TP Hồ Chí Minh: Có thể sẽ cách ly một quận để chống dịch Covid-19

Baoanh Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh do Covid-19, ngành y tế TP Hồ Chí Minh đang lên phương án cách ly toàn xã/phường, thậm chí một quận trong TP để chống dịch.
TP Hồ Chí Minh: Có thể sẽ cách ly một quận để chống dịch Covid-19
Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh phát biểu tại cuộc họp

Xem Video: Hàn Quốc lên án biện pháp cách ly Covid-19 của Nhật Bản là ’phi lý’

//

Sáng nay (6/3), tại buổi làm việc với Hội đồng hiệu trưởng các trường đại học trên địa bàn TP về công tác phòng chống dịch Covid-19, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, để chuẩn bị cho tình huống dịch bệnh lan rộng trên địa bàn, ngành y tế TP đang lên phương án cách ly khu vực rộng. Trong đó, kịch bản mượn ký túc xá sinh viên là phương án cho chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

Theo ông Bỉnh, số trường hợp mắc bệnh ngoài Trung Quốc, đặc biệt là Hàn Quốc tăng rất cao. Điều này cho thấy dịch bệnh đang chuyển hướng, lan rộng toàn cầu và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã nâng mức cảnh báo lên cao hơn.

Hàn Quốc đang có tình trạng thiếu chỗ ở bệnh viện. bệnh nhân phải nằm chờ và t‌ử von‌g trước khi nhập viện. Nếu tình huống này xảy ra ở Việt Nam, tình hình sẽ trở nên khó khăn. Vì vậy, Bộ Y tế đã chuẩn bị cho tình huống Việt Nam có trên 1.000 và trên 10.000 ca mắc bệnh. Trước đó, Bộ Quốc phòng đã có cuộc diễn tập để lên phương án, xử lý khi tình huống này xảy ra.

Ngoài ra, lãnh đạo Sở Y tế TP cũng thông tin trước đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải cách ly một khu vực trong TP lớn, trong đó nhấn mạnh là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh nếu dịch bệnh bùng phát. Do đó, trong tuần vừa qua, Sở Y tế TP đã họp bàn và lên phương án cách ly một phường, một xã, thậm chí một quận.

"Hiện tại, ngành y tế đang làm theo phương án này, tuy nhiên kế hoạch thực hiện khá khó khăn. Nếu một xã ở huyện xa trung tâm thì dễ. Còn đối với các phường trong trung tâm thành phố sẽ không đơn giản. Cụ thể như ở Italy, việc cách ly một khu vực cũng đang gặp khó khăn do địa phương này chiếm đến 1/3 kinh tế của cả nước, tương tự tình trạng của TP", ông Bỉnh nói.

Cũng tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện TP đang tiếp tục chuẩn bị các khu cách ly tập trung mở rộng ở huyện Củ Chi và đang dự kiến tiếp tục thực hiện thêm khu cách ly tập trung ở huyện Cần Giờ.

Thậm chí, bệnh viện Cần Giờ, theo ông Bỉnh, nếu cần thiết sẽ thiết lập cả phòng áp lực âm. Huyện Cần Giờ với đặc điểm dân số ít và là nơi có điều kiện địa lý có thể cách ly điều trị bệnh trong tình huống dịch bệnh xảy ra.

 Tình trạng dịch bệnh bùng phát và lây lan nhanh tại Hàn Quốc, Trung Quốc... là bài học cho Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19

Ông Bỉnh nhấn mạnh, khu cách ly ở huyện Củ Chi hiện nay giống như mô hình điểm, trong tuần này đoàn chuyên gia của Hoa Kỳ sẽ đến thăm khu cách ly này cũng như thăm bệnh viện bệnh nhiệt đới và bệnh viện Nhi đồng TP.

Theo ông Bỉnh, bài học chống dịch từ Trung Quốc là phải cách ly triệt để, khi phát hiện ra trường hợp bệnh thì truy tìm người có tiếp xúc để cách ly luôn. Hiện nay, khi các chuyến bay từ Hàn Quốc tạm dừng khai thác, nhiều người tìm cách vào Việt Nam bằng các chuyến bay từ Campuchia, Thái Lan để nhập cảnh.

Thậm chí, người Việt Nam còn về nước thông qua đường bộ ở biên giới. Do đó, hiện nay các tỉnh biên giới của chúng ta phải tăng cường giám sát chặt chẽ hơn.

“Tất cả các giải pháp đều khó có thể triệt để nhưng nếu nỗ lực sẽ hạn chế tối đa để dịch không bùng lên, bùng lên là vỡ trận” - ông Bỉnh phát biểu.

Về các phương án cách ly, theo ông Bỉnh, nếu có ca bệnh phát hiện ở cao ốc thì cách ly cao ốc, thậm chí là cả những cao ốc gần đó. Nếu quy mô các ca nhiễm lớn hơn thì thậm chí có thể phải cách ly cả một phường, một quận.

Tất cả phải có kịch bản để ứng phó trong mọi tình huống, vì theo ông Bỉnh, với dịch Covid-19, "chủ quan là t‌ּự sá‌ּt".

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hồ  Chí Minh Lê Thanh Liêm đồng quan điểm với Giám đốc Sở Y tế TP khi cho rằng, đối với Covid-19 phải tuyệt đối không được để sơ suất.  

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 10552
 1. Hà Tĩnh triệu tập 26 đối tượng đăng tin sai về dịch Covid – 19
 2. WHO công bố: COVID-19 là đại dịch, các nước không được khoanh tay
 3. 2 nhân viên sân golf Phượng Hoàng (Lương Sơn) âm tính với SARS – CoV - 2
 4. Đồng Tháp: Thêm đối tượng tung tin giả về virus SARS-CoV-2 đối mặt án phạt
 5. Đến trường trong mùa dịch Covid-19
 6. Lý Sơn tạm dừng đón khách du lịch nước ngoài
 7. Thăm chiến sĩ mới mùa dịch bệnh Covid-19
 8. Ngày Quốc tế phụ nữ 8.3: Cô gái được... gỡ lệnh cách ly
 9. Quảng Nam họp khẩn, cách ly 40 du khách, cho toàn bộ học sinh Hội An nghỉ học
 10. Sức khỏe 235 người được cách ly tại Trường Quân sự tỉnh An Giang ổn định
 11. Ảnh: Quân đội triển khai tiêu độc khử trùng khu vực có ca COVID-19 thứ 17
 12. Ca dương tính nCoV thứ 17 tại Việt Nam
 13. Nóng: Hà Nội có ca dương tính với Covid-19 đầu tiên
 14. Hà Nội họp khẩn về dịch Covid-19 lúc 22 giờ đêm
 15. Nữ du học sinh về từ Hàn Quốc bị sốt, cách ly tại Cần Thơ âm tính Covid-19
 16. Cần Thơ: 3 người sốt, ho về từ vùng dịch đang chờ xét nghiệm
 17. Kiểm tra tình hình thông quan tại cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng
 18. Sân bay Cần Thơ tạm ngừng tiếp nhận chuyến bay từ Hàn Quốc
 19. Gần 500 khách Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam thông qua nước trung gian, TP.HCM lo ngại tiềm ẩn Covid-19
 20. Thái Nguyên: 181 người đủ điều kiện rời khu cách ly tập trung
 21. 4 người Hàn trốn khai báo lưu trú tại Đà Nẵng
Video và Bài nổi bật