Người dân khốn khổ vì bụi đường khi nhà thầu tạm ngừng thi công

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Việc nhà thầu tạm ngừng thi công, không có phương án đảm bảo môi trường khiến cho cuộc sống của người dân sát tuyến đường gặp không ít những phiền toái.
Người dân khốn khổ vì bụi đường khi nhà thầu tạm ngừng thi công
Khi có xe di chuyển, lượng lớn bụi đường bị cuốn theo, phát tán vào nhà dân theo hướng gió.

Phóng viên Báo Sức khỏe và Đời sống nhận được phản ánh của người dân xã Cam Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) về tình trạng ô nhiễm, bụi đất trong quá trình đơn vị thi công thực hiện Dự án đường nối từ QL 1A đến quảng trường biển xã Ngư Thủy Bắc gây ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt.

Theo tìm hiểu được biết, Dự án đường nối từ QL 1A đến quảng trường biển xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy được HĐND tỉnh Quảng Bình phê duyệt chủ trương đầu tư vào ngày 9/12/2020 với tổng mức đầu tư ban đầu là 100 tỷ đồng. Đến tháng 6/2021, dự án được điều chỉnh lại với tổng mức đầu tư 210 tỷ đồng từ nguồn ngân sách trung hạn do trung ương hỗ trợ giai đoạn 2021- 2025.

Dự án được giao cho UBND huyện Lệ Thủy làm chủ đầu tư. Toàn bộ dự án có tổng chiều dài khoảng 5,5km, được chia làm 2 đoạn: đoạn 1 từ Quốc lộ 1A đến đường tránh BOT, dài khoảng 1,4km; đoạn 2 từ đường tránh BOT đến Quảng trường biển xã Ngư Thủy với chiều dài khoảng 4,1 km.

Dự án đường nối từ QL 1A đến quảng trường biển xã Ngư Thủy Bắc hiện có tổng mức đầu tư 210 tỷ đồng.

Tuyến đường sau khi hoàn thành sẽ kết nối các khu du lịch trên địa bàn; khai thác tiềm năng thế mạnh vùng đất cát ven biển, bãi biển Ngư Thủy Bắc tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của huyện Lệ Thủy; giảm thiểu ách tắc, từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông trong vùng, phục vụ tốt công tác cứu hộ, cứu nạn khẩn cấp trong mùa mưa lũ.

Theo người dân ở thôn Mỹ Duyệt, xã Cam Thủy cho biết, đoạn 1 của dự án này đi qua địa phận thôn. Thời gian gần đây, sau khi thi công xong phần lề đường và khu vực dải phân cách, cũng như tiến hành rải đá dăm nền đường, đơn vị thi công tạm dừng việc triển khai tiếp phần nền đường khiến cho việc di chuyển đi lại của các phương tiện giao thông trở nên khó khăn, nguy hiểm. Cùng với đó ảnh hưởng nặng nề đến vệ sinh môi trường khu vực dân cư.

Sau khi thi công xong phần lề đường và khu vực dải phân cách, cũng như tiến hành rải đá dăm nền đường ở đoạn 1 của dự án đi qua địa phận thôn Mỹ Duyệt, đơn vị thi công tạm dừng việc triển khai tiếp phần nền đường.

"Từ cuối tháng 1/2023, họ xới đường cũ rồi rải sỏi, đá mạt lên và để đó không làm gì thêm. Ngày mưa thì khổ vì đường lắm ổ voi, ổ gà, lầy lội. Còn ngày nắng lại thêm khổ vì bụi mù mịt, bay cả vào nhà, phải lau chùi thường xuyên", chị Lê Thị Hương (SN 1985, trú thôn Mỹ Duyệt, xã Cam Thủy) cho biết.

Có mặt tại đoạn đường thuộc dự án chạy qua thôn Mỹ Duyệt, phóng viên không thấy hoạt động thi công nào, trong khi đó nhiều hạng mục đang còn dang dở. Mặt đường có nhiều ổ gà, ổ voi đọng nước. Cả đoạn đường dài đang thi công chỉ lác đác một vài biển báo, đơn vị thi công ngăn xe bằng cách đổ những đống sỏi chắn mặt đường.

Mặt đường có nhiều ổ gà, ổ voi đọng nước. Cả đoạn đường dài đang thi công chỉ lác đác một vài biển báo, đơn vị thi công ngăn xe bằng cách đổ những đống sỏi chắn mặt đường.

Người dân tại thôn Mỹ Duyệt, xã Cam Thủy cho biết, đoạn đường nối QL 1A đi ra biển qua địa phương nằm sát khu công nghiệp Cam Liên nên lưu lượng xe lưu thông qua đây khá lớn, đặc biệt là trong giờ cao điểm. Tuy vậy, nhà thầu khi triển khai thực hiện dự án lại thi công đồng thời cả 2 làn đường và không có phương án để phân luồng giao thông, kết hợp với tình trạng mặt đường không đảm bảo khiến nguy cơ dẫn đến tai nạn cho người tham gia giao thông tăng cao.

Bà Lê Thị Thắm (SN 1964, trú tại thôn Mỹ Duyệt, xã Cam Thủy) bức xúc cho biết, quá trình thi công tuyến đường rồi tạm dừng đã khiến cuộc sống gia đình bà bị xáo trộn. Cửa nhà lúc nào cũng đóng kín mít để tránh bụi bay vào. Việc kinh doanh của gia đình bà Thắm theo đó cũng bị ảnh hưởng.

Đoạn đường đi qua địa phận thôn Mỹ Duyệt nằm gần khu công nghiệp Cam Liên nên lưu lượng xe lưu thông khá lớn.

"Khổ lắm, cứ có xe qua là bụi mù mịt theo hướng gió bay vào nhà. Chúng tôi phải đóng kín cửa suốt ngày cuộc sống và công việc đều ảnh hưởng. Trước đây nhiều người từ trung tâm huyện đi hướng ra biển thì dừng lại mua nước nên chúng tôi kinh doanh khá tốt. Nhưng từ khi đường làm dang dở rồi không thấy thi công tiếp, người dân đi qua ít, chủ yếu là xe trọng tải lớn nên không buôn bán được gì", bà Thắm cho biết.

Cũng theo bà Thắm, khi tuyến đường này được triển khai xây dựng, gia đình bà và người dân địa phương hết sức phấn khởi, vui mừng vì việc đi lại sẽ được thuận lợi, tốt hơn. Đồng thời, giai đoạn đầu dự án được các đơn vị triển khai đảm bảo tiến độ nên dù có ảnh hưởng một phần nào đó thì gia đình bà và các hộ dân lân cận vẫn vui vẻ chấp nhận.

Người dân sinh sống bên đường phải đóng kín cửa suốt ngày tránh bụi bay vào nhà.

Tuy nhiên, việc đơn vị nhà thầu tạm ngừng thi công thời gian gần đây, và không có phương án đảm bảo môi trường khiến cho cuộc sống gia đình bà và những hộ dân sinh sống 2 bên tuyến đường hết sức vất vả.

Nhằm chấm dứt tình trạng ô nhiễm và khó khăn trong việc di chuyển, người dân thôn Mỹ Duyệt đã có kiến nghị tới chính quyền địa phương với mong muốn tuyến đường sớm được tiếp tục thi công trở lại và sớm đưa vào sử dụng. Đồng thời, trong quá trình thi công, các nhà thầu phải có trách nhiệm phân luồng tuyến đường, đảm bảo an toàn giao thông và có biện pháp tưới nước nhằm hạn chế tình trạng bụi mù nặng nề như hiện nay.

Người dân mong muốn tuyến đường sớm được tiếp tục thi công trở lại và sớm đưa vào sử dụng.

Qua trao đổi với phóng viên, ông Đặng Đại Tình, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) cho biết, hiện tiến độ của dự án vẫn đảm bảo trong giới hạn cho phép của quyết định chủ trương đầu tư. Hiện nay đơn vị nhà thầu đang điều chỉnh chuẩn bị một số phương án mới cho quá trình triển khai tiếp dự án này.

"Đây là dự án được thực hiện khá nhanh trong việc giải ngân, tiến độ thi công. Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, huyện đang giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ trao đổi với các nhà thầu có phương án đảm bảo an toàn giao thông và vệ sinh môi trường trong quá trình thực hiện. Đồng thời, phải sớm đẩy nhanh tiến độ nhằm sớm hoàn thành dự án này", Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy cho biết.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật