Chuyên gia Nga chỉ ra “tử huyệt” trên xe tăng Leopard của Đức

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Rostec của Nga cho rằng xe tăng Leopard 2 mà Đức và một số quốc gia NATO dự định cung cấp cho Ukraine có “tử huyệt” khiến chúng trở thành “con mồi” của vũ khí chống tăng Nga.
Chuyên gia Nga chỉ ra “tử huyệt” trên xe tăng Leopard của Đức
Xe tăng Leopard của Đức. Ảnh: Avia World

Rostec tuyên bố, mặc dù xe tăng Leopard 2 là một cỗ máy tinh vi và được bảo vệ tốt nhưng không phải là “bất khả xâm phạm”.

Kinh nghiệm chiến đấu đã chứng minh rằng, ngay cả các hệ thống tên lửa chống tăng di động đã lỗi thời, kém hiệu quả hơn so với vũ kí hủy diệt mà quân đội Nga sử dụng, cũng có thể tiêu diệt xe tăng Leopard.

Ngoài hệ thống tên lửa chống tăng Kornet, xe tăng Leopard 2 của Đức cũng có thể bị tiêu diệt bằng đạn xuyên giáp Mango 125mm và tên lửa phóng từ trên không Vikhr hay Ataka.

“Tử huyệt” của Leopard 2

Báo cáo của Rostec giải thích rằng Leopard không có giáp phản ứng nổ như xe tăng Nga, khiến chúng dễ bị tấn công bằng tên lửa Vikhr và Ataka do máy bay chiến đấu Nga sử dụng.

“Xe tăng Đức chắc chắn sẽ bị hạ gục bằng đạn Mango 125mm, bất kể góc độ trúng đạn. Leopard 2 sẽ bị tiêu diệt nếu đạn bắn trúng giáp trước hoặc giáp cạnh”, Rostec nhấn mạnh.

Tập đoàn quốc phòng Nga khẳng định rằng, Quân đội Nga có xe tăng T-90M Proryv, có một số đặc điểm hoạt động vượt trội so với Leopard và có khả năng đánh bại xe tăng của Đức.

Trước đó, ngày 28/1, nhà phân tích quân sự Nga Vasyl Dandykin nói rằng, mặc dù việc các nước phương Tây chuyển giao xe tăng cho Ukraine có nguy cơ làm leo thang xung đột đáng kể, nhưng khó có thể giúp Kiev thay đổi cục diện.

Theo các chuyên gia Nga, quy trình huấn luyện rất khó tiêu chuẩn hóa vì xe tăng từ các quốc gia khác nhau có thiết kế và quy trình vận hành khác nhau. Những khác biệt này sẽ không mang lại lợi thế cho quân đội Ukraine.

Ngày 25/1, chính phủ Đức thông báo sẽ cung cấp 14 xe tăng Leopard 2 cho Ukraine và cho phép các quốc gia khác chuyển mẫu xe tăng này tới Kiev. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Đức Vladimir Pistorius, những chiếc Leopard đầu tiên có thể tới Ukraine trong khoảng 3-4 tháng nữa.

Leopard 2 từ lâu đã nằm trong danh sách xe tăng mà Ukraine đề nghị các nước phương Tây cung cấp để đối phó với Nga. Leopard 2 được phân loại là xe tăng chiến đấu chủ lực và được đưa vào trang bị trong quân đội lần đầu năm 1979.

Leopard 2 có khả năng phòng thủ tốt trước đạn xuyên giáp và vũ khí chống tăng dẫn đường.

Tây Ban Nha cũng dự định chuyển từ 4-6 xe tăng Leopard 2A4 cho Ukraine, El Pas ngày 31/1 dẫn lời các quan chức chính phủ giấu tên cho biết.

“Con mồi” của các hệ thống chống tăng Nga

Hệ thống tên lửa chống tăng Kornet do Phòng Thiết kế Chế tạo Thiết bị Shipunov có trụ sở tại Tula phát triển, được thiết kế để nhắm mục tiêu vào xe tăng và các phương tiện bọc thép khác, bao gồm cả phương tiện chiến đấu có giáp phản ứng nổ hiện đại.

Kornet, NATO gọi là AT-14 Spriggan, có phạm vi hoạt động ban ngày từ 100-5.500 mét và phạm vi hoạt động ban đêm lên tới 3.500 mét.

Kornet phóng một tên lửa cỡ 152mm. Năm 2006, lực lượng Hezbollah ở Lebanon đã từng sử dụng thành công hệ thống này để đối phó xe tăng Israel.

Kíp vận hành Kornet gồm 2 người. Một trong hai người sẽ mang ống phóng có tên lửa bên trong và người còn lại mang hệ thống điều khiển hỏa lực và thiết bị quan sát ngày/đêm trên giá 3 chân di động. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình huống, một người vẫn có thể khai hỏa hệ thống này.

Ngoài Kornet, Nga còn có tên lửa Vikhr. Tên lửa do nhà máy vũ khí Kalashnikov sản xuất cho trực thăng tấn công Ka-52. Vikhr có tầm tấn công 800-10.000 mét, tốc độ tối đa 610 mét/giây và có thể xuyên giáp phản ứng đồng nhất 750mm.

Tên lửa chống tăng Ataka cũng được thiết kế để tiêu diệt thiết giáp, binh lính, boongke, hệ thống phòng không và các mục tiêu khác của đối phương. Tên Ataka do Cục Thiết kế Kỹ thuật Cơ khí Kolomna chế tạo và được Nhà máy Degtyarev sản xuất hàng loạt. Với đầu đạn được nâng cấp, Ataka có thể tăng tốc lên 550 mét/giây.

Đạn xuyên giáp Mango 125mm được chế tạo để tấn công xe tăng, pháo tự hành và các mục tiêu kiên cố khác của đối phương. Tại Triển lãm Quốc phòng Army-2019, Nga đã giới thiệu đạn Mango-M mới với các đặc tính xuyên giáp cải tiến

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15390
 1. Ukraine tuyên bố đẩy lùi 10 đợt tấn công, phá hủy nhiều khí tài của Nga
 2. Nghị sĩ Pháp cảnh báo nguy cơ xung đột Ukraine leo thang thành Thế chiến 3
 3. Ukraine phản công, đẩy quân đội Nga vào thế phòng thủ tại 3 mặt trận
 4. Ông Putin lần đầu lên tiếng sau khi quân đội Nga tuyên bố kiểm soát “chảo lửa” Soledar
 5. Cung cấp xe tăng để Ukraine phá vỡ thế bế tắc trong cuộc chiến với Nga, phương Tây đau đầu vì điều này
 6. Nga dội tên lửa nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraine
 7. Nga phóng 38 tên lửa, Ukraine hứng chịu tổn thất nặng nề
 8. Ukraine bác tin Soledar thất thủ, Hungary kêu gọi chấm dứt trừng phạt Nga
 9. Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ trích việc 100 binh sĩ Ukraine sắp xuất hiện trên lãnh thổ
 10. Đại sứ quan Nga tại Anh cho rằng quân đội Ukraine chuẩn bị sử dụng vũ khí hóa học
 11. Nga siết chặt vòng vây, lính Ukraine chấp nhận đầu hàng ở miền Đôngz
 12. Xe tăng Ukraine áp đảo bộ binh Nga trong màn cận chiến tại Donetsk
 13. Tiếp loạt thay tướng, Nga lại bổ nhiệm tư lệnh mới cho chiến dịch tại Ukraine
 14. Công ty quân sự Wagner tiết lộ thương vong của quân đội Ukraine ở Soledar
 15. Giao tranh ác liệt ở Ukraine làm lộ hạn chế của hệ thống HIMARS
 16. Nga tiếp tục thay chỉ huy chiến dịch quân sự ở Ukraine
 17. Nổ lớn rung chuyển Kharkov, Tổng thống Ukraine cảnh báo xung đột leo thang
 18. Chiến sự ở Ukraine: Viện trợ của phương Tây gần bằng ngân sách quốc phòng Nga 2022
 19. Lực lượng vũ trang Ukraine có trong tay những máy bay không người lái nào?
 20. “Đấu trường sinh tử” tái diễn ở miền đông Ukraine
 21. Nga tuyên bố kiểm soát thành phố Soledar gần “chảo lửa” Bakhmut
Video và Bài nổi bật