Đà Nẵng, Quảng Nam, TT Huế dự tính khi nào công bố “Điểm đến an toàn”?

Baoanh Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
“Nếu 21 ngày sau mốc 25/2 ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế không có ca dương tính với Covid-19 thì sẽ công bố “Điểm đến an toàn” và chương trình kích cầu du lịch 3 địa phương” – Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng nói.
Đà Nẵng, Quảng Nam, TT Huế dự tính khi nào công bố “Điểm đến an toàn”?
Buổi gặp mặt, làm việc của Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh với các hội, hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn ngày 4/3. (Ảnh: HC)

Hàng ngày đều có doanh nghiệp du lịch đóng cửa, giảm lao động

Ngày 4/3, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh chủ trì buổi gặp mặt, làm việc với các hội, hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn nhằm bàn giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp (DN) trong bối cảnh dịch Covid-19 đang gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân, DN.

Tại buổi làm việc, ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho hay, theo số liệu vừa được công bố tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2 vào chiều 3/3, sơ bộ ngành du lịch cả nước thiệt hại, tức là giảm nguồn thu khoảng 7 tỉ USD do dịch bệnh Covid-19.

“Nếu tính theo cách khá đơn giản đấy, tức là lấy số lượng khách giảm nhân với chi tiêu bình quân của khách khi tới Việt Nam thì sơ bộ Đà Nẵng giảm thu khoảng 700 – 800 triệu USD, tức khoảng 20.000 tỉ VNĐ. Khó khăn rất rõ, thậm chí hàng ngày đều có doanh nghiệp du lịch đóng cửa, giảm lao động và nhiều sự thúc ép khác!”, ông Cao Trí Dũng nói.

Ông Cao Trí Dũng cho biết thêm, theo kịch bản lạc quan nhất mà giới chuyên môn trong ngành du lịch đánh giá thì nhanh nhất phải đến tháng 6/2020 mới bắt đầu có dấu hiệu phục hồi thị trường khách du lịch; còn nếu xảy ra kịch bản bi quan hơn thì không chừng phải mất nguyên cả năm 2020!

Theo ông Cao Trí Dũng, vấn đề đang đặt ra đối với ngành du lịch Đà Nẵng nói chung và Hiệp hội Du lịch TP nói riêng, ngoài việc giúp doanh nghiệp tồn tại còn phải tính đến việc làm sao chuẩn bị lực lượng để khi có tín hiệu kết thúc dịch thì có thể phục hồi nhanh. Yêu cầu hiện nay là hai nhiệm vụ này phải được thực hiện song song, dù gặp nhiều khó khăn.

Cơ hội để ngành du lịch 3 địa phương thoát ra khó khăn hiện nay

Một điểm đáng chú ý, ông Cao Trí Dũng cho hay, theo chương trình kích cầu du lịch quốc gia sau mùa dịch Covid-19 do Hiệp hội Du lịch Việt Nam chủ trương, trước tiên có hai nhóm địa phương được chọn để công bố “Điểm đến an toàn”. Bên cạnh đó, chương trình kích cầu trước mắt tập trung vào đối tượng du khách nội địa.

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: HC)

Nhóm thứ nhất gồm 4 địa phương là Đắk Lắk, Gia Lai, Phú Yên và Bình Định đã công bố ngày 21/2. Theo kế hoạch, sau đó một tuần, ngày 28/2 sẽ đến lượt nhóm thứ hai gồm 3 địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế công bố. Thế nhưng, bất ngờ ngày 24/2 lại bùng phát ổ dịch Daegu làm ảnh hưởng rất lớn đến thị trường Hàn Quốc vốn đang dẫn đầu về lượng khách quốc tế đến Đà Nẵng cũng như cung cấp lượng khách rất lớn cho Quảng Nam, Thừa Thiên Huế.

“Vì sự cố này nên việc công bố “Điểm đến an toàn” và chương trình kích cầu du lịch của Đà Nẵng, Quảng Nam và Thừa Thiên Huế phải tạm thời dừng lại. Hiện chúng tôi đang chọn ngày 25/2 làm mốc, nếu 21 ngày sau đó không có trường hợp nào ở Đà Nẵng, Quảng Nam và Thừa Thiên Huế dương tính với Covid-19 thì sẽ tiến hành công bố “Điểm đến an toàn” và chương trình kích cầu du lịch của 3 địa phương này”, ông Cao Trí Dũng nói. 

Với việc chọn “mốc” là ngày 25/2 để tính thời gian “21 ngày không có trường hợp dương tính”, ông Cao Trí Dũng dự kiến việc công bố “Điểm đến an toàn” và chương trình kích cầu của ba địa phương thuộc nhóm thứ 2 sẽ diễn ra vào giữa tháng 3/2020, khoảng ngày 16 hoặc 17. Theo ông Dũng, đây là động thái rất quyết liệt của Hiệp hội Du lịch ba địa phương cũng như Hiệp hội Du lịch Việt Nam.

“Nếu ở 3 địa phương từ nay tới hôm đó không có trường hợp nào dương tính với dịch Covid-19 thì chúng tôi sẽ quyết tâm công bố Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế nằm trong chương trình kích cầu du lịch quốc gia. Đó là cơ hội để ngành du lịch cả khu vực cũng như từng địa phương có thể thoát ra tình trạng hết sức khó khăn hiện nay!”, ông Cao Trí Dũng khẳng định.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết, hiện công tác chuẩn bị để công bố “Điểm đến an toàn” và chương trình kích cầu của Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế đang được ngành du lịch ba địa phương chuẩn bị rất quyết liệt. Tuy nhiên, ông Dũng thừa nhận:“Chúng tôi cũng đang rất phập phồng, lo lắng. Mong sẽ không xảy ra thêm một sự cố bất ngờ nào nữa!”.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 10552
 1. Hà Tĩnh triệu tập 26 đối tượng đăng tin sai về dịch Covid – 19
 2. WHO công bố: COVID-19 là đại dịch, các nước không được khoanh tay
 3. 2 nhân viên sân golf Phượng Hoàng (Lương Sơn) âm tính với SARS – CoV - 2
 4. Đồng Tháp: Thêm đối tượng tung tin giả về virus SARS-CoV-2 đối mặt án phạt
 5. Đến trường trong mùa dịch Covid-19
 6. Lý Sơn tạm dừng đón khách du lịch nước ngoài
 7. Thăm chiến sĩ mới mùa dịch bệnh Covid-19
 8. Ngày Quốc tế phụ nữ 8.3: Cô gái được... gỡ lệnh cách ly
 9. Quảng Nam họp khẩn, cách ly 40 du khách, cho toàn bộ học sinh Hội An nghỉ học
 10. Sức khỏe 235 người được cách ly tại Trường Quân sự tỉnh An Giang ổn định
 11. Ảnh: Quân đội triển khai tiêu độc khử trùng khu vực có ca COVID-19 thứ 17
 12. Ca dương tính nCoV thứ 17 tại Việt Nam
 13. Nóng: Hà Nội có ca dương tính với Covid-19 đầu tiên
 14. Hà Nội họp khẩn về dịch Covid-19 lúc 22 giờ đêm
 15. Nữ du học sinh về từ Hàn Quốc bị sốt, cách ly tại Cần Thơ âm tính Covid-19
 16. Cần Thơ: 3 người sốt, ho về từ vùng dịch đang chờ xét nghiệm
 17. Kiểm tra tình hình thông quan tại cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng
 18. Sân bay Cần Thơ tạm ngừng tiếp nhận chuyến bay từ Hàn Quốc
 19. Gần 500 khách Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam thông qua nước trung gian, TP.HCM lo ngại tiềm ẩn Covid-19
 20. TP Hồ Chí Minh: Có thể sẽ cách ly một quận để chống dịch Covid-19
 21. Thái Nguyên: 181 người đủ điều kiện rời khu cách ly tập trung
 22. 4 người Hàn trốn khai báo lưu trú tại Đà Nẵng
Video và Bài nổi bật