Tình cảnh quân Ukraine khi Nga bắn phá dồn dập bờ sông Dnipro

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ukraine tuyên bố đã lập được đầu cầu ở tả ngạn sông Dnipro, tạo thế tiến vào lãnh thổ do Nga kiểm soát. Tuy nhiên, việc giữ đầu cầu không dễ dàng chút nào trước hỏa lực bắn phá dồn dập của quân Nga.
Tình cảnh quân Ukraine khi Nga bắn phá dồn dập bờ sông Dnipro
Một lính Ukraine đứng gác sát sông Dnipro. Ảnh: Getty.

Khi quân nhân Ukraine Serhiy Ostapenko ngồi sụp xuống trên chiếc xe bán tải ẩn mình dưới các cành cây trong sự tĩnh lặng chết người của ban đêm, những tiếng nổ của bom đạn Nga vang lên ầm ầm xung quanh anh.

Viên trắc thủ UAV 32 tuổi nói từ tả ngạn sông Dnipro (nơi Ukraine mới thiết lập đầu cầu): “Đối phương pháo kích chúng tôi 24 giờ mỗi ngày. Tôi không nhớ có khi nào yên tĩnh quá một tiếng đồng hồ”.

Đội mưa bão đạn khi cố giữ đầu cầu

Ostapenko là một thành viên của đơn vị UAV “Những đứa con Sấm rền” với nhiệm vụ đẩy lui quân Nga và duy trì sự hiện diện dài lâu của quân Ukraine trên đầu cầu bờ trái của sông Dnipro ở miền Nam Ukraine.

Trước đó, trong tháng 11/2023, Ukraine tuyên bố đã thiết lập được một số đầu cầu trên tả ngạn sông Dnipro.

Tuy nhiên trong quá trình tiếp cận Ostapenko, phóng viên CNN phát hiện thấy nhiệm vụ ban đêm của anh này đã phá sản do phía Nga đã phát hiện ra vị trí đơn vị của anh ta trên bờ sông, buộc họ phải khẩn trương ẩn nấp.

Lại một tiếng nổ lớn vang lên, ánh sáng đỏ hắt lên gương mặt của Ostapenko. Anh ta nói: “Đấy, lại quả nữa, lần này tôi nghĩ là rocket… Mỗi lần vào khu vực này, tôi đều nói lời tạm biệt với cuộc đời vì tôi nhận ra rằng đời mình có thể chấm dứt bất cứ lúc nào, vì một quả đạn pháo hoặc rocket nào đó có thể đánh trúng chỗ tôi đây. Mình có thể quen với tình cảnh này, nhưng cảm giác không dễ chịu chút nào”.

Con sông Dnipro dài 2.200km là con sông dài thứ 4 châu Âu, chảy từ Nga qua Belarus và Ukraine để ra Biển Đen. Sông uốn lượn qua những vùng sình lấy ở tỉnh Kherson.

Sông Dnipro có những đoạn trải rộng tới 1,5km đã trở thành một chướng ngại vật tự nhiên cho hệ thống phòng thủ của quân Nga ở tả ngạn sông.

Nếu Ukraine thiết lập được đầu cầu vững chắc và đẩy lui được quân Nga thì họ sẽ tạo thêm khoảng cách an toàn cho thành phố Kherson nằm ở hữu ngạn sông Dnipro.

Đáng chú ý, ít nhất về mặt lý thuyết, bám được vào bờ trái sông Dnipro sẽ mang lại cho Kiev một bàn đạp để tiến xa hơn về phía nam, hướng tới bán đảo Crimea do Nga kiểm soát từ năm 2014.

Các lực lượng vũ trang Ukraine cho hay, họ đã đẩy lui quân Nga về phía sau bờ sông từ 3 đến 8km.

Sông Dnipro ở miền Nam Ukraine, nhìn từ UAV trên không. Ảnh: CNN

Vẫn lời Ostapenko: “Chúng tôi đang tiến lên bên kia sông. Rất khó, chúng tôi đang nỗ lực cao độ để hiện thực hóa mục tiêu này, xây dựng thế trận của mình bên tả ngạn sông Dnipro”.

Người lính Ukraine này cho biết thêm, quân đội Ukraine đã thiết lập một số “kết nối nhất định” bên kia sông, cho phép các quân nhân Ukraine vận chuyển “vũ khí, đạn dược, lương thực và nhiên liệu” cho đồng đội đang đóng chốt tại đó.

Trong khi đó, đơn vị trinh sát trên không của Ostapenko tiến hành yểm trợ cho các binh sĩ vượt sông, theo dõi binh sĩ Nga và hoạt động di chuyển của họ, đồng thời giúp che giấu vị trí của binh sĩ và vũ khí khí tài Ukraine.

Hoạt động này theo lời Ostapenko là rất nguy hiểm. Anh nói, hàng ngày mình phải đối mặt với hàng loạt UAV t‌ּự sá‌ּt, pháo phản lực phóng loạt, đạn súng cối và xe tăng đối phương.

Tuy nhiên Ostapenko lại nhìn nhận việc bị oanh tạc dữ dội như thế này theo hướng tích cực, cho rằng như vậy là phía Ukraine đang gây ra nhiều rắc rối cho phía Nga, buộc Nga phải bắn phá quyết liệt để ngăn chặn.

Trong khi đó, những cư dân còn cố trụ lại ở thành phố Kherson gần đó phải tìm cách vượt qua khó khăn mỗi ngày.

Bà Inna Balyoha, 54 tuổi, cho biết, khi yên tĩnh, cảm giác còn ghê rợn hơn khi có đạn pháo. “Chúng tôi đợi chờ, lắng nghe thường xuyên, vặn nhỏ máy thu thanh, để có thể nghe rõ các âm thanh bên ngoài cửa sổ để có thể phản ứng kịp thời trong tình huống có pháo kích”.

Hiện chỉ còn khoảng 73.000 người đang tiếp tục sống trong thành phố Kherson. Dân số nơi này trước đây là 300.000 người.

Ukraine tiếp tục đặt cược hy vọng vào khu vực Dnipro

viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) cho biết, quân đội Ukraine tấn công lên tả ngạn sông Dnipro ở tỉnh Kherson. Bộ Tổng tham mưu lực lượng vũ trang Ukraine thông báo, họ tiếp tục tấn công theo hướng Melitopol.

Các blogger quân sự Nga thì cho hay, các lực lượng Ukraine tiếp tục tấn công vào tuyến Robotyne-Verbove. Các blogger tuyên bố, binh sĩ Ukraine đang giữ vững vị trí và tấn công gần Poima, Pishchanivka, Pidstepne, đường lớn Antonivske và một cầu đường sắt.

Nhà quan sát quân sự Ukraine, Kostiantyn Mashovets, nói rằng cũng có hoạt động quân sự nằm về phía Tây của Oleshky. Ông này bổ sung, các đơn vị thuộc trung đoàn đổ bộ đường không 328 của Nga đang tấn công Krynky từ Korsunka và đang tiến dọc theo tuyến Oleshky-Nova Kakhovka.

Trước đó, ngày 1/11, ISW thông báo rằng quân đội Ukraine cố gắng chọc thủng phòng tuyến của Nga gần Pishchanivka và Poyma ở tả ngạn sông Dnipro.

Ngày 8/11, ISW thông tin rằng các lực lượng Ukraine đã đưa một số lượng xe thiết giáp tới bờ trái của sông.

Ngày 10/11, ISW lưu ý rằng các lực lượng quốc phòng của Ukraine đã cắt đứt con đường bộ Oleshky-Nova Kakhovka ở tỉnh Kherson và tạo thêm các vấn đề về hậu cần cho lực lượng Nga đóng ở khu vực này.

Ngày 20/11, phát ngôn viên Serhiy Bratchuk của Đội quân tình nguyện Ukraine phương Nam thông báo rằng thủy quân lục chiến Ukraine đã phá hủy một số xe tải trên tuyến đường bộ Oleshky-Nova Kakhovka.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15489
 1. Kịch bản ác mộng mà Ukraine và phương Tây lo sợ đang thành sự thật
 2. Uy lực đáng gờm của 9 máy bay Tu-95MS vừa xuất kích tới Ukraine
 3. 60.000 quân Nga đánh trận quyết định, quyết chiếm Avdiivka trước 1/1/2024
 4. Nga mở đợt không kích lớn, tiếng nổ vang lên khắp Ukraine
 5. Nga nói phương Tây tiếp cận để gợi ý tìm kiếm hòa bình ở Ukraine
 6. Nga hủy diệt Patriot ở Odessa, báo thù 3 Su-34 bị bắn rơi?
 7. Nga thay đổi gấp chiến thuật khiến Ukraine liêu xiêu
 8. Ukraine tấn công tàu đổ bộ của Nga, Moscow xác nhận thiệt hại
 9. Quân đội Nga cắm cờ, chiến dịch Marinka kết thúc
 10. Nga tuyên bố kiểm soát thị trấn chiến lược Maryinka, Ukraine bác bỏ
 11. Nga săn lùng vũ khí giúp Ukraine bắn hạ 3 tiêm kích ném bom Su-34
 12. Tập kích mục tiêu Nga bất thành, 4 tiêm kích Ukraine bị hạ
 13. Ông Putin “âm thầm” ra dấu về lệnh ngừng bắn ở Ukraine?
 14. Không quân Nga mất 3 oanh tạc cơ Su-34 chỉ trong một ngày do Patriot?
 15. Xuồng không người lái thay đổi cục diện giao tranh giữa hải quân Nga và Ukraine
 16. Quân Nga đẩy lui quân Ukraine tại phòng tuyến “răng rồng” ở Rabotino
 17. Nga phóng hơn 11.000 tên lửa và UAV, Ukraine thiếu lính lái xe tăng Leopard 2
 18. Binh sĩ Ukraine lòng “rối như tơ vò” khi bước vào trận chiến sinh tử với Nga
 19. Ông Zelensky nói “toạc móng heo” khi bị hỏi bao giờ chiến sự kết thúc
 20. Nga: Quân NATO trực tiếp tham gia xung đột ở Ukraine
 21. Nước cờ mạo hiểm của Ukraine khi chuyển từ phản công sang phòng thủ
 22. Tình thế nghìn cân treo sợi tóc của thủy quân lục chiến Ukraine ở sông Dnipro
Video và Bài nổi bật