Hezbollah đã bắn 1.000 quả đạn vào Israel từ đầu xung đột ở Dải Gaza

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Phát biểu với phóng viên ngày 19/11, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết phong trào Hezbollah ở Liban được Iran hậu thuẫn đã bắn 1.000 quả đạn vào Israel kể từ ngày 7/10. Ông cũng cảnh báo rằng Iran đang tăng cường các cuộc tấn công Israel.
Hezbollah đã bắn 1.000 quả đạn vào Israel từ đầu xung đột ở Dải Gaza
Khói bốc lên từ điểm kiểm soát quân sự của Israel tại Al Manara sau khi trúng rocket của lực lượng Hezbollah ở Liban ngày 19/10/2023. THX/TTXVN

Theo tờ The Times of Israel, ông Gallant nói: “Cuộc chiến diễn ra trên nhiều mặt trận, mặc dù tập trung vào Gaza. Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến, Hezbollah đã bắn hơn 1.000 quả đạn vào các mục tiêu của Israel nhưng lực lượng này lại chịu thiệt hại đáng kể hơn nhiều. Chúng tôi đang ngăn chặn các đợt bắn rocket và tên lửa, đồng thời tấn công các tài sản, mục tiêu quân sự, Hezbollah phải trả giá đắt mỗi ngày”.

Ông cũng nói rằng ở Bờ Tây, có rất nhiều âm mưu thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào người Israel nhưng bị quân đội và cơ quan an ninh Shin Bet ngăn chặn hàng ngày. Ông nói rõ: “Trong những ngày gần đây, Shin Bet đã xác định xu hướng ngày càng tăng là Iran tăng cường các cuộc tấn công Israel thông qua các lực lượng ủy nhiệm của nước này ở Iraq, Syria và Yemen. Chúng tôi đang theo dõi và sẽ biết cách hành động vào thời điểm, địa điểm và bằng sức mạnh phù hợp”.

Các bình luận trên được đưa ra khi Hezbollah tiến hành nhiều cuộc tấn công bằng rocket và tên lửa cũng như đưa máy bay không người lái vào các cộng đồng miền Bắc Israel vào ngày 18/11 bất chấp thời tiết giông bão, khiến lực lượng Israel phải đáp trả các mục tiêu của Hezbollah. Không có thương vong trong các cuộc tấn công vào miền Bắc Israel ngày 18/11.

Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết các máy bay chiến đấu đã tấn công và phá hủy cơ sở hạ tầng của Hezbollah sau khi 10 quả đạn súng cối nhằm vào thị trấn Shlomi sáng 19/11 và hai quả tên lửa nhằm vào các cộng đồng Margaliot và Kfar Giladi sau đó. Các quả đạn rơi xuống các khu vực trống và lực lượng pháo binh đã bắn phá các nguồn hỏa lực.

Theo quân đội Israel, các mục tiêu bị tấn công ngày 19/11 bao gồm một khu quân sự của Hezbollah, một trạm quan sát và các cơ sở hạ tầng khác.

Lực lượng phòng không Israel đã chặn một số mục tiêu trên không đáng ngờ là máy bay không người lái đang xâm nhập không phận Israel từ Liban và gây ra cảnh báo ở Kiryat Shmona và Safed.

Phía Israel đã phóng một tên lửa đánh chặn vào một mục tiêu đáng ngờ ở miền Bắc Israel vào buổi tối 19/11.

Ngoài ra, Hezbollah cho biết họ đã bắn tên lửa chống tăng vào một tiền đồn của Israel gần thị trấn Zarit và vào hai tiền đồn gần Adamit. Nhóm này đã nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công bằng rocket và súng cối cả ngày hôm đó.

Ngày 18/11, hãng thông tấn chính phủ Liban đưa tin một máy bay không người lái của Israel đã bắn hai tên lửa vào một nhà máy nhôm bên ngoài thị trấn Nabatiyeh phía Nam Liban vào sáng sớm, gây ra hỏa hoạn và thiệt hại trên diện rộng.

Lực lượng an ninh Israel phong tỏa khu vực bị trúng rocket phóng từ Liban xuống thị trấn Kiryat Shmona ngày 29/10/2023. AFP/TTXVN

Quân đội Israel không xác nhận thực hiện cuộc tấn công nào ở Liban vào thời điểm đó. Nếu Israel tấn công gần làng Toul, nằm cách xa biên giới, thì đây sẽ là cuộc tấn công đầu tiên nhằm vào khu vực này kể từ chiến tranh Liban lần thứ hai năm 2006 giữa Israel và Hezbollah.

Kể từ cuộc tấn công của Hamas vào Israel vào ngày 7/10 và trong cuộc chiến tiếp theo ở Gaza, Hezbollah đã tiến hành và giám sát các cuộc tấn công hàng ngày vào biên giới phía Bắc của Israel từ Liban, nhưng chưa phát động một chiến dịch toàn diện.

Israel cũng đã tìm cách đáp trả mạnh mẽ các cuộc tấn công, đồng thời tránh các hành động có thể làm leo thang xung đột khi nước này tìm cách tập trung vào Gaza.

Các cuộc giao tranh dai dẳng dọc biên giới đã khiến 3 thường dân và 6 binh sĩ Israel thiệt mạng.

Về phía Liban, gần 100 người đã thiệt mạng. Trong số người thiệt mạng có ít nhất 74 thành viên Hezbollah, 8 tay súng người Palestine, một số dân thường và một nhà báo của Reuters.

Tuần trước, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cảnh báo Hezbollah: “Có những người nghĩ rằng họ có thể mở rộng các cuộc tấn công vào quân đội và dân thường của chúng tôi. Đây là đùa với lửa. Lửa sẽ gặp phải ngọn lửa mạnh hơn nhiều. Họ không nên thử chúng tôi vì chúng tôi chỉ mới thể hiện một phần sức mạnh. Chúng tôi sẽ làm hại những người làm hại chúng tôi”.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15488
 1. Cuộc chiến Israel - Hamas sẽ kéo dài nhiều tháng
 2. Israel có thể đã tấn công trả đũa Iraq, Yemen và Iran?
 3. Hamas được gì, mất gì khi châm ngòi xung đột với Israel?
 4. Xung đột Hamas-Israel: HĐBA LHQ lại hoãn bỏ phiếu nghị quyết
 5. Chiến sự Trung Đông: Quân đội Israel kiểm soát thêm đô thị trọng yếu ở Gaza
 6. Giới chuyên gia nhận định khả năng phong trào Houthi điều quân tới Dải Gaza
 7. Đánh giá mới về thiệt hại kinh tế của Israel do xung đột với Hamas
 8. Israel phát hiện “nhiều điều bất ngờ” về Hamas ở Gaza
 9. Chiến sự Trung Đông: Quân đội Israel hứng thêm tổn thất tại Gaza
 10. Israel phát hiện đường hầm lớn nhất của Hamas ở biên giới Gaza
 11. Liên hợp quốc: Gaza không còn là nơi để sống
 12. Quân đội Israel trải qua ngày đẫm máu nhất, cơ hội chấm dứt chiến sự ở Dải Gaza rời xa
 13. Trúng phục kích của Hamas, quân đội Israel thiệt hại nặng
 14. Xung đột Hamas - Israel: Mỹ cảnh báo Israel bắt đầu đánh mất sự ủng hộ của quốc tế
 15. Gaza báo động đỏ khi một nửa dân số đối mặt nạn đói
 16. Mỹ muốn Israel kết thúc xung đột Gaza trước cuối năm nay
 17. Israel ra tối hậu thư có hiệu lực trong 48h cho Lebanon
 18. Số người chết tại Gaza vượt 18.000, thủ đô Syria tiếp tục bị tập kích tên lửa
 19. Nga: Đổ nước biển làm ngập đường hầm Hamas ở Dải Gaza là tội ác chiến tranh
 20. Mỹ chặn nghị quyết về ngừng bắn tức thời ở Gaza, Israel đẩy mạnh tấn công
 21. Tổng thư ký LHQ cảnh báo về mối đe dọa toàn cầu từ xung đột Israel-Hamas
 22. Cuộc chiến Gaza bước sang giai đoạn mới
Video và Bài nổi bật