Philippines cho phép Mỹ tiếp cận thêm 4 căn cứ quân sự

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Mỹ và Philippines ngày 2-2 công bố kế hoạch tăng cường sự tiếp cận của quân đội Mỹ tại 4 căn cứ mới ở quốc gia Đông Nam Á này.
Philippines cho phép Mỹ tiếp cận thêm 4 căn cứ quân sự
Ảnh minh họa

Thỏa thuận mới được công bố khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin III đang có chuyến thăm tới Philippines, sẽ cho phép Washington tiếp cận thêm 4 căn cứ nữa ở Philippines theo Thỏa thuận hợp tác quốc phòng nâng cao (EDCA) có hiệu lực từ năm 2014.

Như vậy, cùng với các thỏa thuận sẵn có, thỏa thuận mới sẽ cho phép Mỹ bố trí các thiết bị quân sự và luân chuyển quân đội của mình tới tổng cộng 9 căn cứ trên khắp Philippines.

Washington và Manila bị ràng buộc bởi một hiệp ước phòng thủ chung được ký vào năm 1951, đến nay vẫn còn hiệu lực. Đầu tháng này, Philippines thông báo, 16.000 binh sĩ Philippines và Mỹ sẽ tham gia cuộc tập trận Balikatan hàng năm, dự kiến diễn ra từ ngày 24 đến ngày 27-4 tới.

Mỹ đã tăng cường nỗ lực mở rộng các hoạt động an ninh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong những tháng gần đây, do lo ngại về sự gia tăng hiện diện của Trung Quốc trong khu vực.

Thông báo hôm 2-2 được Mỹ và Philippines đưa ra sau một loạt các thỏa thuận quân sự cấp cao của Mỹ trong khu vực, bao gồm kế hoạch chia sẻ công nghệ quốc phòng với Ấn Độ và kế hoạch triển khai các đơn vị Thủy quân lục chiến mới của Mỹ tới các đảo của Nhật Bản.

Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ cũng chính thức mở một căn cứ mới trên đảo Guam, hòn đảo chiến lược quan trọng của Mỹ ở phía Đông Philippines. Camp Blaz là căn cứ Thủy quân lục chiến mới đầu tiên của Mỹ trong 70 năm qua và dự kiến sẽ tiếp nhận 5.000 lính Thủy quân lục chiến.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật