Xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát: Hôm nay, thẩm vấn bị cáo Trương Mỹ Lan và Nguyễn Cao Trí

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Sau phẩn thẩm vấn của chủ tọa phiên tòa đối với các bị cáo trong vụ án Vạn Thịnh Phát, sẽ đến lượt các thành viên khác thuộc HĐXX, VKSND TP HCM (giữ quyền công tố và kiểm sát phiên xử), luật sư tham gia.
Xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát: Hôm nay, thẩm vấn bị cáo Trương Mỹ Lan và Nguyễn Cao Trí
bị cáo Trương Mỹ Lan

Trong 4 ngày diễn ra phiên xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát (tính từ ngày 5-3), TAND TP HCM đã thẩm vấn 77/86 bị cáo có mặt tại phiên xét xử (5 bị cáo đang bị truy nã, 2 bị cáo xin vắng mặt).

Như vậy, chỉ còn 2 bị cáo chưa được thẩm vấn là Trương Mỹ Lan (SN 1956) và bị cáo Nguyễn Cao Trí (SN 1970; Chủ tịch HĐQT Công ty Capella).

Hôm nay, Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Phạm Lương Toản thẩm vấn các bị cáo này, sau đó sẽ đến lượt các thành viên khác thuộc HĐXX, VKSND TP HCM (giữ quyền công tố và kiểm sát phiên xử), luật sư tham gia

77 bị cáo đã bị thẩm vấn gồm các cựu lãnh đạo, nhân viên Ngân hàng SCB qua các thời kỳ, cựu cán bộ thanh tra Chính phủ, cựu cán bộ Kiểm toán Nhà nước và các cựu lãnh đạo, nhân viên các công ty thuộc hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát.

Các bị cáo này đều thừa nhận hành vi giúp sức tích cực cho bị cáo Trương Mỹ Lan tham ô số tiền hơn 304.000 tỉ đồng của Ngân hàng SCB như cáo trạng truy tố.

Trong đó, một số cựu lãnh đạo Ngân hàng SCB khai khi nhận thấy các sai phạm tồn tại ở ngân hàng, họ phải làm đơn xin nghỉ việc nhiều lần trong thời gian dài mới được chấp nhận.

Điển hình, bị cáo Nguyễn Huỳnh Lan Chi (cựu trưởng Phòng tái thẩm định Ngân hàng SCB) khai khi theo dõi và nhận thấy dư nợ của Ngân hàng SCB tăng liên tục, bị cáo nhận thức được cần xem xét lại các hồ sơ vay. Không được đồng thuận nên từ năm 2017, bị cáo đã 2 lần làm đơn xin nghỉ việc. Từ tháng 2-2018, bị cáo đã kiên quyết không ký bất kỳ giấy tờ gì. Đến tháng 8-2018, bị cáo được xem xét cho nghỉ việc.

bị cáo Võ Triệu Lân (SN 1968; cựu giám đốc Ngân hàng SCB Chi nhánh Chợ Lớn) khai trên tinh thần cùng tập thể tham gia tái cơ cấu Ngân hàng SCB, bị cáo nỗ lực cống hiến. Tuy nhiên, khi nhận thấy các khoản vay trình bị cáo ký chỉ là hợp thức hồ sơ giải ngân để người vay sử dụng trái phương án vay vốn, từ năm 2015, bị cáo này đã không đồng ý ký bất kỳ giấy tờ gì. Nhưng đến tháng 10-2023, bị cáo mới được thôi việc.

Tuy nhiên, theo kết luận của cơ quan chức năng, những lần ký hợp thức hóa hồ sơ (tính từ 17-7-2013 đến 29-10-2015) bị cáo Lân đã ký 35 tờ trình tái thẩm định đồng ý cho 18 khách hàng là các cá nhân Tập đoàn Vạn Thịnh Phát vay 35 khoản tại Ngân hàng SCB. Đến khi bị khởi tố, các khoản vay này có tổng dư nợ lên tới 12.700 tỉ đồng.

Một số người được bị cáo Trương Mỹ Lan thưởng lễ, Tết từ vài tỉ đến hơn 20 tỉ đồng khai chỉ nghĩ "làm tốt nên được chủ thưởng".

bị cáo Nguyễn Cao Trí

Đối với bị cáo Nguyễn Cao Trí, trước đó, chủ tọa phiên xử đã chấp nhận đề nghị của bị cáo Nguyễn Cao Trí và luật sư về việc cho bị cáo này vắng mặt tại các phiên tòa không liên quan đến nội dung của bị cáo này.

Theo cáo buộc của VKSND Tối cao, bị cáo Nguyễn Cao Trí đã thỏa thuận và nhiều lần nhận số tiền hơn 1.000 tỉ đồng của bà Trương Mỹ Lan cho 3 mục đích: Chuyển nhượng 31,22% vốn điều lệ Công ty Cổ phần cao su công nghiệp do bị cáo Trí sở hữu; Chuyển nhượng vốn điều lệ Công ty Cổ phần Sài Gòn Đại Ninh; Đầu tư dự án tại huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Bà Trương Mỹ Lan nhờ Hồ Quốc Minh đứng tên hộ các cổ phần này, trị giá hơn 1.000 tỉ đồng. Khi biết bà Trương Mỹ Lan bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" ngày 7-10-2022, bị cáo Trí đã chỉ đạo Bùi Anh Tuấn soạn thảo các văn bản thanh lý hợp đồng ủy thác đầu tư 31,22% vốn điều lệ Công ty Cao su Công nghiệp; điều chỉnh giá và thanh lý hợp đồng chuyển nhượng 10% vốn điều lệ tại Công ty Văn Lang.

Ngày 23-10-2022, Nguyễn Cao Trí hẹn gặp Hồ Quốc Minh tại quán cà phê trong Sân bay Tân Sơn Nhất yêu cầu Minh ký hồ sơ thanh lý hợp đồng nêu trên nhằm chiếm đoạt số tiền 1.000 tỉ đồng. Quá trình làm việc với cơ quan điều tra từ ngày 26-12-2022 đến ngày 15-1-2023, bị cáo Nguyễn Cao Trí không thừa nhận đã nhận 1.000 tỉ đồng của bà Trương Mỹ Lan. Người này cũng khai việc gặp Hồ Quốc Minh là tình cờ, không giao giấy tờ, tài liệu cho Minh ký.

Sau đó, mặc dù đã có Bản kết luận giám định số 20/KL-KTHS ngày 6-1-2023 của viện Khoa học Hình Sự, Bộ Công an xác định chữ viết của Nguyễn Cao Trí trong các tài liệu do Trí lập để theo dõi, xác nhận số tiền đã nhận của Trương Mỹ Lan do Cơ quan điều tra thu giữ nhưng bị cáo Nguyễn Cao Trí vẫn không thừa nhận việc đã nhận tiền của bà Trương Mỹ Lan.

bị cáo Trí cho rằng bà Lan vu khống, bôi nhọ danh dự của bị cáo. Tuy nhiên, quá trình truy tố, bị cáo Trí đã thừa nhận hành vi phạm tội, thành khẩn khai báo. Tính đến trước khi phiên xét xử diễn ra, bị cáo và gia đình đã nộp hơn 657 tỉ đồng để khắc phục hậu quả vụ án.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15491
 1. Tòa tuyên án: Bị cáo Trương Mỹ Lan gián tiếp sở hữu trên 91% cổ phần SCB
 2. Hình ảnh bà Trương Mỹ Lan cùng các bị cáo trước giờ tuyên án
 3. Bắt đầu tuyên án bà Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo trong vụ Vạn Thịnh Phát
 4. Vụ Vạn Thịnh Phát: Tranh luận về xác định thiệt hại vụ án
 5. Vụ Vạn Thịnh Phát: VKS đối đáp 8 nhóm vấn đề, khẳng định truy tố đúng
 6. Luật sư đề nghị xem xét lại tội danh của bà Trương Mỹ Lan, viện kiểm sát giữ quan điểm truy tố
 7. Bị ép làm sai, nhiều thuộc cấp của bị cáo Trương Mỹ Lan quyết liệt chống đối
 8. Vụ Vạn Thịnh Phát: Các cựu lãnh đạo thanh tra ngân hàng ăn năn hối cải
 9. Vụ Vạn Thịnh Phát: Ông Nguyễn Cao Trí giữ quyết định trả 1.000 tỷ đồng tiền mặt cho bà Trương Mỹ Lan
 10. Các luật sư đề nghị xem xét lại tội danh của bị cáo Trương Mỹ Lan
 11. Vụ Vạn Thịnh Phát: Trương Mỹ Lan bị VKS đề nghị tử hình
 12. Ngày thứ 10 xét xử “đại án” Vạn Thịnh Phát: Viện kiểm sát đề nghị mức án
 13. Vụ án Vạn Thịnh Phát: Ai làm sai lệch kết quả thanh tra theo hướng có lợi cho SCB?
 14. Vụ Vạn Thịnh Phát: Hai cựu cán bộ thanh tra Ngân hàng Nhà nước đổ lỗi cho nhau
 15. Hàng loạt cán bộ SCB xin nghỉ việc khi nhận thấy sai phạm của Trương Mỹ Lan
 16. Giúp sức gây thiệt hại hơn 65.000 tỷ, nhân viên SCB được “thưởng” cổ phiếu cả trăm tỷ đồng
 17. Vụ Vạn Thịnh Phát: Đỗ Thị Nhàn khai nhận 5,2 triệu USD vì “an toàn bản thân, gia đình”
 18. Đại gia Nguyễn Cao Trí khai động cơ chiếm đoạt 1.000 tỷ của Trương Mỹ Lan
 19. Bà Trương Mỹ Lan một mực phủ nhận việc chỉ đạo đưa hối lộ 5,2 triệu USD cho nữ cục trưởng
 20. Vụ Vạn Thịnh Phát: Trương Mỹ Lan khai chỉ nắm giữ 5% cổ phần Ngân hàng SCB
 21. “Rút ruột” SCB hơn 1 triệu tỷ đồng, bà Trương Mỹ Lan dùng vào việc gì?
Video và Bài nổi bật