Bùng phát bệnh hô hấp bí ẩn “giống cúm” ở Trung Quốc, Tổ chức Y tế Thế giới lên tiếng

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Nhiều bệnh viện ở Trung Quốc trong thời gian gần đây bỗng tiếp nhận số bệnh nhân tăng vọt do sự bùng phát bệnh viêm đường hô hấp chưa rõ nguyên nhân. Tình trạng này đã khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chú ý và có những thông báo đầu tiên.
Bùng phát bệnh hô hấp bí ẩn “giống cúm” ở Trung Quốc, Tổ chức Y tế Thế giới lên tiếng
Số ca bệnh viêm đường hô hấp và viêm phổi tăng mạnh ở phía Bắc Trung Quốc. Ảnh: NY Post.

Kể từ giữa tháng 10, nhiều tỉnh thành phía Bắc Trung Quốc đã báo cáo về các ca bệnh đường hô hấp “giống như cúm”. Số người bị bệnh tăng mạnh so với cùng thời kỳ của 3 năm trước, theo WHO.

Ngày 13/11, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc trong một cuộc họp báo cũng báo cáo về sự gia tăng các bệnh đường hô hấp, theo Al Jazeera.

Chưa hết, WHO cho biết trong một thông báo mới rằng còn có những nhóm ca bệnh viêm phổi chưa được chẩn đoán ở trẻ em với những triệu chứng như đau ngực, ho, sốt, mệt. Những nhóm ca bệnh này cũng xuất hiện tại phía Bắc Trung Quốc, chưa rõ có liên quan gì đến bệnh viêm đường hô hấp nói trên hay không.

Truyền thông Trung Quốc cũng đăng những hình ảnh cho thấy ở một số thành phố, bao gồm Tây An, các bệnh viện đang có rất nhiều bệnh nhi được bố mẹ đưa đi khám. Trang The Telegraph của Anh viết, một số bệnh viện đang cực kỳ đông. Truyền thông cho rằng đây là “một đợt bùng phát rộng các bệnh đường hô hấp chưa được chẩn đoán”, theo Hiệp hội Quốc tế về Chương trình bệnh truyền nhiễm để Theo dõi Các bệnh mới nổi (ProMED).

ProMED nói: “Chưa rõ là đợt bùng phát này bắt đầu từ khi nào, và thật khác thường khi nhiều trẻ bị nhiễm bệnh nhanh đến thế”.

Thời tiết lạnh cũng là một yếu tố khiến nhiều người mắc bệnh hô hấp. Ảnh: AP.

Ông Wang Quanyi, phó giám đốc và chuyên gia dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Bắc Kinh (Trung Quốc), nói với truyền thông rằng thủ đô Bắc Kinh đã “bước vào mùa có tỷ lệ bệnh hô hấp truyền nhiễm cao”, do nhiệt độ giảm mạnh.

Trước tình hình này, WHO đã đề nghị Trung Quốc cung cấp các chi tiết về đợt bùng phát cả bệnh viêm đường hô hấp lẫn bệnh viêm phổi chưa được chẩn đoán. Văn phòng WHO tại Trung Quốc vào ngày hôm qua, 23/11, miêu tả đề nghị này là một “thông lệ bình thường” chứ không phải lời khẳng định về dịch bệnh gì cả.

WHO khuyên người dân thực hiện các biện pháp thông thường để phòng bệnh. Ảnh: NY Post.

Còn hiện tại, WHO và các chuyên gia y tế khuyên người dân có những biện pháp phòng bệnh như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc với người bệnh và khi bị bệnh thì hãy ở nhà. Các nhà chức trách Trung Quốc thì nói họ sẽ củng cố hệ thống y tế và tăng cường giám sát dịch bệnh.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật