Hàng loạt cán bộ SCB xin nghỉ việc khi nhận thấy sai phạm của Trương Mỹ Lan

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Từ Phó chủ tịch, Tổng giám đốc đến Giám đốc chi nhánh của SCB đều khai, họ nhận ra việc phê duyệt các khoản vay cho Trương Mỹ Lan là sai quy định nên đã chủ động nghỉ việc từ trước khi vụ án khởi tố.
Hàng loạt cán bộ SCB xin nghỉ việc khi nhận thấy sai phạm của Trương Mỹ Lan
bị cáo Tạ Chiêu Trung - cựu Phó chủ tịch ngân hàng SCB.

Hôm nay (14-3), phiên tòa xét xử Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 85 bị cáo liên quan với những sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và một số đơn vị tiếp tục. Chiều qua, bị cáo Tạ Chiêu Trung (cựu Phó chủ tịch ngân hàng SCB) khai tại tòa cho hay đã nhận thức sai phạm liên quan đến các hồ sơ vay vốn nên dừng lại, không tham gia biểu quyết và sau đó xin nghỉ việc.

Theo cáo trạng, Tạ Chiêu Trung từng nhiều lần biểu quyết đồng ý cho hàng trăm khách hàng thuộc nhóm Trương Mỹ Lan vay tiền sai quy định, gây thiệt hại hơn 41.000 tỷ đồng. bị cáo này đang bị truy tố, do các hành vi tham ô tài sản và vi phạm quy định trong hoạt động ngân hàng.

Trả lời câu hỏi của các luật sư, Tạ Chiêu Trung khai, cuối năm 2013, SCB cần kiện toàn Hội đồng quản trị (HĐQT) nên ông ta báo cáo việc này với Trương Mỹ Lan. Khi đấy, bị cáo Lan hỏi bị cáo có muốn phát triển nghề nghiệp trong ngành ngân hàng không. Nếu muốn thì làm hồ sơ trình xin ứng cử.

Sau đó, bị cáo Trung đồng ý và làm hồ sơ, gửi SCB, Ngân hàng Nhà nước và nhanh chóng được phê duyệt nên giữ chức Thành viên HĐQT Ngân hàng SCB từ tháng 3-2014.

Hai năm sau, bị cáo này được bị cáo Đinh Văn Thành (Chủ tịch SCB - đang bỏ trốn) phân công làm Phó chủ tịch ngân hàng, có một trong các nhiệm vụ là biểu quyết về các khoản vay lớn.

Tạ Chiêu Trung khai, có đọc hồ sơ vay vốn của nhóm Trương Mỹ Lan, về phương án vay, dòng tiền, khả năng trả nợ, tài sản đảm bảo… Các hồ sơ này đều đã được thông qua phòng, ban liên quan của SCB thẩm định và lại thêm Đinh Văn Thành yêu cầu phải làm để đưa ngân hàng phát triển nên bị cáo Trung biểu quyết thông qua.

Hàng loạt cán bộ SCB khai do nhận thấy sai phạm của Trương Mỹ Lan nên xin nghỉ việc.

Khoảng tháng 4-2018, bị cáo Trung nhận thông tin liên quan thanh tra, kiểm tra, sai phạm tại SCB nên nhận thức rằng có khả năng sai phạm liên quan hồ sơ vay tiền. Từ đó, Trung xin không ý kiến hoặc từ chối biểu quyết các khoản vay, rồi nộp đơn xin nghỉ việc vào tháng 8 cùng năm 2018 và được đại hội cổ đông chấp thuận vào tháng 4-2019.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, bị cáo khác là Lê Anh Phương (cựu Giám đốc SCB - chi nhánh Sài Gòn) cũng xin nghỉ việc vì nhận thấy cho nhóm Trương Mỹ Lan vay tiền sai quy định. bị cáo Phương bị cáo buộc phê duyệt 119 khoản vay, cấp chứng thư cho 4 khoản vay khác, gây thiệt hại 72.374 tỷ đồng.

Lê Anh Phương khai, khi làm Giám đốc chi nhánh Sài Gòn có tham gia các khoản vay, tái cơ cấu của SCB và cùng cấp dưới phát hiện sai phạm về trình tự, quy trình. bị cáo Phương đi hỏi lãnh đạo SCB thì nhận được câu trả lời là khi nào có tài sản sẽ xử lý.

Theo bị cáo Phương, sau đó, các khoản vay này không được xử lý giảm mà còn tăng lên và dư nợ tín dụng các khoản vay này ngày một tăng. bị cáo Phương trình bày, khi nhận thức thấy không đúng nên không thực hiện nữa.

Do không đồng ý duyệt hồ sơ, tháng 12-2020, Phương được Phòng nhân sự của SCB mời về làm việc, yêu cầu chuyển sang bộ phận khác của ngân hàng. Lúc này, bị cáo không muốn tiếp tục làm việc tại đây nữa nên xin nghỉ việc.

Một cựu lãnh đạo khác của SCB, bị cáo Trương Khánh Hoàng (cựu quyền Tổng giám đốc) cũng khai từng làm ở Novaland trước khi về ngân hàng. Anh ta dù không có kinh nghiệm trong lĩnh vực mới nhưng sau đó cũng xin từ chức vì áp lực công việc và nhận thấy các khoản vay liên quan Trương Mỹ Lan tiềm ẩn sai phạm.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15491
 1. Bà Trương Mỹ Lan vận chuyển qua biên giới hơn 106 ngàn tỷ đồng
 2. Giai đoạn 2 “đại án” Vạn Thịnh Phát: Tiếp tục làm rõ tài sản của 5 bị cáo trốn truy nã
 3. Chi tiết giao dịch giữa Quốc Cường Gia Lai và bà Trương Mỹ Lan liên quan phán quyết trả lại gần 2.883 tỉ đồng
 4. Người chế clip “bà Trương Mỹ Lan nói 673.000 tỉ đồng ở ngoài biển” sẽ bị xử lý thế nào?
 5. Vụ Vạn Thịnh Phát: 5 cựu cán bộ SCB trốn truy nã thực hiện quyền kháng cáo ra sao?
 6. Vụ án Vạn Thịnh Phát: Trương Mỹ Lan phải khắc phục hậu quả 673.848 tỉ đồng
 7. Tòa tuyên án: Bị cáo Trương Mỹ Lan gián tiếp sở hữu trên 91% cổ phần SCB
 8. Hình ảnh bà Trương Mỹ Lan cùng các bị cáo trước giờ tuyên án
 9. Bắt đầu tuyên án bà Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo trong vụ Vạn Thịnh Phát
 10. Vụ Vạn Thịnh Phát: Tranh luận về xác định thiệt hại vụ án
 11. Vụ Vạn Thịnh Phát: VKS đối đáp 8 nhóm vấn đề, khẳng định truy tố đúng
 12. Luật sư đề nghị xem xét lại tội danh của bà Trương Mỹ Lan, viện kiểm sát giữ quan điểm truy tố
 13. Bị ép làm sai, nhiều thuộc cấp của bị cáo Trương Mỹ Lan quyết liệt chống đối
 14. Vụ Vạn Thịnh Phát: Các cựu lãnh đạo thanh tra ngân hàng ăn năn hối cải
 15. Vụ Vạn Thịnh Phát: Ông Nguyễn Cao Trí giữ quyết định trả 1.000 tỷ đồng tiền mặt cho bà Trương Mỹ Lan
 16. Các luật sư đề nghị xem xét lại tội danh của bị cáo Trương Mỹ Lan
 17. Vụ Vạn Thịnh Phát: Trương Mỹ Lan bị VKS đề nghị tử hình
 18. Ngày thứ 10 xét xử “đại án” Vạn Thịnh Phát: Viện kiểm sát đề nghị mức án
 19. Vụ án Vạn Thịnh Phát: Ai làm sai lệch kết quả thanh tra theo hướng có lợi cho SCB?
 20. Vụ Vạn Thịnh Phát: Hai cựu cán bộ thanh tra Ngân hàng Nhà nước đổ lỗi cho nhau
 21. Giúp sức gây thiệt hại hơn 65.000 tỷ, nhân viên SCB được “thưởng” cổ phiếu cả trăm tỷ đồng
Video và Bài nổi bật