Mỹ gặp rắc rối lớn khi đóng băng hơn 300 tỷ USD của Moscow

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Việc phong tỏa dự trữ ngoại hối của Nga trở thành vấn đề đối với Mỹ, chuyên gia tài chính, cựu cố vấn tình báo James Rickards cho biết.
Mỹ gặp rắc rối lớn khi đóng băng hơn 300 tỷ USD của Moscow
Ảnh minh họa

Vào năm 2022, Mỹ và các đồng minh đã áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế sâu rộng đối với Nga, đóng băng hơn 300 tỷ USD tài sản là dự trữ ngoại hối của Moskva.

Theo ông James Rickards, trong tình huống này, Hoa Kỳ đã đi quá giới hạn và bây giờ họ đang gặp rắc rối. Nhận định trên được đưa ra trên tờ The Daily Reckoning (TDR).

“Mỹ đã lạ‌m dụn‌g các biện pháp trừng phạt tài chính bằng cách đóng băng tài sản, bao gồm cả dự trữ của Ngân hàng Trung ương Nga,” nhà phân tích cho biết.

Trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt chống Nga, xu hướng phi đô la hóa đã xuất hiện trên thế giới. Ngày càng có nhiều quốc gia giảm lượng USD trong dự trữ ngoại hối của họ.

Nhìn sang Nga, các quốc gia như Trung Quốc, Brazil và Ấn Độ hiểu rằng ngày mai các ngân hàng của họ có thể thay thế cho Moskva bị trừng phạt. Chính vì vậy, họ đang tích cực giảm lượng đô la dự trữ, cũng như phát minh ra những cách thức mới để thực hiện thanh toán quốc tế.

Việc phong tỏa kho dự trữ ngoại hối của Nga là sai lầm lớn của Mỹ?

Gần đây, người ta biết rằng một cuộc họp đã được tổ chức ở Đông Nam Á, với sự tham gia của các chuyên gia tài chính hàng đầu khu vực. Do đó, rõ ràng nhiều quốc gia lo sợ rằng Hoa Kỳ đã đi quá xa trong việc sử dụng đồng đô la như một vũ khí để gây áp lực trong các tranh chấp địa chính trị.

“Cựu Bộ trưởng Thương mại Indonesia Thomas Lembong ca ngợi các ngân hàng trung ương Đông Nam Á đã phát triển hệ thống thanh toán kỹ thuật số bằng đồng nội tệ. Ông cũng kêu gọi các quan chức chính phủ tìm ra cách thức mới để tránh phụ thuộc quá nhiều vào đồng đô la Mỹ".

Ông James Rickards tuyên bố rằng gần đây chính sách tài chính của Hoa Kỳ đã bị chỉ trích gay gắt. Đáng ngạc nhiên, nó thường đến từ đại diện của các quốc gia có truyền thống ưa thích đồng USD và được coi là đối tác đáng tin cậy của Mỹ.

Nếu Đông Nam Á tham gia cùng Nga và Trung Quốc - những quốc gia từ lâu đã tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc vào ảnh hưởng của đồng tiền Mỹ, thì trong tương lai Washington sẽ phải đối mặt với sự suy yếu nghiêm trọng của đồng USD.

Trên thực tế, việc xây dựng một hệ thống tiền tệ quốc tế mới độc lập với Hoa Kỳ đang bắt đầu trên thế giới.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật