Hàn Quốc: Cựu bộ trưởng tư pháp Cho Kuk bị kết án hai năm tù giam

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trước đó, vào năm 2019, cựu bộ trưởng Cho Kuk bị truy tố với hàng chục tội danh, trong đó có việc làm giả nhiều tài liệu khác nhau để giúp hai người con trúng tuyển vào các trường đại học.
Hàn Quốc: Cựu bộ trưởng tư pháp Cho Kuk bị kết án hai năm tù giam
Ảnh minh họa

Theo hãng tin Yonhap, ngày 3/2, Tòa án quận trung tâm Seoul đã kết án hai năm tù giam đối với cựu Bộ trưởng Tư pháp Cho Kuk vì tội lợi dụng ảnh hưởng cá nhân làm lợi cho người thân, trong đó có việc tác động để các con của ông trúng tuyển vào đại học.

Trước đó, vào năm 2019, ông Cho Kuk bị truy tố với hàng chục tội danh, trong đó có việc làm giả nhiều tài liệu khác nhau để giúp hai người con trúng tuyển vào các trường đại học, bao gồm cả trường y.

Cựu Bộ trưởng này cũng bị buộc tội nhận hối lộ 6 triệu won (4.900 USD) dưới hình thức một suất học bổng dành cho con gái của ông - khi đó đang theo học tại một trường y ở thành phố Busan, miền Đông Nam Hàn Quốc.

Ông còn bị truy tố vì lợi dụng quyền hạn Trợ lý Tổng thống để chấm dứt cuộc thanh tra về các cáo buộc hối lộ liên quan một cựu Phó Thị trưởng thành phố Busan.

Trong phán quyết ngày 3/2, tòa đã tuyên phạt hầu hết các tội danh trên, đồng thời ra lệnh tịch thu 6 triệu won. Tuy nhiên, tòa không ra lệnh bắt giam ngay lập tức đối với cựu bộ trưởng này, người từng phục vụ dưới thời chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in.

Trong phán quyết tương tự, tòa cũng tuyên phạt một năm tù đối với bị cáo Chung Kyung-sim, vợ của cựu Bộ trưởng Cho, với tội danh đồng lõa trong các vụ sai phạm liên quan tới lĩnh vực giáo dục. bị cáo Chung đã thụ án bốn năm tù giam vì tội giả mạo học bạ của con gái để nhập học, cũng như giả mạo giấy tờ cho con trai của bà.

Ông Cho là một giáo sư luật nổi tiếng tại Đại học quốc gia Seoul. Ông từng là thư ký cấp cao của tổng thống về các vấn đề dân sự từ năm 2017-2019. Ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tư pháp vào tháng 9/2019 trước khi từ chức khoảng một tháng sau đó vì vụ bê bối

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật