Nga đào hào, dựng chướng ngại vật ngăn Ukraine đột kích bán đảo Crimea

Summer Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Quân đội Nga đang khẩn trương xây dựng những hệ thống phòng thủ dày đặc tại khu vực thành phố Melitopol ở miền Nam Ukraine.
Nga đào hào, dựng chướng ngại vật ngăn Ukraine đột kích bán đảo Crimea
Nhiều chướng ngại vật chống tăng đã được quân đội Nga dựng lên tại khu vực Melitopol để ngăn đà tiến công của quân đội Ukraine (Ảnh: Telegram).

Những hình ảnh vệ tinh thu được trong những ngày gần đây từ công ty PlanetScope cho thấy quân đội Nga đang khẩn trương đào thêm chiến hào và xây dựng các công sự chiến đấu tại khu vực thành phố Melitopol ở miền Nam Ukraine.

Trang Defense Express tiết lộ hệ thống giao thông hào và chướng ngại vật dày đặc được dựng lên tại khu vực Tokmak cùng các làng Kharkove và Ocheretuvate, nơi cách tiền tuyến giao tranh khoảng 30km. Ảnh vệ tinh ghi nhận các máy công trình và thiết bị công binh của Nga đã được điều động đến khu vực này từ giữa tháng 1 và công việc đầu tiên của lực lượng này là xây dựng các ụ chống tăng. Một số tuyến phòng thủ "răng rồng" cũng đã được ghi nhận.

Theo giới quan sát, đây được xem là động thái gia cố phòng tuyến của Nga nhằm ngăn chặn quân đội Ukraine tiến hành các cuộc tấn công đột kích nhằm vào khu vực bán đảo Crimea.

Defense Express cho rằng vai trò của thành phố Melitopol trong thời gian tới sẽ vô cùng quan trọng, đặc biệt là khi thành phố này sẽ đóng vai trò như một cửa ngõ giúp quân đội Ukraine tiến gần hơn tới bán đảo Crimea. Tại một cửa ngõ khác là Kherson, tuy đã giành được thành phố Kherson vào cuối năm 2022, giới quan sát nhận định quân đội Ukraine sẽ gặp vô vàn khó khăn trong việc vượt qua tuyến phòng thủ tả ngạn sông Dnieper của các lực lượng thân Nga. Vì vậy, phương án khả thi hơn để tập kích bán đảo Crimea là thông qua việc kiểm soát thành phố Melitopol.

Melitopol có vị trí chiến lược trong kế hoạch phòng thủ bán đảo Crimea của Nga (Đồ họa: BBC).

Bên cạnh đó, hệ thống công sự trên cũng sẽ bảo vệ cho các tuyến đường tiếp tế còn sót lại từ bán đảo Crimea sang những khu vực chiến trường quan trọng ở miền Nam và miền Đông Ukraine.

Trước đó, để né tránh các đòn tập kích hỏa lực từ vũ khí hạng nặng Ukraine, vào cuối năm 2022, quân đội Nga đang khẩn trương xây dựng các tuyến đường tiếp viện mới từ bán đảo Crimea đi qua các khu vực Dzhanko, Zavit, Leninskyi, Henichesk và Azovske trước khi đến thành phố Melitopol.

Nắm được kế hoạch này của Nga, phía Ukraine đã liên tục tổ chức các đợt tấn công nhằm vào khu vực thành phố Melitopol trong thời gian qua. Các cuộc tấn công này đã gây ra nhiều thiệt hại cho các lực lượng thân Moscow trong khu vực, đồng thời làm chậm tiến độ xây dựng các tuyến đường tiếp tế mới của Nga đi qua Melitopol.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý. Sau khi sáp nhập Crimea, Nga đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như cầu đường và mạng lưới điện, đồng thời triển khai nhiều khí tài quân sự đến đây, biến Crimea thành trung tâm hậu cần quân sự cho các lực lượng của Nga.

Giới chức Ukraine nhiều lần tuyên bố sẽ giành lại khu vực Crimea chiến lược ở Biển Đen. Trong một phát biểu vào cuối năm 2022, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định, xung đột bắt đầu ở Crimea thì cũng sẽ kết thúc ở Crimea, ngầm ý rằng Kiev sẽ bằng mọi cách giành lại quyền kiểm soát bán đảo này từ Nga.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15416
 1. Sự thật bất ngờ về lính đánh thuê Wagner bị “hạ sát” bằng búa tạ ở Ukraine
 2. Tình báo Anh tiết lộ điểm yếu của quân đội Nga
 3. Tình hình Ukraine: Anh đưa Kiev tới bước tiến lớn không ngờ; Đức cảnh báo hệ lụy việc viện trợ vũ khí
 4. Ukraine lên kế hoạch giành lại quyền kiểm soát Crimea
 5. Nóng Nga-Ukraine 9-2: Ukraine cảnh báo Nga sắp tiến công lớn; Ông Zelensky gặp loạt lãnh đạo EU kêu gọi viện trợ vũ khí
 6. Tình hình Ukraine: Tổng thống Zelensky xuất hành tới Tây Âu, mục đích chính chỉ một điều; Anh muốn Kiev có ’chiến thắng quyết định
 7. Truyền thông Nga: Leopard 2A4 của Đức không thể hủy diệt được T-72B nếu đối đầu ở Ukraine
 8. Động cơ của Mỹ khi can dự sâu hơn vào cuộc xung đột Nga-Ukraine
 9. Trung Quốc quan ngại về việc viện trợ vũ khí hạng nặng cho Ukraine
 10. Tiết lộ lập trường của đảng Cộng hòa về việc Ukraine nhượng bộ lãnh thổ
 11. Ukraine nói Nga vừa trải qua “ngày khốc liệt nhất”
 12. Nga: Sẵn sàng thảo luận thực chất về xung đột ở Ukraine với phương Tây
 13. Nga nói Ukraine mất 6.500 binh sĩ trong tháng 1
 14. Nga quyết chiến với Ukraine giành Ugledar để thay đổi tình hình ở Donetsk
 15. 5 thành phố then chốt ở Ukraine nằm trong tầm ngắm của Nga
 16. LHQ cảnh báo xung đột Nga-Ukraine sẽ châm ngòi “chiến tranh quy mô lớn hơn”
 17. Nga tiến vào Bakhmut, giành kiểm soát một phần thị trấn
 18. Ukraine bị nghi dùng vũ khí hóa học, Kremlin lên tiếng về tiết lộ của cựu Thủ tướng Israel
 19. Nga xóa sổ một kho đạn dược của Ukraine, bắn hạ tên lửa HIMARS
 20. Bộ Quốc phòng Ukraine: Hệ thống phòng không “cực hiếm” của Nga bị phá hủy
 21. Nga tung hỏa mù khiến Ukraine rơi vào thế bị động tại “chảo lửa” Vuhledar
 22. Nóng Nga-Ukraine 6-2: Ukraine tự tin đủ lực ngăn đợt tấn công mới của Nga, sẽ thay bộ trưởng quốc phòng
Video và Bài nổi bật