Bất động sản Mỹ hết điên cuồng, giảm mạnh nhất kể từ năm 2008

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Báo cáo của hãng môi giới bất động sản Redfin cho biết quy mô thị trường bất động sản Mỹ giảm 4,9% trong nửa cuối năm 2022.
Bất động sản Mỹ hết điên cuồng, giảm mạnh nhất kể từ năm 2008
Quy mô thị trường bất động sản Mỹ giảm 4,9% trong nửa cuối năm 2022 (Ảnh: Bloomberg).

Trong báo cáo mới nhất, Redfin cho biết tổng quy mô thị trường bất động sản Mỹ đã giảm từ mức đỉnh 47.700 tỷ USD hồi tháng 6 năm 2022 xuống còn 45.300 tỷ USD vào cuối năm, tương đương giảm 4,9%.

Mức giảm này lớn nhất tính theo tỷ lệ phần trăm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Giai đoạn đó, giá trị thị trường giảm 5,8% từ tháng 6 đến tháng 12.

Trong đại dịch Covid-19, giá nhà tại Mỹ tăng vọt với tốc độ chưa từng thấy kể từ những năm 1970 khi lãi suất thế chấp gần mức thấp kỷ lục. Những người mua với lượng tiền mặt rủng rỉnh cũng tạo nên sức nóng cho thị trường trong bối cảnh đại dịch.

Lực cầu mạnh cùng với hàng tồn kho thấp khiến thị trường bất động sản ở Mỹ lên cơn sốt nóng. Thậm chí, một số người mua còn không cần kiểm tra và thẩm định kỹ về căn nhà định mua hoặc sẵn sàng trả thêm tiền so với giá chào bán để được sở hữu căn nhà mà họ chọn.

Sự điên cuồng chỉ dừng lại khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu triển khai chiến dịch tăng lãi suất mạnh mẽ nhất kể từ những năm 1980 với mục tiêu kiềm chế lạm phát.

Thị trường bất động sản vốn nhạ‌y cả‌m với lãi suất đã phải chịu gánh nặng của chính sách tiền tệ thắt chặt. Mặc dù lãi suất thế chấp đã giảm từ mức cao nhất 7,08% hồi tháng 11, nhưng gần đây lại có xu hướng tăng trở lại.

Theo dữ liệu từ công ty cho vay thế chấp Freddie Mac, lãi suất trung bình cho khoản thế chấp cố định 30 năm đã tăng lên 6,5% trong tuần qua. Con số này vẫn cao hơn đáng kể so với một năm trước, khi mà lãi suất dao động quanh mức 3,92%.

Nhu cầu của người mua nhà cạn kiệt khi họ phải đối mặt với lãi suất thế chấp cao nhất trong nhiều năm. Điều này khiến giá nhà tiếp tục lao dốc. Giá trung bình của một căn nhà được bán trong tháng 1 là 383.249 USD, giảm 11,5% so với mức cao nhất là 433.133 USD hồi tháng 5 năm ngoái, theo Redfin.

Bà Chen Zhao - Trưởng nhóm nghiên cứu kinh tế của Redfin - cho biết quy mô thị trường phần nào giảm sút nhưng hầu hết chủ sở hữu nhà vẫn gặt hái được lợi nhuận lớn do sự bùng nổ thời Covid-19. Bà lưu ý rằng tổng quy mô thị trường bất động sản Mỹ vẫn cao hơn khoảng 13.000 tỷ USD so với tháng 2 năm 2020, trước khi dịch Covid-19 bùng nổ toàn cầu.

Tuy nhiên, ngay cả khi lãi suất thế chấp cao hơn khiến hàng triệu người Mỹ không thể sở hữu nhà, giá nhiều ngôi nhà vẫn đắt hơn so với một năm trước. Trong tháng 12, tổng quy mô thị trường bất động sản Mỹ vẫn tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật