Tiếp loạt thay tướng, Nga lại bổ nhiệm tư lệnh mới cho chiến dịch tại Ukraine

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Nga vào ngày 11.1 đã bổ nhiệm Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov giám sát chiến dịch quân sự ở Ukraine thay cho tướng lục quân Sergei Surovikin.
Tiếp loạt thay tướng, Nga lại bổ nhiệm tư lệnh mới cho chiến dịch tại Ukraine
Ảnh minh họa

Hãng thông tấn TASS ngày 11.1 đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã bổ nhiệm Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov giám sát chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết việc thay đổi này nhằm tăng cường hiệu quả của việc quản lý chiến dịch quân sự ở Ukraine. Trước đó, Nga đã bổ nhiệm thượng tướng lục quân Sergei Surovikin làm tư lệnh chiến dịch vào tháng 10.2022. Ông Surovikin có biệt danh là “tướng của Ngày tận thế” và nổi tiếng là một người cứng rắn.

 Nga giải thích lý do thay tư lệnh chiến dịch quân sự ở Ukraine

Với quyết định bổ nhiệm mới nhất, ông Surovikin sẽ là cấp phó sau khi đại tướng Gerasimov làm tư lệnh. Các cấp phó còn lại của ông Surovikin là Tư lệnh lục quân Oleg Salyukov, và Phó tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga, đại tướng Alexey Kim.

Bộ Quốc phòng Anh nhận định sự thay đổi này là “sự thừa nhận rõ ràng rằng chiến dịch tại Ukraine đang không đạt được các mục tiêu chiến lược của Nga”. Anh cũng cho rằng động thái này sẽ vấp phải “sự bất bình tột độ” của những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở Nga, “những người chỉ trích ông Gerasimov vì triển khai chiến dịch một cách tồi tệ”.

Là người giám sát các chiến dịch và chiến lược của quân đội Nga, tướng Gerasimov, giống như Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, đã phải đối mặt với sự chỉ trích gay gắt từ các blogger quân sự Nga vì nhiều thất bại trên chiến trường và việc Moscow không giành được chiến thắng trong chiến dịch mà Điện Kremlin dự kiến chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.

Việc thay tư lệnh chiến dịch tại Ukraine chỉ là một trong số ít những thay đổi Nga thực hiện kể từ khi xung đột bùng phát.

Trước đó, hãng thông tấn TASS ngày 10.1 đưa tin Nga đã bổ nhiệm thượng tướng Alexander Lapin làm tham mưu trưởng lực lượng lục quân, bất chấp những chỉ trích gay gắt nhằm vào ông liên quan đến hoạt động của lực lượng Nga ở Ukraine.

Ông Lapin, từng là chỉ huy Quân khu Trung tâm của Nga, đã bị chỉ trích hồi tháng 10.2022 sau khi Moscow mất quyền kiểm soát thành phố Lyman thuộc tỉnh Donetsk ở miền đông Ukraine, một trung tâm hậu cần quan trọng.

Vào tháng 10.2022, trang tin RBC của Nga đưa tin nước này đã cách chức tư lệnh Quân khu miền đông, thượng tướng Alexander Chaiko. Thay vào đó, trung tướng Rustam Muradov được bổ nhiệm làm người đứng đầu Quân khu miền đông, phụ trách các đơn vị đóng tại vùng Viễn Đông của Nga.

Vài ngày trước đó, RBC ngày 3.10 cũng đưa tin về việc tư lệnh Quân khu miền tây, thượng tướng Alexander Zhuravlyov, bị thay bằng trung tướng Roman Berdnikov.

Bộ Quốc phòng Nga vào tháng 9.2022 cho biết người đứng đầu công tác hậu cần quân đội kể từ khi Điện Kremlin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, tướng Dmitry Bulgakov, đã bị thay thế. Người thay thế ông là thượng tướng Mikhail Mizintsev, Giám đốc Trung tâm Quản lý Quốc phòng Nga. Tướng Mizintsev là tướng chỉ huy chiến dịch giúp Nga kiểm soát Mariupol. Việc thay tướng diễn ra 3 ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh động viên một phần đối với lực lượng dự bị cho chiến sự ở Ukraine.

Vào tháng 8.2022, hãng thông tấn nhà nước RIA đưa tin chỉ huy hạm đội Biển Đen Nga đã bị cách chức sau khi tàu chiến bị đánh chìm và 8 chiến đấu cơ bị phá hủy trong một vụ tấn công vào căn cứ của Nga ở Crimea.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15390
 1. Ukraine tuyên bố đẩy lùi 10 đợt tấn công, phá hủy nhiều khí tài của Nga
 2. Chuyên gia Nga chỉ ra “tử huyệt” trên xe tăng Leopard của Đức
 3. Nghị sĩ Pháp cảnh báo nguy cơ xung đột Ukraine leo thang thành Thế chiến 3
 4. Ukraine phản công, đẩy quân đội Nga vào thế phòng thủ tại 3 mặt trận
 5. Ông Putin lần đầu lên tiếng sau khi quân đội Nga tuyên bố kiểm soát “chảo lửa” Soledar
 6. Cung cấp xe tăng để Ukraine phá vỡ thế bế tắc trong cuộc chiến với Nga, phương Tây đau đầu vì điều này
 7. Nga dội tên lửa nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraine
 8. Nga phóng 38 tên lửa, Ukraine hứng chịu tổn thất nặng nề
 9. Ukraine bác tin Soledar thất thủ, Hungary kêu gọi chấm dứt trừng phạt Nga
 10. Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ trích việc 100 binh sĩ Ukraine sắp xuất hiện trên lãnh thổ
 11. Đại sứ quan Nga tại Anh cho rằng quân đội Ukraine chuẩn bị sử dụng vũ khí hóa học
 12. Nga siết chặt vòng vây, lính Ukraine chấp nhận đầu hàng ở miền Đôngz
 13. Xe tăng Ukraine áp đảo bộ binh Nga trong màn cận chiến tại Donetsk
 14. Công ty quân sự Wagner tiết lộ thương vong của quân đội Ukraine ở Soledar
 15. Giao tranh ác liệt ở Ukraine làm lộ hạn chế của hệ thống HIMARS
 16. Nga tiếp tục thay chỉ huy chiến dịch quân sự ở Ukraine
 17. Nổ lớn rung chuyển Kharkov, Tổng thống Ukraine cảnh báo xung đột leo thang
 18. Chiến sự ở Ukraine: Viện trợ của phương Tây gần bằng ngân sách quốc phòng Nga 2022
 19. Lực lượng vũ trang Ukraine có trong tay những máy bay không người lái nào?
 20. “Đấu trường sinh tử” tái diễn ở miền đông Ukraine
 21. Nga tuyên bố kiểm soát thành phố Soledar gần “chảo lửa” Bakhmut
Video và Bài nổi bật