Nga kêu gọi 4 quốc gia nối lại thỏa thuận hạt nhân Iran

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Đại diện thường trực của Liên bang Nga tại các Tổ chức quốc tế tại Vienna, ông Mikhail Ulyanov kêu gọi Mỹ và nhóm E3 (Pháp, Đức và Anh) quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).
Nga kêu gọi 4 quốc gia nối lại thỏa thuận hạt nhân Iran
Đại diện thường trực của Liên bang Nga tại các Tổ chức quốc tế tại Vienna, ông Mikhail Ulyanov nhấn mạnh tính cần thiết của việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran. (Nguồn: TASS)

Phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), ông Ulyanov nhấn mạnh, Nga kêu gọi Mỹ và E3, thay vì cản trở sự tương tác giữa Iran và IAEA, nên tập trung sức lực vào việc khôi phục JCPOA, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Tehran tuân thủ thỏa thuận.

Iran ký JCPOA với một số nước hồi tháng 7/2015, theo đó Tehran hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận trên hồi tháng 5/2018 và tái áp đặt biện pháp trừng phạt đơn phương với Iran, khiến Tehran từ bỏ một số cam kết trong JCPOA.

Các nước đã khởi động việc khôi phục thỏa thuận trên vào tháng 4/2021 tại thủ đô Vienna, Áo. Mặc dù các bên đã tiến hành một số vòng đàm phán, nhưng chưa đạt được đột phá đáng kể nào từ khi kết thúc vòng đàm phán gần đây nhất hồi tháng 8/2022.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật