Nghị sĩ Pháp cảnh báo nguy cơ xung đột Ukraine leo thang thành Thế chiến 3

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Nghị sĩ Pháp cảnh báo cuộc xung đột ở Ukraine có nguy cơ leo thang thành chiến tranh thế giới thứ 3 nếu NATO tiếp tục cung cấp viện trợ quân sự cho Kiev.
Nghị sĩ Pháp cảnh báo nguy cơ xung đột Ukraine leo thang thành Thế chiến 3
Ảnh minh họa

"Việc cung cấp vũ khí tấn công dần dần có thể biến cuộc xung đột này thành một cuộc chiến tranh kéo dài trăm năm. Sự can dự toàn diện của NATO vào cuộc xung đột vì một chiến thắng giả định cho Ukraine sẽ dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 3", bà Marine Le Pen, nghị sĩ đảng Mặt trận Quốc gia Pháp, nói trong phiên tranh luận về tình hình Ukraine ở Hạ viện Pháp hôm 31/1.

Bà Le Pen không phản đối việc cung cấp vũ khí phòng thủ cho Ukraine, nhưng kêu gọi đặt ra câu hỏi "về sự leo thang hơn nữa của cuộc xung đột, trong khi hậu quả của nó vẫn chưa lường hết".

"Việc tiếp tục cuộc xung đột này có thể thay đổi vĩnh viễn cán cân quyền lực trên thế giới", bà Le Pen nhấn mạnh. Nghị sĩ Pháp nói thêm rằng cuộc xung đột này đã dẫn đến việc cắt đứt quan hệ giữa châu Âu và Nga.

"Kể từ thời điểm này, cần phải bắt đầu đặt nền móng cho hòa bình. Vì vậy, thưa Thủ tướng, tôi muốn gửi tới bà lời kêu gọi này: hãy để thế giới lắng nghe Tổng thống (Emmanuel Macron), và để nuôi hy vọng, cần phải tổ chức một hội nghị lớn cho tất cả các bên (trong cuộc xung đột) vì hòa bình", bà Le Pen nói thêm.

Nhiều chính trị gia châu Âu đã cảnh báo nguy cơ xung đột leo thang khi các nước phương Tây tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine, bao gồm các vũ khí hạng nặng.

Người đứng đầu phe Cánh tả trong quốc hội Đức, ông di‌etmar Bartsch, tuần trước đã chỉ trích quyết định của chính phủ Đức về việc cung cấp xe tăng Leopard 2 cho chính quyền Ukraine. Ông Bartsch cho rằng điều đó có khả năng đưa nhân loại đến gần hơn với chiến tranh thế giới thứ 3. Nghị sĩ Đức cho rằng, việc chuyển giao xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard là "khúc dạo đầu" cho một "thảm họa" có thể xảy ra.

Ông Tino Chrupalla, đồng Chủ tịch đảng Sự lựa chọn vì nước Đức cũng chỉ trích mạnh mẽ quyết định của chính phủ Đức về việc cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 cho Ukraine, mô tả quyết định này là vô trách nhiệm và nguy hiểm.

Nga nhiều lần tuyên bố, việc các nước phương Tây chuyển giao vũ khí mới cho Kiev "khiến cuộc xung đột trở nên trầm trọng hơn".

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo, tình trạng căng thẳng trên toàn cầu sẽ trở nên không có điểm dừng cho tới khi Nga nhận được đảm bảo an ninh.

"Nếu chúng tôi không có được đảm bảo an ninh phù hợp, căng thẳng sẽ kéo dài vô tận. Thế giới sẽ tiếp tục đứng trước bờ vực của chiến tranh thế giới thứ 3 và một thảm họa hạt nhân. Chúng tôi sẽ làm mọi cách để ngăn chặn kịch bản trên xảy ra", ông cho biết.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng cảnh báo, bất kỳ cuộc xung đột nào giữa các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, ngay cả khi bắt đầu bằng vũ khí thông thường, đều có khả năng leo thang thành một cuộc chiến hạt nhân toàn diện. Do đó, kịch bản này cần phải tránh bằng mọi giá.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15390
 1. Ukraine tuyên bố đẩy lùi 10 đợt tấn công, phá hủy nhiều khí tài của Nga
 2. Chuyên gia Nga chỉ ra “tử huyệt” trên xe tăng Leopard của Đức
 3. Ukraine phản công, đẩy quân đội Nga vào thế phòng thủ tại 3 mặt trận
 4. Ông Putin lần đầu lên tiếng sau khi quân đội Nga tuyên bố kiểm soát “chảo lửa” Soledar
 5. Cung cấp xe tăng để Ukraine phá vỡ thế bế tắc trong cuộc chiến với Nga, phương Tây đau đầu vì điều này
 6. Nga dội tên lửa nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraine
 7. Nga phóng 38 tên lửa, Ukraine hứng chịu tổn thất nặng nề
 8. Ukraine bác tin Soledar thất thủ, Hungary kêu gọi chấm dứt trừng phạt Nga
 9. Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ trích việc 100 binh sĩ Ukraine sắp xuất hiện trên lãnh thổ
 10. Đại sứ quan Nga tại Anh cho rằng quân đội Ukraine chuẩn bị sử dụng vũ khí hóa học
 11. Nga siết chặt vòng vây, lính Ukraine chấp nhận đầu hàng ở miền Đôngz
 12. Xe tăng Ukraine áp đảo bộ binh Nga trong màn cận chiến tại Donetsk
 13. Tiếp loạt thay tướng, Nga lại bổ nhiệm tư lệnh mới cho chiến dịch tại Ukraine
 14. Công ty quân sự Wagner tiết lộ thương vong của quân đội Ukraine ở Soledar
 15. Giao tranh ác liệt ở Ukraine làm lộ hạn chế của hệ thống HIMARS
 16. Nga tiếp tục thay chỉ huy chiến dịch quân sự ở Ukraine
 17. Nổ lớn rung chuyển Kharkov, Tổng thống Ukraine cảnh báo xung đột leo thang
 18. Chiến sự ở Ukraine: Viện trợ của phương Tây gần bằng ngân sách quốc phòng Nga 2022
 19. Lực lượng vũ trang Ukraine có trong tay những máy bay không người lái nào?
 20. “Đấu trường sinh tử” tái diễn ở miền đông Ukraine
 21. Nga tuyên bố kiểm soát thành phố Soledar gần “chảo lửa” Bakhmut
Video và Bài nổi bật