên Hợp Quốc tại Gaza
Ảnh minh họa.

Quân đội Israel hôm 2/11 tuyên bố đã bao vây hoàn toàn thành phố lớn nhất dải Gaza, trong bối cảnh hàng cứu trợ nhân đạo ngày càng khó tiếp cận với vùng lãnh thổ Palestine. Liên Hợp Quốc cùng ngày cho biết, các cuộc không kích của Israel đã đánh trúng các trường học do Liên Hợp Quốc điều hành, khiến hàng chục người thiệt mạng. Quốc tế đang gia tăng sức ép ngoại giao, yêu cầu các bên liên quan ngừng bắn khẩn cấp và tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nhân đạo.

Gần 1 tuần sau khi bắt đầu chiến dịch trên bộ vào dải Gaza, Quân đội Israel hôm qua cho biết thành phố Gaza đã bị bao vây hoàn toàn. Lực lượng công binh đang nỗ lực xác định và vô hiệu hóa cơ sở hạ tầng dưới lòng dất, chất nổ và các mối đe dọa khác để quân đội có thể tiến vào khu vực một cách an toàn.

Trong khi đó, Cơ quan cứu trợ và việc làm Liên Hợp Quốc cảnh báo thương vong đối với dân thường tiếp tục gia tăng khi các cuộc pháo kích của Israel trúng vào các khu dân cư, trường học và bệnh viện ở Gada.

Chỉ trong vài giờ qua, cơ quan này đã nhận được báo cáo rằng 4 trong số các trường học do Liên Hợp Quốc điều hành- nơi 20.000 người đang trú ẩn, đã bị trúng bom đạn, khiến hơn 20 người thiệt mạng. Gần một nửa số bệnh viện ở Gaza đã ngừng hoạt động do bị ném bom và thiếu nhiên liệu. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm qua thừa nhận, cơ quan này gần như không thể “đưa viện trợ tới Gaza” khi những điều kiện an toàn cơ bản cho các nhân viên tại khu vực không được đảm bảo:

“Ít nhất, chúng ta cần một lệnh tạm dừng bắn nhân đạo và lý tưởng nhất là một lệnh ngừng bắn. Chúng tôi cần quyền tiếp cận không bị cản trở và lối đi an toàn được cả hai bên nhất trí để đảm bảo an ninh cho các tuyến đường tiếp cận. Không gì có thể biện minh cho những cuộc tấn công khủng khiếp của Hamas và Israel.”

Cùng ngày, phía Ai Cập cho biết, 341 công dân nước ngoài đã rời khỏi Gada, một ngày sau đợt sơ tán đầu tiên những người Palestine bị thương và người nước ngoài. Theo Bộ Ngoại giao Ai Cập, nước này đang chuẩn bị những điều kiện cần thiết cho việc sơ tán gần 7.000 công dân của hơn 60 quốc gia thông qua cửa khẩu Rafah.

Trong khi đó, quốc tế tiếp tục gia tăng sức ép buộc các bên liên quan ngừng bắn và tạo điều kiện cho tiếp cận nhân đạo của người dân. Jordan hôm qua đã trở thành quốc gia mới nhất triệu hồi đại sứ tại Israel về nước, sau Chile và Colombia. Bolivia trước đó đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Israel nhằm phản đối các cuộc tấn công gây thương vong cho dân thường.

Liên Hợp Quốc và các tổ chức viện trợ cũng liên tục đưa ra những lời kêu gọi ngừng bắn khẩn cấp, hối thúc các bên thực hiện nghĩa vụ đạo đức đối với Nghị quyết được hơn 100 quốc gia thành viên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua hồi cuối tuần trước.

Người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric nhấn mạnh: “Tổng thư ký hoan nghênh việc tiếp tục di chuyển người dân và hỗ trợ nhân đạo thông qua cửa khẩu Rafah. Điều cần thiết là phải có dòng viện trợ nhân đạo thường xuyên và bền vững vào Gaza ở quy mô cần thiết để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân. Tất cả những điều này là một bước quan trọng theo đúng hướng mà chúng ta cần xây dựng.”

Trong một diễn biến đáng khích lệ, mang lại tia sáng hiếm hoi cho cuộc xung đột, Lãnh đạo chính trị của Hamas Ismail Haniyeh đã đề xuất ngừng bắn ngay lập tức bao gồm việc trao đổi tù nhân và mở ra con đường chính trị để thành lập một nhà nước Palestine độc lập.

Phía Israel vẫn chưa phản hồi về đề xuất này. Tuy nhiên trước đó, Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden- một đồng minh của Israel từng tuyên bố đàm phán chỉ diễn ra nếu Hamas trao trả hoàn toàn các con tin.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15482
 1. Israel vây bệnh viện Gaza, Mỹ ra lệnh hiếm với tàu sân bay
 2. Xung đột Hamas - Israel: Quân đội Israel tiến vào trung tâm thành phố Gaza
 3. Cuộc tháo chạy trong sợ hãi của người dân trại tị nạn Gaza dưới hỏa lực Israel
 4. Xung đột Hamas-Israel tròn tháng, Hội đồng Bảo an tiếp tục không đồng thuận
 5. Dải Gaza đang trở thành mồ chôn trẻ em sau các trận không kích
 6. Sắp có chuyển biến lớn ở Gaza?
 7. Israel tiêu tốn số tiền khổng lồ để không kích 12.000 mục tiêu ở Dải Gaza
 8. Ngòi nổ xung đột Israel - Hezbollah đã được tháo?
 9. Thủ tướng Israel phản đối ngừng bắn trừ khi Hamas thả con tin
 10. Nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng ở Gaza
 11. Israel tiêu diệt 10 chỉ huy Hamas; thủ lĩnh Hezbollah lần đầu nói về xung đột Israel - Hamas
 12. Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ quan ngại về an toàn tại biên giới Liban - Israel
 13. Quân đội Israel bắt đầu chiến dịch phá hủy đường hầm của Hamas
 14. Dải Gaza hứng đợt tấn công dữ dội vào ban đêm, tên lửa trút xuống trong 30 phút
 15. Nhóm Houthi ở Yemen là ai và tại sao họ tấn công Israel?
 16. WHO lo ngại tình trạng của hàng nghìn bệnh nhân không được điều trị
 17. Israel không kích trại tị nạn Jabalia lần thứ 2, tiêu diệt một chỉ huy Hamas
 18. Israel thua trận đầu ở Gaza, Hamas tiêu diệt tổng cộng 24 xe tăng
 19. Liên hợp quốc kêu gọi lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza
 20. Thêm một vụ thảm sát đẫm máu, 20.000 quân Israel tiến vào Gaza
 21. Chùm ảnh biển người trên thế giới biểu tình yêu cầu ngừng bắn ở Gaza
Video và Bài nổi bật