Tòa án Hàn Quốc ra phán quyết về bức tượng Phật cổ bị đánh cắp

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tòa án phúc thẩm ở Hàn Quốc vừa phán quyết rằng bức tượng Phật cổ bị đánh cắp thuộc về một ngôi chùa Nhật Bản, nơi đã trưng bày công khai bức tượng này trong hơn 20 năm.
Tòa án Hàn Quốc ra phán quyết về bức tượng Phật cổ bị đánh cắp
Ảnh minh họa

Phán quyết của tòa phúc thẩm hôm 1-2 đã bác bỏ phán quyết trước đó của tòa sơ thẩm, yêu cầu phải giao bức tượng cho một ngôi chùa ở Hàn Quốc.

Bức tượng Phật Bồ tát trong tư thế kiết già đã bị đánh cắp khỏi chùa Kannonji trên đảo Tsushima ở tỉnh Nagasaki, Tây Nam Nhật Bản, vào năm 2012. Sau đó, bức tượng này được tìm thấy ở Hàn Quốc và hiện do chính phủ nước này quản lý.

Chùa Busuksa ở miền Trung Hàn Quốc, nơi tuyên bố sở hữu bức tượng, đã đệ đơn kiện yêu cầu chính phủ phải giao bức tượng này cho chùa. Họ lập luận rằng bức tượng này trước đây đã bị cướp biển Nhật Bản đánh cắp khỏi Bán đảo Triều Tiên trong thời trung cổ.

Hồi năm 2017, một tòa sơ thẩm đã ra phán quyết có lợi cho chùa Busuksa. Chính phủ Hàn Quốc đã kháng cáo phán quyết này lên tòa án cấp cao hơn.

Trong phán quyết hôm 1-2, tòa án phúc thẩm đã bác bỏ quyền sở hữu bức tượng của chùa Busuksa với lập luận rằng bức tượng thuộc về chùa Kannonji vì đã công khai sở hữu bức tượng trong hơn 20 năm. Chùa Busuksa bác bỏ phán quyết mới nhất của tòa án và cho biết sẽ kháng án.

Nhật Bản đã yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc trả lại bức tượng cho Nhật Bản. Ông Tanaka Sekko, cựu trụ trì của chùa Kannonji, cho biết ông rất vui khi lần đầu tiên một tòa án Hàn Quốc thừa nhận tính hợp pháp quyền sở hữu của chùa đối với bức tượng và mô tả quyết định này là một bước tiến đã được chờ đợi từ lâu.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật