Cảnh báo lừa gộp, chốt sổ bảo hiểm xã hội nhanh qua mạng xã hội

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Lợi dụng mong muốn gộp, chốt sổ bảo hiểm xã hội nhanh, nhiều người bị lừa đảo chuyển tiền nhiều lần dù chỉ nhắn tin qua mạng xã hội.
Cảnh báo lừa gộp, chốt sổ bảo hiểm xã hội nhanh qua mạng xã hội
Ảnh minh họa

Giao diện nhiều trang Facebook thiết kế gây nhầm lẫn với Bảo hiểm xã hội Việt Nam đưa những thông tin chốt sổ bảo hiểm không chính thống - Ảnh: Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa cho biết cơ quan này nhận nhiều phản ánh về một số trang Facebook giả mạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người dân qua mạng xã hội.

Giả mạo văn bản của bảo hiểm xã hội kèm dấu đỏ

Cụ thể, ngày 19-4 vừa qua, do cần gộp sổ bảo hiểm xã hội, chị Hứa Thị Bín (trú Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) đã lên mạng tìm kiếm dịch vụ làm hồ sơ nhanh. 

Sau đó, chị vào trang Facebook có tên "Giải đáp thắc mắc BHXH" để hỏi và được nhân viên tư vấn riêng qua tài khoản Zalo có tên "Nguyễn Linh". 

Qua trao đổi, ”Nguyễn Linh” yêu cầu chị Bín cung cấp mã số sổ bảo hiểm xã hội và thời gian đóng bảo hiểm xã hội của bản thân. Để làm hồ sơ nhanh, chị Bín phải chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng có tên PHAM BICH QUYEN với số tiền 500.000 đồng.

Tin tưởng nhân viên tư vấn và mong không phải trực tiếp đi làm thủ tục, chị Bín đã chuyển số tiền trên. Sau khi nhận tiền, tài khoản Zalo tên "Nguyễn Linh" gửi lại cho chị Bín một văn bản có ghi “THÔNG BÁO CHỐT SỔ VÀ GỘP SỔ” kèm dấu đỏ mang tên BHXH Việt Nam do Nguyễn Vinh Quang ký. 

Đồng thời, "Nguyễn Linh" yêu cầu chuyển thêm 900.000 đồng để hoàn tất quá trình gộp sổ. Sau đó, chị Bín tiếp tục chuyển tiền.

Nhận tiền xong, tài khoản tư vấn bảo hiểm gửi văn bản “THÔNG BÁO CHUYỂN HÓA HỒ SƠ” với nội dung thông báo việc gộp sổ đã thành công, đề nghị BHXH tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận hồ sơ và tiến hành cập nhật lại tờ rời và sổ bảo hiểm xã hội cho chủ hồ sơ. 

Lần này, "Nguyễn Linh" tiếp tục yêu cầu chị Bín chuyển tiếp mức phí là 2 triệu đồng.

Nghi ngờ mình đã bị lừa vì liên tục phải chuyển nhiều loại phí khác nhau, chị Bín đã không thực hiện chuyển khoản số tiền này. Tài khoản Zalo kia liên tục hối thúc chị Bín chuyển tiền để hồ sơ xử lý nhanh. Khi phát hiện bị nghi ngờ, "Nguyễn Linh" liền chặn Zalo chị Bín.

Sau đó, chị Bín liên lạc qua số điện thoại của Bảo hiểm xã hội huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) và được tư vấn, hướng dẫn các thủ tục gộp sổ miễn phí. Theo đó, chị chỉ cần tới cơ quan bảo hiểm xã hội gần nhất để được hỗ trợ các thủ tục.

Gần đây vào tháng 2-2023, chị Nguyễn Thị V. (31 tuổi, trú Thanh Hà, Hải Dương) cũng đã bị lừa hơn 100 triệu đồng với thủ đoạn tương tự. Công an TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) đã tiếp nhận sự việc và tiếp tục điều tra, làm rõ.

Nhiều kẻ lừa đảo còn làm giả văn bản của cơ quan bảo hiểm xã hội kèm cả dấu đỏ để gây dựng niềm tin - Ảnh: Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Liên hệ kênh nào để được gộp, chốt sổ bảo hiểm xã hội an toàn?

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đã có nhiều người lao động bị một số người xấu mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. thủ đoạn là sử dụng tài khoản ảo để tư vấn, lợi dụng lòng tin giúp gộp, chốt sổ bảo hiểm xã hội nhanh.

Do đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam khuyến cáo người dân chỉ cung cấp thông tin hoặc nghe tư vấn chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp qua các kênh chính thức. Đầu tiên là Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam qua địa chỉ https://baohiemxahoi.gov.vn/.

Thứ hai là các trang mạng xã hội chính thức tại địa chỉ https://www.facebook.com/baohiemxahoi.gov.vn.

Ngoài ra, người dân có thể liên hệ qua Zalo, VssID hoặc hotline 1900.9068. Nếu có điều kiện, người lao động có thể đến trực tiếp cơ quan bảo hiểm xã hội gần nhất để được tư vấn cụ thể.

“Trường hợp nghi ngờ bị lừa đảo, người lao động có thể báo ngay cho cơ quan công an để xử lý hoặc thông báo cho cơ quan bảo hiểm xã hội trên địa bàn để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời”, Bảo hiểm xã hội Việt Nam nêu rõ.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật