Hơn 1 triệu tỉ đồng bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo rút khỏi SCB chuyển đi đâu?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Khi cần tiền mặt để sử dụng, Trương Mỹ Lan, chủ tịch Vạn Thịnh Phát, yêu cầu lãnh đạo Ngân hàng SCB chỉ đạo một số chi nhánh lớn xuất tiền dưới hai hình thức rút tiền mặt trực tiếp tại nhà băng này
Hơn 1 triệu tỉ đồng bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo rút khỏi SCB chuyển đi đâu?
bị can Trương Mỹ Lan thời điểm chưa bị bắt. Ảnh: Vạn Thịnh Phát

viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 85 bị can trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị, tổ chức liên quan. Trong vụ án này, bị can Trương Mỹ Lan bị truy tố 3 tội danh: Tham ô tài sản, Đưa hối lộ và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo cáo trạng, dù không giữ chức vụ quản lý nào tại ngân hàng SCB song Trương Mỹ Lan nắm cổ phần chi phối nhà băng này đến hơn 91%, "là người có quyền lực tuyệt đối, điều hành tuyệt đối mọi hoạt động của SCB". Nữ chủ tịch Vạn Thịnh Phát trực tiếp tuyển chọn, bố trí nhân sự thân tín vào vị trí lãnh đạo chủ chốt, chỉ đạo thành lập riêng ba đơn vị trực thuộc SCB để giải ngân cho vay theo yêu cầu của bị can.

Cơ quan tố tụng xác định, từ 2012 đến tháng 10-2022, bị can Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo lập khống hồ sơ và SCB đã giải ngân hơn 2.500 khoản cho nhóm của mình (1.000 khoản cho cá nhân, 1.500 khoản cho tổ chức) với tổng số tiền hơn 1.066.600 tỉ đồng. Khi giải ngân, SCB sẽ chuyển cho các cá nhân hoặc pháp nhân theo phương án vay vốn. Khi giải ngân, SCB sẽ chuyển cho các cá nhân hoặc pháp nhân theo phương án vay vốn.

Tính đến tháng 10-2022 (thời điểm khởi tố vụ án), nhóm bà Lan còn 1.284 khoản vay với dư nợ 677.200 tỉ đồng, hiện các khoản nợ này không có khả năng thu hồi. Dư nợ gốc chiếm 93% tổng dư nợ gốc của hơn 23.000 khoản vay còn dư nợ tại SCB.

Đáng chú ý, trong số tiền rút khỏi SCB, từ tháng 2-2019 đến 9-2022, lái xe riêng đã chở 108 ngàn tỉ đồng và 14,7 triệu USD từ nhà băng này về thẳng nhà riêng Trương Mỹ Lan hoặc trụ sở Vạn Thịnh Phát, hoặc đưa cho một số người theo chỉ đạo của nữ doanh nhân này.

Theo đó, khi cần tiền mặt để sử dụng, Trương Mỹ Lan yêu cầu lãnh đạo SCB chỉ đạo một số chi nhánh lớn xuất tiền dưới hai hình thức rút tiền mặt trực tiếp tại Ngân hàng SCB hoặc chuyển khoản vào các tài khoản của các công ty "ma", cá nhân trong nhóm. Nhóm cán bộ, lãnh đạo SCB xuất tiền theo một quy trình có sẵn bất chấp các quy định Pháp Luật rồi giao cho Bùi Văn Dũng (lái xe riêng của chủ tịch Vạn Thịnh Phát). Sau đó, Dũng vận chuyển tiền về nhà cho Trương Mỹ Lan tại tòa nhà Sherwood, 127 Pasteur (quận 3, TP HCM).

Tại nhà chủ tịch Vạn Thịnh Phát, Bùi Văn Dũng giao cho Trần Thị Hoàng Uyên (trợ lý của chủ tịch Vạn Thịnh Phát). Trần Thị Hoàng Uyên theo chỉ đạo của bị can Trương Mỹ Lan giao tiền cho những người đến nhận.

Hoặc có những chuyến xe chở tiền thẳng về trụ sở Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tại 193-203 Trần Hưng Đạo (quận 1, TP HCM) để giao cho Trương Mỹ Lan hoặc chuyển tiền trực tiếp cho các cá nhân theo chỉ đạo của nữ doanh nhân này.

Kết quả điều tra xác định sổ tay ghi chép và lời khai của Bùi Văn Dũng, Trần Thị Hoàng Uyên (trợ lý Trương Mỹ Lan) từ ngày 26-2-2019 đến ngày 12-9-2022, theo chỉ đạo của Trương Mỹ Lan, Dũng đã vận chuyển tiền từ Ngân hàng SCB về Tập đoàn Vạn Thịnh Phát hoặc nhà riêng của nữ doanh nhân này khoảng 108.000 tỉ đồng và 14,7 triệu USD.

Số tiền mặt trên được rút ra khỏi SCB không chỉ từ khoản vay tín dụng của ngân hàng mà còn có nguồn từ phát hành trái phiếu. Những chuyến xe chở tiền khỏi nhà băng được giao cho bà Lan hoặc đưa cho một số cá nhân theo chỉ đạo của chủ tịch Vạn Thịnh Phát.

Theo cáo trạng, số tiền trên được bị can Trương Mỹ Lan sử dụng để trả nợ tiền mua bất động sản, mua cổ phần các dự án và sử dụng vào các mục đích cá nhân khác.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15491
 1. Tòa tuyên án: Bị cáo Trương Mỹ Lan gián tiếp sở hữu trên 91% cổ phần SCB
 2. Hình ảnh bà Trương Mỹ Lan cùng các bị cáo trước giờ tuyên án
 3. Bắt đầu tuyên án bà Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo trong vụ Vạn Thịnh Phát
 4. Vụ Vạn Thịnh Phát: Tranh luận về xác định thiệt hại vụ án
 5. Vụ Vạn Thịnh Phát: VKS đối đáp 8 nhóm vấn đề, khẳng định truy tố đúng
 6. Luật sư đề nghị xem xét lại tội danh của bà Trương Mỹ Lan, viện kiểm sát giữ quan điểm truy tố
 7. Bị ép làm sai, nhiều thuộc cấp của bị cáo Trương Mỹ Lan quyết liệt chống đối
 8. Vụ Vạn Thịnh Phát: Các cựu lãnh đạo thanh tra ngân hàng ăn năn hối cải
 9. Vụ Vạn Thịnh Phát: Ông Nguyễn Cao Trí giữ quyết định trả 1.000 tỷ đồng tiền mặt cho bà Trương Mỹ Lan
 10. Các luật sư đề nghị xem xét lại tội danh của bị cáo Trương Mỹ Lan
 11. Vụ Vạn Thịnh Phát: Trương Mỹ Lan bị VKS đề nghị tử hình
 12. Ngày thứ 10 xét xử “đại án” Vạn Thịnh Phát: Viện kiểm sát đề nghị mức án
 13. Vụ án Vạn Thịnh Phát: Ai làm sai lệch kết quả thanh tra theo hướng có lợi cho SCB?
 14. Vụ Vạn Thịnh Phát: Hai cựu cán bộ thanh tra Ngân hàng Nhà nước đổ lỗi cho nhau
 15. Hàng loạt cán bộ SCB xin nghỉ việc khi nhận thấy sai phạm của Trương Mỹ Lan
 16. Giúp sức gây thiệt hại hơn 65.000 tỷ, nhân viên SCB được “thưởng” cổ phiếu cả trăm tỷ đồng
 17. Vụ Vạn Thịnh Phát: Đỗ Thị Nhàn khai nhận 5,2 triệu USD vì “an toàn bản thân, gia đình”
 18. Đại gia Nguyễn Cao Trí khai động cơ chiếm đoạt 1.000 tỷ của Trương Mỹ Lan
 19. Bà Trương Mỹ Lan một mực phủ nhận việc chỉ đạo đưa hối lộ 5,2 triệu USD cho nữ cục trưởng
 20. Vụ Vạn Thịnh Phát: Trương Mỹ Lan khai chỉ nắm giữ 5% cổ phần Ngân hàng SCB
 21. Xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát: Hôm nay, thẩm vấn bị cáo Trương Mỹ Lan và Nguyễn Cao Trí
 22. “Rút ruột” SCB hơn 1 triệu tỷ đồng, bà Trương Mỹ Lan dùng vào việc gì?
Video và Bài nổi bật